ข่าวธุรกิจ

เปิดไทม์ไลน์ 'วิกฤต Zipmex' สรุปทุกข่าว ทุกเหตุการณ์ ฉบับละเอียดยิบ!

Template Private 86.png

ปักหมุดไว้เลย! สรุป Timeline วิกฤต Zipmex รวมครบทุกเหตุการณ์ที่นี่ ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน ว่าเกิดอะไรขึ้น มีความเคลื่อนไหวอะไร และเมื่อไรนลท.จะได้เงินคืน!

แน่นอนว่าถ้าถามถึงข่าวฮ็อต Talk of the town ในโลกคริปโตช่วงนี้ก็คงจะไม่ใช่อะไรนอกจากกรณีของ 'ข่าว Zipmex' เว็บเทรดคริปโตลูกครึ่ง ไทย-สิงคโปร์ ที่พบกับ 'ปัญหาสภาพคล่อง' จนไม่สามารถนำเงินที่ลูกค้าฝากไว้ในฟีเจอร์ ZipUp+ ออกมาคืนได้!?

CryptoSiam จึงรวบรวมข้อมูลมาสรุปให้ฟังกับแบบง่ายๆ เรียงตาม Timeline เหตุการณ์ ว่าตั้งแต่ 22 กรกฎาฯ ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน มีเหตุการณ์อะไร ความเคลื่อนไหวอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ก่อนจะไปดูไทม์ไลน์กัน ก็คงต้องปูพื้นฐานทำความเข้าใจกับคีย์เวิร์ด กับสถานการณ์คร่าวๆ กันก่อน

แค่คนที่ใช้ Z Wallet เท่านั้น! ที่ได้รับผลกระทบ

อย่าเข้าใจผิด! คนที่ได้รับผลกระทบ (โดยตรง) คือผู้ที่ใช้ Z Wallet เท่านั้นที่ไม่สามารถนำเงินออกมาจากกระเป๋าได้ แต่สำหรับผู้ที่เทรดไปๆ มาๆ ทั่วไป ใช้แค่ Trade Wallet ก็ไม่ได้รับผลกระทบอะไร ยังใช้งานได้ตามปกติ ระบบเทรดก็ยังใช้ได้ปกติเช่นกัน

พักชำระหนี้ (moratorium) คืออะไร?

จริงๆ ก็ตามชื่อของมันเลย มันก็คือการ 'พักชำระหนี้' นั่นแหละ โดยจะถูกใช้สำหรับบริษัทที่อยู่ในสถานะ 'ลูกหนี้' แล้วต้องชดใช้หนี้แต่ยังไม่มีเงินที่จะนำมาชดใช้ กฎหมายจึงออกข้อกำหนดมาใหม่เพื่อให้ความเป็นธรรมกับลูกหนี้ในการมห้เวลากลับไปหาเงินมาก่อน

หลักๆ เลยคือทำให้ 'ลูกหนี้' ที่อยู่ในระยะเวลา Moratorium 'ไม่สามารถถูกกระทำการทางกฎหมายได้' จนกว่าระยะเวลาจะสิ้นสุดลง เพื่อให้เวลากับบริษัทที่เป็นลูกหนี้เหล่านั้นสามารถหาทางแก้ปัญหาทางการเงินได้ โดย Moratorium จะถูกมอบให้ลูกหนี้ตามกฎหมาย, โดยภาครัฐ, หน่วยงานต่างๆ หรือจากการร้องขอจากตัวลูกหนี้เอง

เอาละ มาเริ่ม Timeline กันเลย!

20 กรกฎาคม - Zipmex ประกาศ 'ยุติถอนเงิน' อย่างไม่มีกำหนด

Image 26 1024x524.png

20 กรกฎาคม หายนะเกิดขึ้นอย่างที่ไม่มีใครคาดคิด หลังจากที่ Zipmex ประกาศ 'ยุติการถอนเงิน' อย่างไม่มีกำหนด สร้างความโกลาหลให้กับตลาดคริปโตทั่วเอเชียอาคเนย์จนเกิดคำถามที่ว่า เงินฝากไว้กับ Exchange แม้ได้รับการรับลองจาก ก.ล.ต. แล้วก็ตาม แต่มันจะปลอดภัยจริงหรือ?

