เจอตัวผู้ร้าย! ผู้โจมตีชาวเกาหลีเหนือถูกกล่าวอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการแฮ็ก Horizon Bridge บนเครือข่าย Harmony 

รายงานระบุว่า การแฮ็ก Horizon Bridge นั้นเป็นผลงานของ Lazarus Group ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากประเทศเกาหลีเหนือ โดยกลุ่มนี้ยังเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการแฮ็ก Axie Infinity มูลค่า 622 ล้านดอลลาร์อีกด้วย

person in black long sleeve shirt using macbook pro

การโจมตีนั้นเกิดขึ้นในช่วงวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยแฮ็กเกอร์ได้ขโมยสินทรัพย์ดิจิทัลมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์จาก Horizon Bridge บนเครือข่าย Harmony อย่างไรก็ตาม ทีมงานที่อยู่เบื้องหลังบล็อกเชน Layer 1 นี้ ได้ออกมาเสนอเงินรางวัลมูลค่า 1 ล้านดอลลาร์ให้กับทุกคนที่มีข้อมูลเกี่ยวกับแฮ็กเกอร์ แต่ความหวังของพวกเขาก็ดูเหมือนว่าจะไม่ได้รับการตอบสนองแต่อย่างใด

ผู้ต้องสงสัยปรากฏตัว

ตามรายงานที่เผยแพร่ในวันที่ 30 มิถุนายน 2565 โดย Elliptic บริษัทที่ให้บริการด้านการวิเคราะห์บล็อกเชน ระบุว่า ลักษณะการขโมยและฟอกเงินนั้นชี้ให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมของ The Lazarus Group ซึ่งเป็นอาชญากรบนโลกไซเบอร์ที่มีชื่อเสียงจากเกาหลีเหนือ

ในเดือนเมษายน รัฐบาลสหรัฐอเมริการะบุว่าว่า Lazarus Group เป็น “องค์กรแฮ็กเกอร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ” ซึ่งพวกเขานั้นเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการแฮ็ก Ronin Bridge มูลค่า 622 ล้านดอลลาร์ของเกม Axie Infinity โดย Ronin Bridge นั้นจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการโยกย้ายสินทรัพย์ดิจิทัลระหว่าง Ethereum Sidechain และ Ethereum Mainchain ที่มีความเร็วและมีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่ต่ำกว่าเครือข่าย Ethereum 

Horizon Bridge

โจมตี Horizon Bridge

การแฮ็กที่เกิดขึ้นบน Harmony นั้นก็คล้ายกับเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นกับ Ronin Bridge โดย Horizon Bridge นั้นเป็นตัวกลางที่เชื่อมระหว่าง Harmony กับ Ethereum, Binance Chain และ Bitcoin ซึ่งรายงานของ Elliptic ระบุว่า การโจมตี Bridge ทั้งสองนี้มีความคล้ายคลึงกันและมีความเกี่ยวข้องกับ Lazarus Group 

ปัจจัยอื่นๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีครั้งล่าสุดคือ สมาชิกในทีม Harmony หลายคนนั้นมีความเกี่ยวข้องกับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งอาจจะทำให้ Lazarus Group สามารถติดตามนักพัฒนาเหล่านี้เพื่อล้วงเอาข้อมูลก็เป็นได้ ไม่เพียงเท่านั้น ระยะเวลาที่แฮ็กเกอร์หยุดการขนถ่ายเงินที่ฟอกแล้วก็สอดคล้องกับเวลากลางคืนของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จึงทำให้สามารถคาดการณ์ได้ว่า ผู้โจมตีนั้นมีแนวโน้มที่จะอยู่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

ในปัจจุบัน เงินที่ถูกขโมยไปนั้นถูกฟอกผ่านแพลตฟอร์ม Tornado Cash ซึ่งเป็นกระบวนการที่ทำให้เส้นทางการทำธุรกรรมนั้นเกิดความซับซ้อนและยากต่อการติดตาม ซึ่งมักจะเป็นวิธีที่แฮ็กเกอร์ใช้เพื่อฟอกเงินที่ขโมยมา

และมันก็ดูจะกลายเป็นเรื่องที่น่าเศร้า แม้ว่ากระดานเทรดหรือธุรกิจต่างๆ จะใช้ข้อมูลนี้เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะไม่ยอมรับเงินที่ถูกขโมยไป แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่า Harmony จะสามารถกู้คืนเงินที่ถูกขโมยไปเหล่านั้นได้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

กว่าจะฟื้นตัว! ราคา EOS พุ่งทะลุ 20% สูงสุดในรอบ 15 เดือน 

หลังจากที่ราคาซบเซามาอย่างยาวนาน ราคา EOS ก็กลับมาพุ่งขึ้นอีกครั้ง แล้วอะไรคือแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นในครั้งนี้กันล่ะ?

ยังลงต่อ? ราคา Solana สามารถลดลงได้อีก 95% ! 

ราคา Solana เพิ่มขึ้น 75% ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา แต่รูปแบบราคาที่กำลังเกิดขึ้นอาจจะทำให้ SOL นั้นลดลงมหาศาลเกินกว่าที่นักลงทุนจะรับไหว
Bitkub The Merge

Bitkub ประกาศสนับสนุน The Merge! นับถอยหลัง 1 เดือนก่อนอัปเกรดจริง

Bitkub สนับสนุน 'The Merge' อัปเกรดใหญ่ Ethereum เดือนหน้า พร้อมราคาทะยานต่อเนื่อง หลังทดสอบอัปเกรดผ่านไปด้วยดี คาดมาจริงแน่กลางกันยายนนี้

จับตาดูให้ดี! วาฬยุค ICO ของ Ethereum โอน 145,000 ETH ก่อนการอัปเกรด The Merge

วาฬยุค ICO ของ Ethereum กลับมาจัดการกับ Ethereeum ของพวกเขาอีกครั้ง แล้วมันจะส่งผลอย่างไรต่อตลาด?