Blockchain

ธนาคารแห่งชาติกาตาร์ดึง Ripple ร่วมพัฒนาบริการโอนเงินข้ามพรมแดน

Qnb Scaled.jpg

“กาตาร์” ประเทศที่รวยที่สุดในตะวันออกกลาง ได้จับมือกับ Ripple Labs ลุยพัฒนาบริการโอนเงินข้ามพรมแดน ซึ่งพวกเขาตั้งเป้าไว้ว่าการโอนเงินไปยังตรุกีจะเป็นที่มั่นหมายที่แรกในโครงการใหญ่โครงการนี้!

ธนาคารแห่งชาติกาตาร์ (Qatar National Bank - QNB) ซึ่งถือเป็นสถาบันการเงินหลักของประเทศที่รวยที่สุดในตะวันออกกลางกำลังวางแผนจะเปิดตัวโซลูชันการชำระเงินข้ามพรมแดนที่ขับเคลื่อนโดยบริษัทผู้ให้บริการการชำระเงินด้วยบล็อกเชนสัญชาติอเมริกันอย่าง Ripple Labs ทั้งนี้เราจะได้เห็นการเคลื่อนไหวของกระเงินสดไปยังตุรกีเป็นที่หมายแรกในโครงการ

กาตาร์กับแผนพัฒนาบริการโอนเงินข้ามพรมแดน

ความร่วมมือระหว่างธนาคารแห่งชาติกาตาร์ และ Ripple นั้นเกิดมาจากการที่ประเทศมหาอำนาจแห่งตะวันออกกลางแห่งนี้เล็งเห็นถึงประโยชน์ของการใช้งาน RippleNet ซึ่งเป็นเครือข่ายเทคโนโลยีทางการเงินของ Ripple ในการเชื่อมต่อธนาคารของพวกเขากับบริษัทลูกอย่าง QNB Finansbank ธนาคารในตุรกีที่ QNB Group ทำการ Takeover ด้วยการเข้าซื้อหุ้นถึง 99.8% เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ข้อตกลงข้างต้นไม่ใช่แค่เป็นนวัตกรรมทางการเงินที่ไหลไปตามเทรนด์อันแสนก้าวหน้าในกลุ่มภูมิภาค MENA แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะมันยังช่วยลดต้นทุนการโอนเงินอีกด้วย

*กลุ่มภูมิภาค MENA เป็นคำเรียกย่อ ๆ ของภูมิภาคตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือ ซึ่งมีพื้นที่เชื่อมติดต่อกัน จากเอเชียสู่แอฟริกา*

Heba al-Tamimi ผู้จัดการทั่วไปของ QNB กล่าวถึงการดำเนินงานข้างต้นไว้ว่า

Heba Al Tamimi.jpg
Heba al-Tamimi (ซ้าย) ผู้จัดการทั่วไปของ QNB

“QNB สร้างสรรค์นวัตกรรมอยู่เสมอเพื่อให้บริการที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า และการเป็นพันธมิตรครั้งนี้เป็นอีกความคิดริเริ่มทางด้าน FinTech ของทางธนาคารในการปรับปรุงการนำเสนอผลิตภัณฑ์สำหรับลูกค้าของเรา”

กระแสความนิยมนั้นยากที่จะต้านทาน

การที่ความก้าวหน้าในรูปแบบการชำระเงิน และการทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลนั้นกำลังเป็นที่ประจักษ์แก่ผู้คนในกระแสหลัก นั้นทำให้สถาบันทางการเงินแบบดั้งเดิม และหน่วยงานด้านการเงินชั้นนำหลายต่อหลายแห่ง ไม่เว้นแม้แต่ QNB เริ่มยอมรับความสามารถของเทคโนโลยีบล็อกเชนในการขยายขอบเขตของการทำธุรกรรมทางการเงินสู่สาธารณะ

Ripple ลุยโปรเจคพัฒนาบริการโอนเงินข้ามพรมแดนอย่างต่อเนื่อง

การที่ Ripple นั้นลุยโปรเจคการโอนเงินข้ามพรมแดนอย่างต่อเนื่องมีสาเหตุมาจากแผนที่พวกเขาจะทำให้ตัวเองก้าวขึ้นเป็นหนึ่งรูปแบบการชำระเงินบนบล็อคเชนที่ก้าวหน้าที่สุด ซึ่งเป้าประสงค์ของพวกเขาคือการช่วยให้สถาบันการเงิน และธนาคารกลางสามารถชำระเงินข้ามพรมแดนได้นั่นเอง ซึ่งความร่วมมือกับ QNB นั้นไม่ใช่โปรเจคแรกในโปรไฟล์ของพวกเขา

โดยก่อนหน้านี้ในเดือนกันยายน CryptoSiam ได้รายงานถึงความร่วมมือระหว่าง Ripple และ Royal Monetary Authority (RMA) ซึ่งเป็นธนาคารกลางของภูฏาน เพื่อเปิดตัว CBDC หรือที่เรียกว่า Digital Ngultrum

นอกจากนี้ภูมิภาคแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็ยังเป็นเป้าของ Ripple เช่นกัน โดยก่อนหน้านี้ในเดือนสิงหาคม ทางเครือข่าย Ripple ก็ได้ออกมาประกาศถึงการจับมือเป็นพันธมิตรกับ Global Money Express ซึ่งถือเป็นบริษัทด้านการชำระเงินด้านชั้นนำแห่งแดนกิมจิในการขยายบริการการชำระเงินของพวกเขาสู่ประเทศไทย และหากย้อนไปในเดือนพฤษภาคม SBI Ripple Asia บริษัทจากความร่วมมือของ Ripple และ SBI แห่งแดนปลาดิบ ก็ได้พัฒนาให้การโอนเงินระหว่างกัมพูชา และเวียดนามนั้นรวดเร็วขึ้น, ถูกลง และสะดวกยิ่งขึ้นเป็นที่เรียบร้อย

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 27 T110817.221
Rectangle Template   2023 03 26 T161108.233
Rectangle Template   2023 03 27 T143111.879
Rectangle Template   2023 03 26 T131332.794