“ประกาศระงับการเพิกถอนเงินบาท และคริปโทฯ​ เนื่องด้วยสถานการณ์ต่างๆ รวมถึง ความผันผวนของตลาด เหตุการณ์ Black Swan ในอุตสาหกรรม ตลอดจนปัญหาทางการเงินที่เกิดขึ้นจากคู่ค้าทางธุรกิจหลัก อันอยู่นอกเหนือการควบคุมของบริษัท เพื่อรักษาเสถียรภาพของแพลตฟอร์ม บริษัทฯ จะระงับการถอนทุกกรณีชั่วคราวจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม บริษัทขออภัยและขอขอบคุณสำหรับความเข้าใจและความอดทนของท่านในระหว่างนี้”

Zipmex ประกาศ

อ่านต่อ ด่วน! Zipmex ประกาศ ‘ยุติการถอนเงิน’ อย่างไม่มีกำหนด!

ในวันเดียวกัน 'เอกลาภ ยิ้มวิไล' ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Zipmex ประเทศไทยออกมาแถลงการอย่างไม่เป็นทางการ ระบุว่าสาเหตุสืบเนื่องจากล่มสลายของ Celsius และ Babel สองแพลตฟอร์มกู้ยืมคริปโตที่ Zipmex เข้าไปลงทุน และอาจจบลงด้วยการ 'ขายบริษัท'

อ่านต่อ สรุป 5 สาระสำคัญ แถลงการณ์ Zipmex ที่อาจถึงขั้น ‘ขายบริษัท’!

22 กรกฎาคม - ขอยืดพักชำระหนี้ จาก 1 เดือน เป็น 6 เดือน

Image 32 1024x523.png

หลังจากประกาศยุติการถอนเงินจาก Z Wallet ไปได้ 2 วัน Zipmex ก็ได้ยื่นขอยืดระยะเวลา Moratorium เป็น '6 เดือน' กับศาลสิงคโปร์ จากที่ได้มาตามกฎหมายสิงคโปร์เป็นระยะเวลา '1 เดือน' อย่างอัตโนมัติ

โดยเป็นการขอสำหรับทั้ง 5 บริษัทของ Zipmex ที่ประกอบด้วย

 • Zipmex Asia Pte Ltd
 • Zipmex Pte Ltd
 • Zipmex Company Limited (ประเทศไทย)
 • PT Zipmex Exchange Indonesia (ประเทศอินโดนีเซีย)
 • Zipmex Australia Pty Ltd (ประเทศออสเตรเลีย)

ศาลสิงคโปร์จึงรับคำร้อง และนัดไต่สวนเป็นวันที่ 29 กรกฎาคม หรืออีกราว 1 สัปดาห์ต่อจากนั้น...

25 กรกฎาคม - ก.ล.ต. เปิดฟอร์มร้องทุกข์ - ประสาน DSI ตรวจสอบ

Image 31 1024x525.png

เมื่อประเด็นใหญ่ในสเกลบิ๊กเบิ้มระดับนี้เกิดขึ้น รวมไปถึง Zipmex ยังอยู่ภายใต้การกำกับของ ก.ล.ต. ประเทศไทย แน่นอนว่าทางสำนักงานก็นั่งไม่ติด ประกาศเปิด 'แบบฟอร์มรับแจ้งข้อมูล' สำหรับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ Zipmex เพื่อรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริงได้ชัดเจนถูกต้องจากผู้เสียหายโดยตรง ผ่านเว็บไซต์ www.sec.or.th/zipmexform

อ่านต่อ ก.ล.ต. เปิดตัวฟอร์มแจ้งข้อมูล เพิ่มความสะดวกผู้ได้รับผลกระทบ Zipmex

พร้อมกับ 'รื่นวดี สุวรรณมงคล' เลขาธิการ ก.ล.ต. นำคณะผู้บริหารเข้าพบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) เพื่อร่วมกันตรวจสอบว่าเหตุการณ์ของ Zipmex นั้น มีเอี่ยวกับคดีความอื่นๆ ที่อาจจะเกี่ยวข้องหรือไม่

