ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

วิเคราะห์ 2 ปัจจัย ทำไมราคา Bitcoin (BTC) ถึงบวกแรงวันนี้?

วิเคราะห์ 2 ปัจจัย ทำไมราคา Bitcoin (BTC) ถึงบวกแรงวันนี้?

เปิดบทวิเคราะห์ 2 เหตุผล! ทำไมราคา BTC วันนี้บวกแรง ดันราคาทะลุ 28,000 ดอลล์ครั้งแรกในรอบเกือบเดือน แม้ประเด็นกฎหมายคริปโตสหรัฐฯ ยังไม่นิ่ง และไม่มีวี่แววจะจบในเร็ววัน

หลังจากที่ราคา Bitcoin (BTC) บวกขึ้นไปแตะพื้นที่ 28,000 ดอลลาร์เป็นที่เรียบร้อยในวันนี้ (21 มิ.ย.) พร้อมกับสัญญาณทางเทคนิคต่างๆ ที่กำลังบอกว่าคริปโตพี่ใหญ่อาจกำลังจะเข้าสู่ขาขึ้นครั้งใหม่อย่างจริงจัง หลายๆ คนก็เกิดคำถามว่าทำไมกัน? ในขณะที่ประเด็นด้านกฎหมายสหรัฐฯ ยังไม่เข้าที่เข้าทาง ซ้ำยังไม่มีท่าทีจะจบลงในเร็ววัน แต่อะไรที่ดันราคา BTC ให้บวกขึ้นมาวันนี้ได้

ในวันเดียวกัน Cointelegraph ก็ได้เผยแพร่บทวิเคราะห์น่าสนใจ ที่ได้ระบุถึง 2 ปัจจัยที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดสำหรับการดีดตัวขึ้นมาอย่างกระทันหันของ Bitcoin ครั้งนี้

อ่านข่าวต่อ - Bitcoin พุ่ง 5% วันนี้ ทะลุพท. 28,000 ดอลล์ ครั้งแรกในรอบ 20 วัน พร้อมส่งสัญญาณไฟเขียวเต็มพิกัด!

<i>Heatmap ราคาคริปโต วันที่ 21 มิ.ย.<br>รูปภาพ: QuantifyCrypto</i>
Heatmap ราคาคริปโต วันที่ 21 มิ.ย.
รูปภาพ: QuantifyCrypto

BlackRock ยื่นเปิดกอง Bitcoin ETF

โดยพบว่าราคา BTC เริ่มแสดงท่าทีเป็นบวกตั้งแต่ ‘BlackRock’ บริษัทจัดการสินทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้ยื่นเอกสารต่อสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ หรือ SEC ในการขอเปิดตัวกองทุน Bitcoin ETF ในขณะที่ไม่เคยมีบริษัทใดผ่านด่านมาก่อน แต่ก็ไม่เคยมีบริษัทใดที่ไซส์ใหญ่เทียบเท่า BlackRock เช่นกัน ดังนั้นจึงมีลุ้นว่าการยื่นเรื่องขออนุญาตในครั้งนี้อาจตามมาด้วยข่าวดีก็เป็นได้

สำหรับบริษัทที่เคยยื่นเรื่องขอเปิดกองทุน Bitcoin ETF ก็เช่นบริษัทกองทุนยักษ์ใหญ่อย่าง Ark Investment หรือ 21Shares ที่มีสินทรัพย์อยู่ในการบริหารจัดการอยู่ที่ 5 หมื่นล้านดอลลาร์ และ 2 พันล้านดอลลาร์ ตามลำดับ แต่ทั้งนี้ก็เทียบไม่ได้เลยกับ BlackRock ที่มีสินทรัพย์อยู่ในการบริหารจัดการอยู่ถึง 8.59 ล้านล้านดอลลาร์ อ้างอิงจากรายงานที่ยื่นต่อ SEC เอง

อ่านข่าวต่อ - ‘BlackRock’ บ.จัดการสินทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ยื่นขอเปิด Bitcoin ETF ในสหรัฐฯ

โดยถ้าหาก Bitcoin ETF ของ BlackRock หรือจากบริษัทใดก็ตามได้รับการอนุมัติจาก SEC จะหมายถึงการเปิดช่องทางใหม่ให้นักลงทุนในสหรัฐฯ สามารถเข้าถึงการลงทุน Bitcoin ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น พร้อมกับมาตรการการป้องกันนักลงทุนตามกฎหมายที่แข็งแกร่งยิ่งกว่า ซึ่งคาดว่าจะเป็นการเพิ่มดีมานด์ให้กับคริปโตพี่ใหญ่ได้อย่างมหาศาล

Dollar Index ชะลอตัว พร้อมภาพรวมเศรษฐกิจเริ่มเป็นบวก

อีกหนึ่งปัจจัยก็คือการที่ดัชนีดอลลาร์ (Dollar Index: DXY) ที่อ่อนตัวลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งโดยประวัติศาสตร์แล้วเมื่อดัชนีดอลลาร์เกิดการอ่อนตัว สินทรัพย์ความเสี่ยงสูงอย่างเช่นคริปโตก็มักจะได้รับอานิสงส์ทางบวกอยู่เสมอ

<i>กราฟดัชนี Dollar Index (DXY)<br>รูปภาพ: Cointelegraph/TradingView</i>
กราฟดัชนี Dollar Index (DXY)
รูปภาพ: Cointelegraph/TradingView

นอกจากนี้ยังสอดคล้องกับการชะลอการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ที่อาจส่งผลให้นักลงทุนในตลาดคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งและดัชนีดอลลาร์ก็จะอ่อนตัวลงต่อ ซึ่งถ้าหากที่คาดการณ์เกิดขึ้นจริง ก็จะหมายความว่าภาพรวมเศรษฐกิจมหภาคจะเริ่มแสดงท่าทีดีขึ้น และแน่นอนจะเป็นผลดีต่อราคา Bitcoin

ที่มา: Cointelegraph

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
ชวนส่อง '3 อันดับ' Address ของบุคคลหรือองค์กร ที่มีการถือครอง Bitcoin เอาไว้มากที่สุด ในปี 2023
นักวิเคราะห์ดัง 'DonAlt' มอง! ตลาดยังไม่ได้เลือกทิศทางที่ชัดเจน