การลงทุน

TRON ราคาทรุด -19% รับกรณี USDD หลุด Peg! แฟนๆ หวั่นซ้ำรอย LUNA-UST

Template Private 5.png

TRON ราคาทรุดแล้ว -19% รับตลาดผันผวนหนักพร้อมเหตุ 'USDD' หลุด Peg เหรียญ Stablecoin น้องใหม่ แฟนๆ หวั่นซ้ำรอยเหตุการณ์ LUNA-UST เมื่อเดือนก่อน

หลังจากในช่วงบ่ายวันที่ 13 มิถุนายน ที่เหรียญ Stablecoin น้องใหม่อย่าง ‘USDD’ ราคาหลุด Peg 1 ดอลลาร์ลงไปที่ราว 1-2% จนสร้างความตื่นตระหนกให้นักลงทุนหวั่นซ้ำรอย ‘UST’ เหรียญ Stablecoin แถวหน้าของ Terra ที่สิ้นมูลค่า ดิ่ง -99.99% ไปเมื่อราวหนึ่งเดือนก่อน

วิกฤตถาโถม TRON ราคาทรุดหนัก

ส่งผลให้ในวันนี้ราคา TRON (TRX) เหรียญคริปโทเคอร์เรนซีของ ‘Tron DAO’ บริษัทผู้อยู่เบื้องหลังทั้ง TRX และ USDD ก็ดิ่งลงไปแล้วถึง -19% ในรอบ 24 ชั่วโมง หลังจากที่กราฟราคาอยู่ในแนวโน้มขาขึ้นสวนตลาดมาตั้งแต่เดือนช่วงมกราคม

โดย ‘USDD’ ก็คือเหรียญ Stablecoin แบบ Algorithmic Stablecoin ที่ถูกพัฒนาโดย ‘Tron DAO’ พร้อมกับที่ ‘Justin Sun’ อดีตซีอีโอของ Tron อ้างว่า USDD จะเป็นเหรียญ Stablecoin ที่รวดเร็วที่สุด, ค่าธรรมเนียมถูกที่สุด และมีความเป็น Decentralized สูงที่สุดที่โลก Stablecoin เคยมีมา

Image 1.png
Justin Sun - ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอ TRON

อย่างไรก็ตามหลังจากที่วิกฤต LUNA-UST เกิดขึ้นแล้ว ก็กลับเป็นคำถามย้อนกลับไปหา USDD ว่าสุดท้ายแล้ว USDD จะต้องพบจุดจบเดียวกับ UST หรือไม่ เนื่องจากมีระบบการทำงานเป็นแบบ Algorithmic Stablecoin เช่นเดียวกัน และมีหลายสิ่งหลายอย่างใกล้เคียงกัน

อย่างเช่นตัวของ ‘Justin Sun’ ที่ปฎิเสธไม่ได้ว่าชอบคุยโวโอ้อวดพอสมควร โดยล่าสุดหลังจากที่เจ้าตัวเห็นว่ามีนักลงทุนเปิดสัญญา Short ราคา TRX ไว้บน Binance ก็ได้ทวีตระบุว่าทาง Tron DAO จะนำเหรียญ USD มาหนุนราคาสู้ และนักลงทุนที่ Short อยู่เหล่านั้นก็ไม่น่าอยู่รอดถึง 24 ชั่วโมง

คาดรับเหตุ USDD หลุด Peg

ถึงแม้ว่า ‘Justin Sun’ จะออกมาชี้แจงแล้วว่าจะไม่เกิดเหตุอย่าง UST แน่นอน แต่อย่างไรก็ตามในวันนี้ที่ตลาดมีความผันผวนหลักกลับพบว่า USDD เป็น Stablecoin เหรียญเดียวเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบหนักจนราคาดิ่งลงมาในระดับ 1-2% อย่างเช่น Tether (USDT) ก็พบว่าราคาดิ่งลงมาที่ราว 0.02% เท่านั้น และเหรียญอื่นๆ นอกจากนั้นก็ไม่พบราคาผันผวนอย่างกรณีของ USDD

Jpflvzel5cg 819x1024.jpg

อย่างใรก็ตามก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าในวันนี้ตลาดมีความผันผวนอย่างมาก ราคาดิ่งหนักทะลุ -10% ให้เห็นหลายต่อหลายเหรียญ แต่ทั้งนี้ TRX กลับเป็นหนึ่งเหรียญที่ดูจะดิ่งหนักกว่าเพื่อน รวมไปถึง USDD ที่ดิ่งลงมาหนักสุดในบรรดาเหรียญ Stablecoin ในตลาดอีกด้วย

ซึ่งจริงๆ แล้วเหรียญประเภท Stablecoin นั้นต้องมีราคาคงตัวอยู่เท่ากับสกุลเงินที่เหรียญต้องการตรึงราคาไว้ อย่างในกรณีของ USDD ก็จะจำเป็นต้องมีราคาเท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้น ไม่ควรที่จะมีราคาต่ำกว่าหรือมากกว่า

ทั้งนี้ก็ต้องมาจับตาดูกันต่อไปว่าทิศทางของทั้ง Tron และ USDD จะเป็นอย่างไร สุดท้ายแล้วจะกลับมาสู่สถานการณ์ปกติอย่างเดิม หรือจะต้องพบจุดจบเช่นเดียวกับกับ LUNA และ UST

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!