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) โดย นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคลเลขาธิการ ก.ล.ต. นำคณะผู้บริหารประชุมหารือกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) ... กรณีบริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด (Zipmex) โดยมีข้อสรุปว่า ก.ล.ต.จะบูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย เนื่องจากกรณีดังกล่าวอาจมีความเสียหายกับประชาชนจำนวนมาก ประกอบกับต้องพิจารณาว่ามีการกระทำผิดตามกฎหมายอื่น ๆ หรือไม่อย่างไร นอกเหนือจากความผิดภายใต้พระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล (พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัลฯ) ที่ ก.ล.ต. มีอำนาจดำเนินการในฐานะผู้กำกับดูแล

อ่านต่อ ต้องให้ถึงมือ! DSI หารือ ก.ล.ต. เข้าสอบกรณี Zipmex

28 กรกฎาคม - ก.ล.ต. สั่งแจงเหตุ 'ขอพักชำระหนี้' ให้ชัดเจน!

Image 27 1024x522.png

ก.ล.ต. เคลื่อนไหวอีก สั่ง Zipmex ประเทศไทย ชี้แจงกรณีขอพักชำระหนี้ (moratorium) กับศาลสิงคโปร์ จาก 1 เดือนเป็น 6 เดือน ให้ทางสำนักงานทราบด้วย! พร้อมทั้งสั่งติดต่อ 'เจ้าหนี้' ที่เป็นลูกค้าให้ทราบทั่วกัน เพื่อให้สามารถเข้ารับฟังการไต่สวนวันที่ 29 กรกฎาคมตามที่มีกำหนดได้

ทั้งนี้ ในเว็บไซต์หลักของทางซิปเม็กซ์ ได้มี จดหมายเปิดผนึก ของทางบริษัทถึงลูกค้า โดยในใจความได้ระบุถึงการต่อสู้อย่างหนักของทีมงานในการแก้ไขปัญหาที่เผชิญ ทั้งยังบอกอีกด้วยว่าบริษัทได้ทำการยื่นขอพักชำระหนี้ต่อศาลสิงคโปร์สำหรับหน่วยงาน Zipmex ทั้งหมดแล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม

อ่านต่อ ก.ล.ต. สั่ง Zipmex แจง เหตุยื่นขอพักชำระหนี้ต่อศาลสิงคโปร์

29 กรกฎาคม - ถึงวันศาลไต่สวน, ผู้เสียหายนัดรวมตัวหน้า ก.ล.ต.

Image 28 1024x524.png

และแล้ววันไต่สวนก็มาถึง วันที่ Zipmex จะต้องนำหลักฐาน, เหตุผลต่างๆ นานา ไม่ว่าจะอะไรก็ตามไปชี้แจงกับศาลว่าทำไม Zipmex ควรจะได้ยืดระยะเวลา Moratorium เป็น 6 เดือน? เพิ่มขึ้นมาถึง 5 เดือนจากเริ่มต้น

แต่แล้วก็ดูเหมือนจะผ่านไปได้ไม่ค่อยสวยเท่าไร ทั้งจากที่ Zipmex ยังดูไม่มีความชัดเจนมากเพียงพอสำหรับการรับผิดชอบต่อผู้เสียหายและอื่นๆ โดยศาลนัดตัดสินอีกครั้ง 15 สิงหาคม ซึ่งจะเป็นวัน 'ขีดเส้นตาย' ว่าสรุปแล้ว Zipmex จะได้ 6 เดือนตามที่ขอ, จะได้กี่เดือน? หรือจะไม่ได้เลยกันแน่

อ่านต่อ สรุป 5 สาระสำคัญ ศาลสิงคโปร์ไต่สวน Zipmex จะอยู่ หรือจะไป!?

