กฎหมาย และประกาศ

สหรัฐฯ เสนอการเก็บภาษีคริปโต เพื่อนำไปลงทุน 550 พันล้านดอลลาร์

M98nrbuzbpc.jpg

ฝ่ายนิติบัญญัติในวุฒิสภาสหรัฐฯ เสนอให้มีการเก็บภาษีคริปโตเพื่อนำรายได้ส่วนหนึ่งไปลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งมวลชนและระบบไฟฟ้ามูลค่าประมาณ 550 พันล้านดอลลาร์

ข้อเสนอการเก็บภาษีคริปโต (Crypto Taxes) นี้จะใช้กฎเกณฑ์ที่เข้มงวดมากขึ้นสำหรับธุรกิจต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเก็บภาษีคริปโต โดยขยายข้อกำหนดในการรายงานเกี่ยวกับประเด็นเรื่องนายหน้า และสั่งให้บริษัทเหล่านั้นรายงานธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีมูลค่ามากกว่า 10,000 ดอลลาร์ต่อหน่วยงาน Internal Revenue Service

ข้อเสนอการเก็บภาษีคริปโตในสหรัฐฯ

Rob Portman วุฒิสมาชิกของรัฐโอไฮโอ พรรคผู้นำรีพับลิกันกล่าวถึงการอภิปรายในเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน ระบุว่าทุกคนในรัฐสภาได้แสดงความคิดเห็นที่เหมาะสมมาระยะเวลาหนึ่งเกี่ยวกับการรายงานของ crypto และแนวทางของข้อกำหนดด้านภาษี crypto ที่ดีขึ้น

"Everybody's been talking about the appropriate way to provide more reporting in particular and that leads to better compliance."

Rob Portman

มาตรการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเก็บภาษี crypto ถูกเพิ่มเข้ามาในข้อตกลงอย่างเร่งด่วนในวันที่ 28 กรกฎาคม หลังจากสัปดาห์ที่ข้อเสนอระหว่างพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครต โดยจะนำรายได้จากการเก็บภาษีคริปโตบางส่วนไปใช้ในการลงทุนประมาณ 550 พันล้านดอลลาร์ในโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งมวลชนและระบบไฟฟ้า

อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอให้มีการเก็บภาษีคริปโตดังกล่าวได้ถูกต่อต้านจากกลุ่มอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล โดย Kristin Smith กรรมการบริหารสมาคมบล็อคเชน (Blockchain Association) ให้เหตุผลว่าหากบริษัทต่าง ๆ ต้องอยู่ภายใต้ข้อกำหนดดังกล่าว เธอมองว่าการเก็บภาษีคริปโตจะส่งผลให้พวกเขาขาดความสามารถในการรวบรวมข้อมูลที่จำเป็น ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา เธอกล่าวเสริมว่า ตอนนี้บริษัทต่าง ๆ กำลังทำทุกวิถีทางเพื่อเปลี่ยนข้อเสนอดังกล่าว

“We're pushing every lever right now to change it," she said, describing the proposed measures as “hugely problematic.”

Kristin Smith 

หน่วยงานด้านการเงินตรวจสอบทุนสำรองของ Tether

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม Michael Hsu รักษาการผู้ควบคุมสกุลเงินเปิดเผยว่าขณะนี้หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินกำลังตรวจสอบเอกสารเงินทุนสำรองเชิงพาณิชย์ของ Tether (USDT)

ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา บริษัท Tether ได้ออกมาเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับทุนสำรองในชื่อของ USDT นั้นระบุว่า 49.6% ที่เกี่ยวข้องกับเอกสารทางการค้า หลังจาก Tether ถูกการวิพากษ์วิจารณ์ตลอดเวลาประมาณห้าปีถึงความไม่ชัดเจนของปริมาณของทุนสำรองและความล้มเหลวในการดำเนินการตรวจสอบตามสัญญา

ในระหว่างการรอผลวินิจฉัยเกี่ยวกับการเก็บภาษีคริปโตคอเรนซีต่อหน้าคณะกรรมการวุฒิสภาด้านการธนาคารของสหรัฐฯ มีข้อเรียกร้องที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมจากศาสตราจารย์ด้านกฎหมายอย่าง Angela Walch เกี่ยวกับการเพิ่มมาตรการกำกับดูแลการขุดคริปโต

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active และมูลค่าการซื้อขายคริปโตในประเทศไทย 1-17 มิ.ย. 67
ท่าทีต่อต้านคริปโตของ Gary Gensler จะยิ่งส่งผลเสียต่ออุตสาหกรรม
Coinbase มีการถือครอง Bitcoin มากกว่า 839,000 เหรียญ
Luke Gromen คาด! จะมีเม็ดเงินไหลเข้าไปใน ‘สินทรัพย์เสี่ยง’ เป็นจำนวนมาก