ข่าว Bitcoin

ราคา Bitcoin เผยสัญญาณ 'หายาก' ชี้อาจเข้าสู่จุดต่ำสุดของจริง

Template Private 61.png

4 ปีไม่เคยมีครั้งไหนที่ราคาไม่พุ่ง! อินดิเคเตอร์ ‘Difficulty ribbon’ ชี้สัญญาณ 'หายาก' กราฟราคา Bitcoin เกิดขึ้นครั้งแรกในรอบปี นักวิเคราะห์ชี้ขาลงอาจกำลังจบ

4 สิงหาคม 2565 CoinDesk เปิดบทวิเคราะห์ มองอินดิเคเตอร์ ‘Difficulty ribbon’ ที่คำนวณจากกราฟค่า Difficulty ของการขุด Bitcoin กำลังเกิดสัญญาณ ‘หายาก’ อาจบอกเราได้ว่าราคา Bitcoin กำลังเข้าสู่ฐานของจริงและราคาจะกลับมาสู่ขาขึ้นในไม่ช้า ถ้าหากประวัติศาสตร์ซ้ำรอยทุกครั้งก่อนหน้า

โดยอินดิเคเตอร์ ‘Difficulty ribbon’ จะเป็นการรวมกันของเส้น Simple Moving Average (SMA) จำนวน 8 เส้น ตั้งแต่ค่าเฉลี่ย 9 วัน ไปจนถึง 200 วัน และนำมาคำนวณกับกราฟค่า Difficulty ในการขุด Bitcoin

สัญญาณ ‘หายาก’ SMA 9 ตัด SMA 200 ครั้งแรกใน 1 ปี

เมื่อไม่นานมานี้ เส้นค่าเฉลี่ย 9 วันได้ถูกบีบลงมาจนลงไปต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน โดยเหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่เกิดขึ้นบ่อย และในครั้งนี้ก็ยังเป็นการเกิดขึ้นครั้งแรกในรอบกว่า 1 ปีอีกด้วย

Image 3 1024x576.png
รูปภาพ - Glassnode, Cointelegraph

ถ้าหากย้อนดูในครั้งก่อนๆ อย่างครั้งล่าสุดในช่วงเดือนกรกฎาคมปีที่แล้วก็จะพบว่าในช่วงราคากำลังดิ่ง ‘Difficulty ribbon’ และถูกบีบลงมาเช่นเดียวกับในครั้งนี้ และไม่นานหลังจากนั้นกราฟราคาก็กลับขึ้นมาอย่างรุนแรง

เช่นเดียวกันกับในช่วงเดือน กรกฎาคม, มีนาคม 2563 และมกราคม 2562 ก็เกิดเหตุการณ์ขึ้นในลักษณะเดียวกัน โดยพบว่าตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมาไม่มีครั้งใดเลยที่เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้แล้วราคาไม่พุ่งทะยานขึ้นไม่นานหลังจากนั้น

ค่า Dif ไปเกี่ยวอะไรกับราคา Bitcoin?

ค่า Difficulty ของการขุด Bitcoin หลักๆ ก็จะมีปัจจัยมากจากพลังขุดจากทั่วโลกรวมกัน ซึ่งก็อาจจะสามารถสะท้อนจำนวนนักขุด หรือเหมืองขุดต่างๆ ได้ จึงหมายความว่าเมื่อค่า Difficulty ในการขุด Bitcoin ลดลง ก็อาจจะหมายถึงจำนวนนักขุดหรือเหมืองขุดลดลงได้เช่นกัน

ซึ่งปกติแล้วนักขุดหรือเหมืองขุด Bitcoin ก็มักจะขาย BTC ที่ขุดมาได้ออกไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำไปจ่ายค่าใช้จากในการดำเนินการขุด อย่างค่าไฟ, ค่าเช่าสถานที่, ค่าจ้างเจ้าหน้าที่ และอื่นๆ ดังนั้นเมื่อจำนวนผู้ขุดลดลง ก็จะหมายถึงคนที่จะคอยขาย Bitcoin อย่างต่อเนื่องก็จะลดลงด้วยเช่นกัน ก็จะเท่ากับว่าแรงขายที่กระทำต่อราคา Bitcoin ก็จะลดลง

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงทฤษฎีและการอ้างอิงจากข้อมูลในอดีตที่ผ่านมาเท่านั้น ไม่มีใครสามารถยืนยันได้ว่าในครั้งนี้จะเกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกันกับครั้งก่อนๆ หรือไม่ รวมไปถึงการเข้ามาลงทุนของสถาบันที่มากขึ้น ก็จะยิ่งทำให้ความเป็นไปได้ของทฤษฎีนี้ลดลงไปอีก

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 05 28 T104325.893
พบ 'โคตรวาฬ' เคลื่อนย้าย BTC อีกครั้ง รวมมูลค่าเกือบพันล้านดอลล์ ...แล้วพวกเขามีจุดประสงค์อะไรกันแน่?
กระดานเทรดคริปโตหลายแห่ง กำลังนับถอยหลัง เปิดตัวแพลตฟอร์มในฮ่องกง
นักวิเคราะห์ชื่อดังมองราคา BTC กำลังทำรูปแบบคล้ายในปี 2019!