ทางด้านผู้เสียหายเองก็เคลื่อนไหวหนัก ในวันเดียวกันมีการนัดรวมตัวผู้เสียหายผ่านกลุ่มต่างๆ ไปยังหน้าตึกสำนักงาน ก.ล.ต. ถนนวิภาวดี ในวันที่ 1 สิงหาคม กดดันให้สำนักงานดำเนินการช่วยเหลือและเร่งหาข้อสรุปสำหรับคดีความให้เสร็จสิ้น

"แจ้งข่าว ประกาศจากทางกลุ่ม นัดรวมตัวของกลุ่มผู้เสียหาย ในกรณี Zipmex Thailand ที่สำนักงาน ก.ล.ต (ถ.วิภาวดี) วัตถุประสงค์ของการนัดพบ

1. เพื่อรวมยื่นเอกสารสำคัญให้กับ ก.ล.ต โดยมีหนังสือร้องขอรับการคุ้มครองดูแลตามอำนาจของ ก.ล.ต ที่มีความเกี่ยวข้องโดยตรง

2. เพื่อแสดงจุดยืนของกลุ่มผู้เสียหายทั่วประเทศ"

ผู้ดูแลกลุ่มเฟสบุ๊ก 'ผู้เสียหายZipmex Thailand' ประกาศ

อ่านต่อ ผู้เสียหาย Zipmex นัดรวมหน้า ก.ล.ต. 1 สิงหา! กดดันเร่งหาข้อสรุป

1 กรกฎาคม - เปิดข่าว Zipmex เผยรายชื่อผู้อยู่เบื้องมีแต่ตัวบิ๊ก!

Image 29 1024x523.png

สำนักข่าว ibit เปิดเผยข้อมูลเบื้องหลัง Zipmex พบนักการเมืองไทยตัวเป้ง, นามสกุลดัง, บริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ อยู่เบื้องหลังอีกเพียบ สร้างคำถามให้กับประชาชนว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะกล้าหือหรือไม่?

โดยหนึ่งในข้อมูลที่ผู้คนให้ความสนใจที่สุดคนหนีไม่พ้น ‘รายชื่อผู้ถือหุ้น Zipmex สัญชาติไทย’ ที่มีหุ้นของ Zipmex Asia Pte. Ltd อยู่ในมือแบบเต็มเม็ด ซึ่งประกอบด้วย

 1. คุณเอกลาภ ยิ้มวิไล ถือครอง 232,220 หุ้น
 2. คุณพราว ลิ่มพงศ์พันธุ์ ถือครอง 162,811 หุ้น
 3. คุณภาคย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ ถือครอง 85,470 หุ้น
 4. คุณพัชร ล้อจินดากุล ถือครอง 16,590 หุ้น

ส่วนหุ้นบุริมสิทธิ์ของทาง Zipmex Asia Pte. Ltd ประกอบด้วย

 1. นายเฉลิมชัย มหากิจศิริ ถือ 35,264 หุ้น และถือผ่านบริษัท วี เวนเจอร์ส เทคโนโลจีส์ จำกัด (บริษัทในเครือบมจ.โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ (TTA) อีกจำนวน 70,529 หุ้น
 2. คุณ Pacharee Rak-Amnouykit ถือ 29,325 หุ้น
 3. บมจ.แพลน บี มีเดีย (PLANB) ถือ 51,133 หุ้น
 4. บมจ.มาสเตอร์ แอด (MACO) ถือ 150,933 หุ้น
 5. บจ.กรุงศรี ฟินโนเวต บริษัทในเครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ถือ 52,897 หุ้น

เมื่อส่องรายชื่อทั้งหมดเราจะเห็นว่า ตระกูลดังๆ อย่าง “ยิ้มวิไล-ลิ่มพงศ์พันธุ์-มหากิจศิริ” ก็ได้ลงทุนในแพลตฟอร์มแห่งนี้เช่นกัน

อ่านต่อ ส่องรายชื่อ ‘ผู้ถือหุ้น Zipmex’ ที่บอกเลยว่ามีแต่ระดับบิ๊ก!

