ข่าว Bitcoin

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

Btc China.jpeg

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน

ศาลสูงจีนตัดสิน Bitcoin คือทรัพย์สิน

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีนแม้ว่าจะมีการแบนการเทรด Bitcoin อยู่ในจีนก็ตาม โดยอ้างอิงจากรายงานของ Bitcoin.com ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนได้ตัดสินว่า

“ศาลประชาชนจีนได้ลงความเห็นเกี่ยวกับสถานะทางกฎหมายของ Bitcoin ว่ามันเป็นทรัพย์สินเสมือน”

ศาลสูงจีนมองว่า Bitcoin นั้นมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและเป็นทรัพย์สินสามารถนำกฎหมายทรัพย์สินมาปรับใช้ได้

ถือว่าเเป็นครั้งแรกเลยที่ศาลสูงในจีนได้ตัดสินเช่นนี้ในคดีความที่เกี่ยวกับ Bitcoin และมีความสำคัญเนื่องจากคำตัดสินของศาลในครั้งนี้อาจถูกนำไปใช้อ้างอิงเป็นบรรทัดฐานในการตัดสินเกี่ยวกับคดีความ Bitcoin ต่อไปที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินเกี่ยวกับ Bitcoin

คดีความนี้ฝ่ายโจทก์คือคุณ Cheng Mou ได้ยื่นฟ้องคุณ​  Shi Moumou จำเลยที่ศาล Shanghai Baoshan District People’s Court เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2020 ให้จำเลยนำ Bitcoin จำนวน 1 BTC คืนโจทก์ ฝั่งศาลได้มีคำตัดสินออกมาเมื่อวันที่ 23 ก.พ. 2020 ให้จำเลยคืน BTC แก่โจทก์ภายใน 10 วันนับแต่วันที่มีคำพิพากษา

อย่างไรก็ตามจำเลยก็ไม่ได้ชำระเงินคืนโจทก์ทำให้โจทก์ต้องหาทางเรียกร้องจำเลยเพื่อให้มาชดใช้ค่าเสียหายด้วยวิธีอื่นโดยได้หันไปพึ่งระบบศาลท้องถิ่น ซึ่งศาล Baoshan ก็ได้ให้โจทก์และจำเลยเจรจาตกลงประนีประนอมกัน

คุณ Liu Yang ทนายความจากสำนักงานกฎหมาย Deheng ของปักกิ่งกล่าวกับสื่อท้องถิ่นว่าคำตัดสินของศาลสูงมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการพิจารณาคดีสำหรับข้อพิพาททางแพ่งที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin ในเซี่ยงไฮ้

ราคา Bitcoin

ในช่วงนี้ราคา Bitcoin ยังคงอยู่ในช่วงขาลงอยู่ โดยราคา Bitcoin ณ เวลานี้นั้นอยู่ที่ระดับ $29,708.08 หรือประมาณ 1,030,274.94 บาท +14,678.71 (1.45%) ในช่วง 1 วันที่ผ่านมา 

ราคา Bitcoin
ราคา Bitcoin ใน 1 วัน ภาพจาก CoinMarketCap

บริษัทที่ได้เข้าซื้อ Bitcoin ไปก่อนหน้านี้ เช่น MicroStrategy Incorporated ก็ขาดทุนเช่นกัน เนื่องจากราคา BTC ร่วงหนักในช่วงนี้ ซึ่งเป็นไปได้ว่าการที่ราคา BTC ร่วงดังกล่าวอาจเกิดมาจากสภาพเศรษฐกิจของตลาดหุ้นสหรัฐ, อัตราดอกเบี้ยของ Fed ที่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและอาจเกิดจากความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อตลาดคริปโตที่อาจจะลดลงไปจากสาเหตุที่เหรียญ LUNA ร่วงหนัก -100% จนกระทั่ง Binance ประกาศนำเหรียญออกจากแพลตฟอร์มเทรดของตัวเองเลยทีเดียว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Tether ประกาศเปิดตัว aUSDT! Stablecoin ชนิดใหม่ ที่มีมูลค่าอ้างองกับทองคำ
ล่าสุดเกาหลีใต้ ออกกฎหมายควบคุมคริปโต ฉบับใหม่
นักวิเคราะห์ชื่อดังชี้! Bitcoin อาจแตะจุดต่ำสุดในรอบนี้ไปแล้ว
สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active และมูลค่าการซื้อขายคริปโตในประเทศไทย 1-17 มิ.ย. 67