ในที่สุด Nvidia ก็ชนะคดีความที่พัวพันมากว่า 3 ปี

Nvidia ผู้ผลิต GPU อันดับต้น ๆ กำลังเฉลิมฉลองชัยชนะหลังจากผู้พิพากษาสั่งยกฟ้องคดีความทางกฎหมายมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ ด้วยข้อกล่าวหาที่ว่าทำให้เหล่านักลงทุนเข้าใจผิดโดยบิดเบือนยอดขาย GPU ของพวกเขา

Nvdia

คดีความสามปีนี้เป็นการกล่าวหา Nvidia ว่า “บิดเบือนความจริงในการขายสินค้ามูลค่ากว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ” ของฮาร์ดแวร์การขุดคริปโตในช่วง Bull Run ย้อนไปตั้งแต่สมัย 2017/2018 ในช่วงใกล้จะถึงวันที่ 2 มีนาคม ปีนั้น โดยศาลแขวงแคลิฟอร์เนียนั้นมีคำตัดสินเป็นไปในทางที่ผู้ผลิต GPU ต้องการ

คดีดังกล่าวนั้นเป็นการกล่าวหาว่า Nvidia ทำให้นักลงทุนเข้าใจผิดโดยยกความต้องการที่มากเกินความเป็นจริงจากผู้เล่นเกมในฐานะกลุ่มลูกค้าหลัก ทั้งที่แท้ที่จริงแล้วรายได้ของพวกเขาในปีนั้น ๆ มาจากเหล่าสายขุด Crypto ต่างหากซึ่งจากการสรุปเอกสารของศาลโดย Law360 ผู้พิพากษา Haywood Gilliam ได้รับคำร้องจาก Nvidia ให้ยกฟ้องคดีนี้โดยพิจารณาว่าพยานของโจทก์ซึ่งเป็นอดีตพนักงานของ Nvidia ไม่สามารถแสดงให้เห็นว่าผู้ผลิตได้ดำเนินการด้วย “ความประมาทอย่างมีสติ” หรือก็คือตั้งใจที่จะบิดเบือนเมื่อไม่ได้เปิดเผยว่ารายได้จำนวนมากในปี 2017 และ 2018 นั้นมาจากการขายผลิตภัณฑ์ของพวกเขาให้กับเหล่านักขุด Cryptocurrency

โจทก์หลักของผู้ผลิตการ์ดจอค่ายเขียวนั้นคือ Ironworkers Local 580 Joint Fund ซึ่งเป็นโครงการผลประโยชน์ของพนักงานที่ลงทุนในหุ้นของ Nvidia นอกจากนี้ยังอ้างว่าพวกเขานั้นทำหน้าที่ “ในนามของผู้อื่นทั้งหมด” ซึ่งซื้อหุ้นของ Nvidia ระหว่างวันที่ 10 พฤษภาคม 2017 ถึง 14 พฤศจิกายน 2018

โจทก์อ้างรายงานจาก Prysm Group และ RBC Capital Markets ที่ระบุว่า Nvidia มียอดขายต่ำกว่า 1.13 พันล้านดอลลาร์ถึง 1.35 พันล้านดอลลาร์ในการขายฮาร์ดแวร์ที่เกี่ยวข้องกับการขุดคริปโต

แต่ท้ายที่สุดแล้วทางผู้พิพากษา Gilliam ก็ได้เคลียร์ประเด็นนี้ออกไป โดยระบุในคำตัดสินของเขาว่า “มันไม่เพียงพอที่จะกล่าวหาว่าเกมเป็นธุรกิจหลักของทางจำเลย” ผู้พิพากษายังปฏิเสธข้อโต้แย้งอื่น ๆ จากโจทก์เกี่ยวกับการละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์โดยยกฟ้องคดีนี้โดยไม่มีการแปรญัตติ

“เพื่อแสดงให้เห็นว่าการขาดความตระหนักใด ๆ ต้องเป็นไปโดยประมาทโจทก์ต้องกล่าวหาข้อเท็จจริงที่สะท้อนถึงการกระทำผิดโดยเจตนาหรือโดยเจตนาในระดับหนึ่ง”

แล้วทำไมนักลงทุนถึงเดือนร้อนจากเรื่องนี้

Nvidia มีการเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงครึ่งหลังของปี 2017 และครึ่งปีแรกของปี 2018 อย่างไรก็ตามราคาหุ้นของพวกเขากลับลดลงเกือบ 30% หลังจากที่บริษัทประกาศรายได้ที่คาดว่าจะลดลงในปลายปี 2018 สิ่งนี้ทำให้เกิดข้อกล่าวหาว่า Nvidia ไม่สามารถแจ้งนักลงทุนได้อย่างถูกต้องว่ารายได้ส่วนใหญ่มาจากการขาย GPU ที่เกี่ยวข้องกับการขุดคริปโต

ทั้งนี้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Nvidia ได้กลายเป็นแรงผลักดันในการพัฒนา GPU miner โดย เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ CFO ของ Nvidia อย่าง Collette Kress กล่าวว่าเธอคาดว่าบริษัทจะขายฮาร์ดแวร์การขุดได้ 50 ล้านดอลลาร์ภายในสิ้นไตรมาสที่ 1 ปี 2021

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Mining

เหมืองขุดบิทคอยน์เกิดขึ้นใหม่ในเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ

เหมืองขุดบิทคอยน์เกิดขึ้นใหม่ในเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ

เมือง Mobile ในรัฐแอละแบมา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นหนึ่งในฐานประจำการของท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในแดนมะกันกำลังจะมีเหมืองขุดบิทคอยน์มาตั้ง
Ceo ของ Mining Capital Coin ฉ้อโกงคริปโตมูลค่า 62 ล้าน Usd

CEO ของ Mining Capital Coin ฉ้อโกงคริปโตมูลค่า 62 ล้าน USD

Luiz Capuci Jr. ผู้เป็น CEO ของ Mining Capital Coin ถูกทางการมะกันฟ้องในข้อหาบงการ Crypto Ponzi Scheme ที่สร้างความเสียหายมูลค่ากว่า 62 ล้านดอลลาร์
พี่จีนแบนการขุด Bitcoin ระลอกใหม่อีกแล้ว

พี่จีนแบนการขุด Bitcoin ระลอกใหม่อีกแล้ว

มณฑลกวางตุ้งแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนได้สั่งปราบปรามการขุด Bitcoin ครั้งใหญ่ โดยพร้อมยึดอุปกรณ์ทุกชิ้นทันทีเมื่อพบเจอการทำเหมือง Crypto
Btc Mining

5 อันดับเครื่องขุด Bitcoin ที่น่าสนใจ ปี 2022

แม้ว่าราคา Bitcoin จะร่วงแต่การขุด Bitcoin ยังคงเป็นอุตสาหกรรมยอดนิยม มาดู 5 อันดับเครื่องขุดบิทคอยน์ที่น่าสนใจ ปี 2022 กันว่า คุ้มค่าและน่าลงทุนหรือไม่?