2, 4, 9 สิงหาคม - คืน 3 เหรียญแรก ADA, XRP, SOL

Image 30 1024x522.png

และในที่สุดก็มีข่าวดีออกมาบ้าง วันที่ 1 สิงหาคม Zipmex ประกาศจะคืน 3 เหรียญที่ติดค้างอยู่ใน Z Wallet กลับสู่ลูกค้า โดยประกอบไปด้วย Cardano (ADA), Ripple (XRP) และ Solana (SOL) ทั้งหมดที่ติดค้างอยู่กลับคืนสู่ Trade Wallet ของลูกค้าแบบ 100%

อย่างไรก็ตามที่ Zipmex สามารถนำกลับมาคืนได้ก็เพราะว่าทั้ง 3 เหรียญ 'ไม่ได้ถูกนำไปลงทุน' กับแพลตฟอร์มที่มีปัญหาอย่าง Celsius หรือ Babel นั่นเอง แต่สำหรับเหรียญอื่นๆ ก็ยังคงติดค้างอยู่ต่อไป ณ ขณะนั้น

11 สิงหาคม - คืน BTC, ETH บางส่วน เฉลี่ยคนละ 9 พันบาท!?

Image 34 1024x523.png

ไม่นานหลังจากที่คืน 3 เหรียญกลับคืนสู่นักลงทุนไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงคิวของ Bitcoin (BTC) และ Ethereum (ETH) สองเหรียญพี่ใหญ่ แต่ก็ไม่ได้คืนทั้งหมดอย่างครั้งก่อน...

ครั้งนี้จะเป็นการ ' ทยอยโอน' BTC และ ETH จาก Z Wallet ไปยัง Trade Wallet ในวันที่ 11 สิงหาคม เป็นจำนวน 0.008 ETH มูลค่าราว 5,100 บาท และวันที่ 16 สิงหาคม เป็นจำนวน 0.0045 BTC มูลค่าราว 3,700 บาท อ้างอิงจากราคา ณ เวลานั้น รวมแล้วราว 8,800 บาท

วันพฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม 2565 - ผู้ถือเหรียญ Ethereum (ETH) จะได้รับ ETH จาก Z Wallet โอนเข้าไปยัง Trade Wallet เป็นจำนวนสูงสุดไม่เกิน 0.08 ETH โดยทุกท่านจะได้รับในจำนวนที่เท่ากัน ซึ่งผู้ถือเหรียญที่มีสินทรัพย์จำนวนน้อยกว่า หรือ เท่ากับ 0.08 ETH จะได้รับสินทรัพย์ครบเต็มจำนวน

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 - ผู้ถือเหรียญ Bitcoin (BTC) จะได้รับ BTC จาก Z Wallet โอนเข้าไปยัง Trade Wallet เป็นจำนวนสูงสุดไม่เกิน 0.0045 BTC โดยทุกท่านจะได้รับในจำนวนที่เท่ากัน ซึ่งผู้ถือเหรียญที่มีสินทรัพย์จำนวนน้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.0045 BTC จะได้รับสินทรัพย์ครบเต็มจำนวน

Zipmex ประกาศ

อ่านต่อ Zipmex ประกาศคืน BTC-ETH บางส่วน! 11-16 สิงหาฯ นี้

15 สิงหาคม - ศาลชี้ขาด! ขยายพักชำระหนี้ให้ '3 เดือน'

Image 33 1024x522.png

หลังจากที่รอคอยกันมายาวนาน สุดท้ายศาลก็ตัดสินให้ Zipmex ทั้ง 5 บริษัทได้รับการพักชำระหนี้ไปอีก 3 เดือน เป็นวันที่ 2 ธันวาคม 2565 จากเดิมที่ขอไว้ 6 เดือน

