แตกอีกราย! Nomad Bridge โดน Hack สูญเฉียด 7 พันลบ.

‘Nomad Bridge’ แพลตฟอร์ม Cross-chain มาแรง โดนแฮกสูญแล้วเฉียด 200 ล้านดอลล์-7.2 พันลบ. นักวิเคราะห์มองเป็นช่องโหว่ที่ ‘ง่าย’ แม้ไม่มีความรู้ก็โจมตีได้

Nomad bridge

จากประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ของ Nomad Bridge ในวันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม ได้รายงานถึงการโจมตีแพลตฟอร์มที่เกิดขึ้นก่อนหน้าจนเป็นกระแสพูดคุยกันในกลุ่มผู้ใช้งานว่าทางแพลตฟอร์มได้ทราบเรื่องแล้ว และพบว่าเป็นการโจมตีจากช่องโหว่ของแพลตฟอร์มจริง

“ทางเราได้รับทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับระบบการ Bridge เหรียญของ Nomad แล้ว เรากำลังกำเนินการสอบสวนเพื่อที่จะอัปเดตข้อมูลเพิ่มเติมให้ทราบอีกครั้ง” 

Cross-chain คืออะไร?

อ้างอิงจากรายงานของ CoinDesk ระบุว่าในขณะนี้ทาง Nomad Bridge สูญแล้วรวมกว่า 200 ล้านดอลลาร์ พร้อมอธิบายเพิ่มเติมว่าโดยปกติแล้วหลักการทำงานของ Cross-chain จะเป็นการ “ล็อค” เหรียญหนึ่งใว้ใน Smart contract ของบล็อกเชนหนึ่ง จากนั้นจึงสร้างเหรียญใหม่ขึ้นมาในปริมาณเท่ากันในอีกบล็อกเชนหนึ่ง ในรูปแบบของ ‘Wrapped’ อย่างเช่น wBTC, wETH เป็นต้น

ดังนั้นเมื่อ Smart contract ของเหรียญที่ถูกฝากไว้ตั้งแต่ต้นถูกโจมตี หรือถูกทำลายไป ก็จะทำให้เหรียญที่ถูกผูกไว้ในอีกบล็อกเชนหนึ่งไร้ค่าไปในที่สุด เนื่องจากไม่มีอะไรหนุนหลังอยู่แล้ว อย่างเช่นในกรณีของ Nomad Bridge ครั้งนี้

เกิดอะไร ทำไม Nomad Bridge ถึงโดนโจมตี?

อ้างอิงจาก @samczsun บัญทีทวิตเตอร์ของนักวิจัยบริษัทคริปโตดัง ‘Paradigm’ อธิบายว่าหนึ่งใน Smart contract ของ Nomad bride นั้นถูกออกแบบมาให้สามารถแก้ไขธุรกรรมได้ง่ายดายมาก และสามารถแก้ไขให้ผู้ใช้งานที่ไม่ประสงค์ดีสามารถนำเงินออกมาจาก Bridge ได้แม้จะไม่ต้องเป็นเจ้าของเงินเหล่านั้น

และไม่เหมือนกับการโจมตี Bridge ครั้งอื่นๆ การโจมตีในครั้งนี้ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ ไม่จำเป็นต้องมีความรูภาษา Solidity หรือความรู้ที่เกี่ยวกับ Merkle Trees ที่เป็นหลักการทำงานของบล็อกเชนเลยด้วยซ้ำ

“คุณไม่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับ Solidity, Merkle Trees หรืออะไรพวกนั้นเลยด้วยซ้ำ ที่คุณต้องทำก็แค่หาธุรกรรมที่ใช้ได้ เข้าไปเปลี่ยนแอดเดรสคนอื่นเป็นแอดเดรสของคุณ กดส่งอีกครั้ง ก็แค่นั้นเลย”

@samczsun อธิบาย
Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

จับตาดูให้ดี! วาฬยุค ICO ของ Ethereum โอน 145,000 ETH ก่อนการอัปเกรด The Merge

วาฬยุค ICO ของ Ethereum กลับมาจัดการกับ Ethereeum ของพวกเขาอีกครั้ง แล้วมันจะส่งผลอย่างไรต่อตลาด?
gold and black heart pendant

ร่วงก่อนพุ่งแรง? ราคา Ethereum ร่วงลง 5% หลังจากขึ้นไปแตะระดับ 2000 ดอลลาร์

หลังจากที่ราคาของ Ethereum ขึ้นไปแตะระดับ 2,000 ดอลลาร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้สำเร็จจากความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นสำหรับการอัปเกรด The Merge ที่จะเกิดขึ้น Ethereum ก็ได้ลดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

บทวิเคราะห์ราคา Bitcoin Cardano และ Chainlink ประจำสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนสิงหาคม 2022

ราคา Bitcoin สามารถขึ้นมาแตะ 25,000 ดอลลาร์ได้สำเร็จและนั้นก็ทำให้เหรียญ Altcoin อย่าง Cardano และ Chainlink มีการเคลื่อนไหวของราคาที่น่าสนใจตามไปด้วย

จับตาดูให้ดี! 3 สกุลเงินดิจิทัลที่จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในช่วงการอัปเกรด The Merge ของ Ethereum ที่กำลังจะมาถึง

Ethereum ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลเพียงเหรียญเดียวที่จะได้รับประโชยน์จากการอัปเกรด The Merge ในครั้งนี้ เพราะมันยังมีเหรียญที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากที่ได้รับแรงสนับสนุนจากการย้ายไปใช้กลไกการทำงานแบบ Proof-of-Stake เช่นกัน