Blockchain

ธนาคารแห่งชาติกาตาร์ดึง Ripple ร่วมพัฒนาบริการโอนเงินข้ามพรมแดน

Qnb Scaled.jpg

“กาตาร์” ประเทศที่รวยที่สุดในตะวันออกกลาง ได้จับมือกับ Ripple Labs ลุยพัฒนาบริการโอนเงินข้ามพรมแดน ซึ่งพวกเขาตั้งเป้าไว้ว่าการโอนเงินไปยังตรุกีจะเป็นที่มั่นหมายที่แรกในโครงการใหญ่โครงการนี้!

ธนาคารแห่งชาติกาตาร์ (Qatar National Bank - QNB) ซึ่งถือเป็นสถาบันการเงินหลักของประเทศที่รวยที่สุดในตะวันออกกลางกำลังวางแผนจะเปิดตัวโซลูชันการชำระเงินข้ามพรมแดนที่ขับเคลื่อนโดยบริษัทผู้ให้บริการการชำระเงินด้วยบล็อกเชนสัญชาติอเมริกันอย่าง Ripple Labs ทั้งนี้เราจะได้เห็นการเคลื่อนไหวของกระเงินสดไปยังตุรกีเป็นที่หมายแรกในโครงการ

กาตาร์กับแผนพัฒนาบริการโอนเงินข้ามพรมแดน

ความร่วมมือระหว่างธนาคารแห่งชาติกาตาร์ และ Ripple นั้นเกิดมาจากการที่ประเทศมหาอำนาจแห่งตะวันออกกลางแห่งนี้เล็งเห็นถึงประโยชน์ของการใช้งาน RippleNet ซึ่งเป็นเครือข่ายเทคโนโลยีทางการเงินของ Ripple ในการเชื่อมต่อธนาคารของพวกเขากับบริษัทลูกอย่าง QNB Finansbank ธนาคารในตุรกีที่ QNB Group ทำการ Takeover ด้วยการเข้าซื้อหุ้นถึง 99.8% เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ข้อตกลงข้างต้นไม่ใช่แค่เป็นนวัตกรรมทางการเงินที่ไหลไปตามเทรนด์อันแสนก้าวหน้าในกลุ่มภูมิภาค MENA แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะมันยังช่วยลดต้นทุนการโอนเงินอีกด้วย

*กลุ่มภูมิภาค MENA เป็นคำเรียกย่อ ๆ ของภูมิภาคตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือ ซึ่งมีพื้นที่เชื่อมติดต่อกัน จากเอเชียสู่แอฟริกา*

Heba al-Tamimi ผู้จัดการทั่วไปของ QNB กล่าวถึงการดำเนินงานข้างต้นไว้ว่า

Heba Al Tamimi.jpg
Heba al-Tamimi (ซ้าย) ผู้จัดการทั่วไปของ QNB

“QNB สร้างสรรค์นวัตกรรมอยู่เสมอเพื่อให้บริการที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า และการเป็นพันธมิตรครั้งนี้เป็นอีกความคิดริเริ่มทางด้าน FinTech ของทางธนาคารในการปรับปรุงการนำเสนอผลิตภัณฑ์สำหรับลูกค้าของเรา”

กระแสความนิยมนั้นยากที่จะต้านทาน

การที่ความก้าวหน้าในรูปแบบการชำระเงิน และการทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลนั้นกำลังเป็นที่ประจักษ์แก่ผู้คนในกระแสหลัก นั้นทำให้สถาบันทางการเงินแบบดั้งเดิม และหน่วยงานด้านการเงินชั้นนำหลายต่อหลายแห่ง ไม่เว้นแม้แต่ QNB เริ่มยอมรับความสามารถของเทคโนโลยีบล็อกเชนในการขยายขอบเขตของการทำธุรกรรมทางการเงินสู่สาธารณะ

Ripple ลุยโปรเจคพัฒนาบริการโอนเงินข้ามพรมแดนอย่างต่อเนื่อง

การที่ Ripple นั้นลุยโปรเจคการโอนเงินข้ามพรมแดนอย่างต่อเนื่องมีสาเหตุมาจากแผนที่พวกเขาจะทำให้ตัวเองก้าวขึ้นเป็นหนึ่งรูปแบบการชำระเงินบนบล็อคเชนที่ก้าวหน้าที่สุด ซึ่งเป้าประสงค์ของพวกเขาคือการช่วยให้สถาบันการเงิน และธนาคารกลางสามารถชำระเงินข้ามพรมแดนได้นั่นเอง ซึ่งความร่วมมือกับ QNB นั้นไม่ใช่โปรเจคแรกในโปรไฟล์ของพวกเขา

โดยก่อนหน้านี้ในเดือนกันยายน CryptoSiam ได้รายงานถึงความร่วมมือระหว่าง Ripple และ Royal Monetary Authority (RMA) ซึ่งเป็นธนาคารกลางของภูฏาน เพื่อเปิดตัว CBDC หรือที่เรียกว่า Digital Ngultrum

นอกจากนี้ภูมิภาคแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็ยังเป็นเป้าของ Ripple เช่นกัน โดยก่อนหน้านี้ในเดือนสิงหาคม ทางเครือข่าย Ripple ก็ได้ออกมาประกาศถึงการจับมือเป็นพันธมิตรกับ Global Money Express ซึ่งถือเป็นบริษัทด้านการชำระเงินด้านชั้นนำแห่งแดนกิมจิในการขยายบริการการชำระเงินของพวกเขาสู่ประเทศไทย และหากย้อนไปในเดือนพฤษภาคม SBI Ripple Asia บริษัทจากความร่วมมือของ Ripple และ SBI แห่งแดนปลาดิบ ก็ได้พัฒนาให้การโอนเงินระหว่างกัมพูชา และเวียดนามนั้นรวดเร็วขึ้น, ถูกลง และสะดวกยิ่งขึ้นเป็นที่เรียบร้อย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117