นั่นก็จะหมายความว่า Zipmex (ที่อยู่ในเขตอำนาจศาลสิงคโปร์) จะยังอยู่รอดปลอดภัยจากการโดนฟ้องร้องไปจนถึงวันที่ 2 ธันวาคม และก็คงได้แต่หวังว่า Zipmex จะสามารถหาหนทางนำเงินมาคืนสู่นักลงทุนได้ภายในช่วงระยะเวลาพักชำระหนี้ หรือถ้าหากไม่ทันหรือยังต้องการเวลาอีกจริงๆ Zipmex ก็อาจจะเป็นไปได้ที่จะเห็น Zipmex ขอ 'ขยายเวลา' พักชำระหนี้ออกไปอีกก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามทางศาลก็ได้สั่งให้ Zipmex ดำเนินการตามแนวทางดังนี้

 • 1. ภายในกรอบระยะเวลาประมาณ 1 เดือน นับจากวันที่ศาลมีคำสั่งนี้ (ภายในวันที่ 15 ก.ย. 2565) ซิปเม็กซ์ จะต้องดำเนินการ ดังต่อไปนี้
  • 1.1 การจัดทำรายงานการประเมินมูลค่าทรัพย์สินของซิปเม็กซ์ 
  • 1.2 การนำส่งรายงานการครอบครอง หรือการเปลี่ยนถ่ายทรัพย์สินของซิปเม็กซ์ ภายใน 14 วัน (หากมี) 
  • 1.3 การจัดทำรายการบัญชีของซิปเม็กซ์เป็นระยะ ๆ 
  • 1.4 การจัดทำการประเมินผลกำไร และงบกระแสเงินสดจากการดำเนินกิจการของซิปเม็กซ์
  • 1.5 การจัดทำงบรายเดือนของฝ่ายบริหาร 
  • 1.6 การชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับกระบวนการยื่นคำขอพักชำระหนี้ต่อศาลประเทศสิงคโปร์ เพื่อให้ความกระจ่างแก่เจ้าหนี้และลูกค้า พร้อมแจกแจงรายละเอียดของแผนการลงทุน ตลอดจนกำหนดการที่คาดว่าจะกลับมาเปิดให้บริการ Z Wallet ได้อีกครั้ง
 • 2. ภายในระยะเวลา 6 สัปดาห์ นับแต่วันที่ศาลมีคำสั่งนี้ (ภายในวันที่ 26 ก.ย. 2565) ซิปเม็กซ์ จะยื่นคำแถลงการณ์ (Affidavit) เพื่อชี้แจงความคืบหน้าในการดำเนินการต่อศาล
 • 3. ในทุก ๆ เดือน จนถึงการสิ้นสุดระยะเวลาการขอพักชำระหนี้ ซิปเม็กซ์จะมีการรวบรวมข้อมูล และดำเนินการ ดังต่อไปนี้ 
  • 3.1 การจัดทำงบรายเดือนของฝ่ายบริหาร
  • 3.2 การจัดทำรายงานข้อมูล เพื่อให้ความกระจ่างแก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง 
  • 3.3 นำส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการยื่นขอพักชำระหนี้ที่ซิปเม็กซ์ได้รับ (แสดงความสนับสนุน หรือ แสดงความคัดค้าน หรือ อื่น ๆ)

วิกฤตยังไม่จบ... ปักหมุดไว้เลย เดี๋ยวมีมาต่อ!

แน่นอนเลยว่า 'วิกฤต Zipmex' ครั้งนี้ยังไม่จบๆ ตราบใดที่นักลงทุนยังไม่ได้เงินคืน, ยังไม่มีความชัดเจนจากภาครัฐ ก็คงจะยังเป็นคำถามต่อไปสำหรับอุตสาหกรรมคริปโตว่าเราจะไว้ใจใครได้บ้าง? แม้จะอยู่ภายใต้การกำกับของ ก.ล.ต. แล้วก็ตาม

CryptoSiam จะคอยอัปเดตบทความนี้ต่อไป เมื่อมีอัปเดตเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับ 'วิกฤต Zipmex' เกิดขึ้น เพื่อให้คุณไม่พลาดทุกสถานการณ์ไปกับเรา!

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เหรียญมีสองด้าน! นักวิเคราะห์ Bloomberg เปิดเผยตัวเลขด้านดี จาก 2 ตัวชี้วัดใน Bitcoin