ข่าวต่างประเทศ

คริปโตไทยกลับมาครื้น! ก.ย. พบวอลุ่มเทรด-บช. Active เป็นบวกในรอบ 4 เดือน!

Template Private 2022 09 30 T144744.542.png

วอลุ่มเทรด-บัญชีที่ Active กันยาฯ เป็นบวกครั้งแรกในรอบ 4-5 เดือน! พร้อมยอดเทรดรายย่อย, สถาบันในประเทศสุทธิเป็นบวก สะท้อนตลาดอาจกำลังกลับมาคึกคัก!

อ้างอิงจาก รายงานสรุปภาวะตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล รายสัปดาห์ ที่เผยแพร่โดยสำนักงาน ก.ล.ต. วันที่ 30 กันยายน 2565 เปิดเผยถึงมูลค่าการซื้อขายคริปโต และจำนวนบัญชีที่ Active ในประเทศไทย พบตัวเลขเดือนกันยายนเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 4 เดือนตั้งแต่เมษายนที่ผ่านมา แม้ข้อมูลล่าสุดจะเป็นจากวันที่ 26 กันยายน ซึ่งยังไม่เต็มเดือนก็ตาม

โดยมูลค่าการซื้อขายในเดือนกันยายนล่าสุดอยู่ที่ 7.4 หมื่นล้านบาท สูงกว่าในเดือนสิงหาคมทั้งเดือนที่ 6.6 หมื่นล้านบาท เป็นบวกครั้งแรกในรอบ 5 เดือนตั้งแต่บวกขึ้นมาจาก 1.32 แสนล้านบาทในเดือนมีนาคม มาสู่ 1.37 ล้านบาทในเดือนเมษายน จากนั้นตัวเลขก็ลดลงอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งเดือนนี้

เช่นเดียวกันกับ 'ปริมาณบัญชีที่ Active' ที่เป็นบวกครั้งแรกในรอบ 4 เดือนตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยในวันที่ 26 กันยายน มีปริมาณบัญชีที่ Active อยู่ที่ 2.67 แสนบัญชี สูงกว่าในเดือนสิงหาคมที่ 2.53 แสนบัญชี

Image 156 1024x845.png
รายงานสรุปภาวะตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล รายสัปดาห์
รูปภาพ: สำนักงาน ก.ล.ต.

อย่างไรก็ตามกลับพบว่าสัดส่วนของมูลค่าการซื้อขายสุทธิที่อยู่ในฝั่ง 'ซื้อ' ส่วนใหญ่จะเป็นของ 'นิติบุคคล (ในประเทศ)' เป็นการซื้อสุทธิ 1.6 พันล้านบาท และในส่วนของ 'บุคคลธรรมดา (ในประเทศ)' ซื้อสุทธิอยู่ที่ 3 ร้อยล้านบาท

ในฝั่ง 'ขาย' สุทธิ ประกอบด้วย 'บุคคลธรรมดา (ต่างประเทศ)' แทบจะ 100% แสดงให้เห็นว่านิติบุคคลและบุคคลธรรมดาในประเทศกำลังแสดงความเชื่อมั่นในคริปโตโดยการซื้อ สวนทางกับนิติบุคคลต่างประเทศที่มูลค่าเทรดสุทธิอยู่ในฝั่งขายอย่างหนัก

สะท้อนคริปโตไทย อาจกำลังกลับมาคึกคัก!

โดยตัวเลขที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวก็สามารถสะท้อนได้ว่าความสนใจในคริปโตเคอร์เรนซีอาจจะกำลังเพิ่มขึ้น ทั้งจากนักลงทุนรายย่อยเองและสถาบันโดยเฉพาะในประเทศไทย หลังจากที่ความสนใจในคริปโตเคอร์เรนซีกำลังลดลงจากทั่วโลกตั้งแต่เริ่มต้นปี 2022 เป็นต้นมา

สำหรับเหรียญคริปโตที่มีสัดส่วนการซื้อขายมากที่สุดในสัปดาห์ที่ผ่านมา อันดับ 1. เป็นของ Bitcoin (BTC) 2. Ethereum (ETH) 3. KUB (KUB) 4. Tether (USDT) และ 5. Gala (GALA)

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด