Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ไม่มีใครสามารถปฏิเสธสกุลเงินดิจิทัลของจีนได้

ผู้บริหารธนาคารกลางประเทศจีนกล่าวว่าเงินหยวนดิจิทัล หรือ Renminbi จะสามารถเข้ามาชดเชยข้อบกพร่องและทดแทนสกุลเงินหลักของประเทศจีนได้ตามกฎหมายอย่างแน่นอน

Digital Yuan

ผู้บริหารระดับสูงจากธนาคารกลางแห่งแดนมังกรอย่าง Fan Yifei ซึ่งดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือ People’s Bank of China (PBoC) ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงสกุลเงินดิจิทัลที่ถูกสร้างโดยธนาคารกลางแห่งนี้หรือก็คือ Central Bank Digital Currency (CBDC) ที่เรารู้จักกันดีในนาม “เงินหยวนดิจิทัล” โดยเขาได้กล่าวถึงหลักการกำกับดูแลที่สำคัญสำหรับการดำเนินการของเงินหยวนดิจิทัลและมองว่าสกุลเงินดิจิทัลนั้นจะเป็นตัวแทนของสกุลเงินอย่างเป็นทางการของธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนในอนาคต ซึ่งควรได้รับการกำกับดูแลบนพื้นฐานของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเงินสด

การเป็นดิจิทัลต้องนำมาซึ่งสิ่งที่ดีกว่า

Fan Yifei
Fan Yifei รองผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน 

Fan กล่าวไว้ว่าเงินหยวนดิจิทัล หรือ Renminbi จะสามารถเข้ามาชดเชยข้อบกพร่องและทดแทนสกุลเงินหลักของประเทศจีนได้ตามกฎหมาย โดยรองผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนยังกล่าวถึงประเด็นที่ว่า Renminbi จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับการจัดการเงินสด การต่อต้านการฟอกเงินและการต่อต้านการให้เงินอุดหนุนต่อการก่อการร้าย

เมื่อเป็นสกุลเงินจึงต้องดำเนินการตามข้อบังคับ

รองผู้ว่าการรายนี้ระบุเพิ่มเติมว่า ณ ปัจจุบัน สกุลเงินหยวนดิจิทัล (RMB) ถูกจัดให้อยู่ในประเภทของเงิน M0 ซึ่งประกอบด้วยธนบัตรและเหรียญกษาปณ์ที่หมุนเวียนในมือของ ประชาชนและธนาคารพาณิชย์ ดังนั้นเงินหยวนดิจิทัลจึง “จำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเงินสด”

ซึ่งเขานั้นยังได้ขยายความเพิ่มเติมถึงบทบัญญัติค่าสินไหมทดแทนของเงิน Renminbi ว่าเงินหยวนดิจิทัลสามาชำระ “หนี้สาธารณะและหนี้ส่วนตัวทั้งหมดภายในอาณาเขตประเทศจีน” โดย นาย Fan ย้ำว่าสกุลเงินดิจิทัลควรได้รับการยอมรับในทุกที่ทั่วประเทศและไม่มีหน่วยใดหรือบุคคลใดสามารถปฏิเสธที่จะรับเงินดิจิทัลได้หากเป็นไปตามเงื่อนไข”

ฝันของคนจีนทั้งประเทศใกล้เป็นจริงแล้ว

มีรายงานว่าเงินหยวนดิจิทัลจะมีการนำร่องใช้งานในหลายภูมิภาคของปรเทศจีน อย่างเช่น ปักกิ่ง เทียนจิน เหอเป่ยและพื้นที่ HongKong Greater Bay ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุกที่ประกอบไปด้วยฮ่องกง มาเก๊าและ 9 เมืองในมณฑลกวางตุ้ง ได้แก่ กวางโจว, เซินเจิ้น, จูไห่, ฝอซาน, ฮุ่ยโจว, ตงกวน, จงซาน, เจียงเหมินและเจ้าชิ่ง โดยในช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทางสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า PBoC กำลังวางแผนที่จะใช้สกุลเงินดิจิทัลในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

ย้อนดู โครงการทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

แม้จะโดนดับฝันอยู่หลายครั้ง แต่ยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดียยังคงไม่ลดละความตั้งใจที่จะเปิดตัวโครงการด้านสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาทั้ง 2 โครงการ อย่าง กระเป๋าสตางค์ Novi และสกุลเงินดิจิทัล Diem โดยวันนี้เราจะมาพาคุณย้อนดูความคืบหน้าล่าสุดในการดำเนินงานของพวกเขาแม้จะโดนสั่งยุติการดำเนินงานไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยก็ตาม
Douglas Rodríguez มองว่าการยอมรับ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ ไม่เป็นปัญหา

การยอมรับ Bitcoin จะไม่ส่งผลกับการกู้เงิน IMF ของเอลซัลวาดอร์แน่นอน

นายธนาคารกลางระดับสูงของเอลซัลวาดอร์ ได้เน้นย้ำอย่างชัดเจนว่าเส้นทางการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 1 อย่าง Bitcoin ในประเทศของพวกเขานั้นไม่มีทางส่งผลกระทบต่อการเจรจาของพวกเขากับ IMF อย่างแน่นอน
เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์