ไม่มีใครสามารถปฏิเสธสกุลเงินดิจิทัลของจีนได้

ผู้บริหารธนาคารกลางประเทศจีนกล่าวว่าเงินหยวนดิจิทัล หรือ Renminbi จะสามารถเข้ามาชดเชยข้อบกพร่องและทดแทนสกุลเงินหลักของประเทศจีนได้ตามกฎหมายอย่างแน่นอน

Digital Yuan

ผู้บริหารระดับสูงจากธนาคารกลางแห่งแดนมังกรอย่าง Fan Yifei ซึ่งดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือ People’s Bank of China (PBoC) ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงสกุลเงินดิจิทัลที่ถูกสร้างโดยธนาคารกลางแห่งนี้หรือก็คือ Central Bank Digital Currency (CBDC) ที่เรารู้จักกันดีในนาม “เงินหยวนดิจิทัล” โดยเขาได้กล่าวถึงหลักการกำกับดูแลที่สำคัญสำหรับการดำเนินการของเงินหยวนดิจิทัลและมองว่าสกุลเงินดิจิทัลนั้นจะเป็นตัวแทนของสกุลเงินอย่างเป็นทางการของธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนในอนาคต ซึ่งควรได้รับการกำกับดูแลบนพื้นฐานของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเงินสด

การเป็นดิจิทัลต้องนำมาซึ่งสิ่งที่ดีกว่า

Fan Yifei
Fan Yifei รองผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน 

Fan กล่าวไว้ว่าเงินหยวนดิจิทัล หรือ Renminbi จะสามารถเข้ามาชดเชยข้อบกพร่องและทดแทนสกุลเงินหลักของประเทศจีนได้ตามกฎหมาย โดยรองผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนยังกล่าวถึงประเด็นที่ว่า Renminbi จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับการจัดการเงินสด การต่อต้านการฟอกเงินและการต่อต้านการให้เงินอุดหนุนต่อการก่อการร้าย

เมื่อเป็นสกุลเงินจึงต้องดำเนินการตามข้อบังคับ

รองผู้ว่าการรายนี้ระบุเพิ่มเติมว่า ณ ปัจจุบัน สกุลเงินหยวนดิจิทัล (RMB) ถูกจัดให้อยู่ในประเภทของเงิน M0 ซึ่งประกอบด้วยธนบัตรและเหรียญกษาปณ์ที่หมุนเวียนในมือของ ประชาชนและธนาคารพาณิชย์ ดังนั้นเงินหยวนดิจิทัลจึง “จำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเงินสด”

ซึ่งเขานั้นยังได้ขยายความเพิ่มเติมถึงบทบัญญัติค่าสินไหมทดแทนของเงิน Renminbi ว่าเงินหยวนดิจิทัลสามาชำระ “หนี้สาธารณะและหนี้ส่วนตัวทั้งหมดภายในอาณาเขตประเทศจีน” โดย นาย Fan ย้ำว่าสกุลเงินดิจิทัลควรได้รับการยอมรับในทุกที่ทั่วประเทศและไม่มีหน่วยใดหรือบุคคลใดสามารถปฏิเสธที่จะรับเงินดิจิทัลได้หากเป็นไปตามเงื่อนไข”

ฝันของคนจีนทั้งประเทศใกล้เป็นจริงแล้ว

มีรายงานว่าเงินหยวนดิจิทัลจะมีการนำร่องใช้งานในหลายภูมิภาคของปรเทศจีน อย่างเช่น ปักกิ่ง เทียนจิน เหอเป่ยและพื้นที่ HongKong Greater Bay ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุกที่ประกอบไปด้วยฮ่องกง มาเก๊าและ 9 เมืองในมณฑลกวางตุ้ง ได้แก่ กวางโจว, เซินเจิ้น, จูไห่, ฝอซาน, ฮุ่ยโจว, ตงกวน, จงซาน, เจียงเหมินและเจ้าชิ่ง โดยในช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทางสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า PBoC กำลังวางแผนที่จะใช้สกุลเงินดิจิทัลในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว