ข่าวธุรกิจ

นักลงทุนกำลังเทขายหุ้นมาเล่น Crypto แทน

Gnwfl Nnzro 3.jpg

เพียงแค่ระยะเวลาสิบกว่าปี Cryptocurrency ได้กลายมาเป็นทางเลือกทางการลงทุนยอดนิยมของคนหลากหลายวัยไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โลกอันกว้างขวางของคริปโตเคอเรนซีนั้นเกิดขึ้นหลังจากการเปิดตัวของสกุลเงินคริปโตสกุลแรกของโลกอย่าง Bitcoin (BTC) เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ทั้งนี้ แค่เพียงระเวลาทศวรรษเศษ ๆ สินทรัพย์ดังกล่าวก็ได้กลายเป็นทางเลือกการลงทุนที่นิยมอย่างกว้างขวาง ไม่เว้นแม้กระทั่งกับเหล่านักลงทุนในตลาดแบบดั้งเดิมที่ไม่ยอมใครง่าย ๆ ซึ่งพวกเขาต่างก็หลั่งไหลเข้ามาในตลาดแห่งนี้อย่างไม่ขาดสาย

ผู้คนหันมาเล่น Crypto ระยะยาวมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ชุดข้อมูลที่เผยแพร่โดย Civic Science ได้แสดงให้เราเห็นอย่างชัดเจนถึงแนวโน้มการเติบโตที่เพิ่มมากขึ้นภายในตลาดคริปโต โดยพวกเขาได้ระบุเปอร์เซ็นต์ของประชากรรุ่นใหม่ที่เลือกลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล (หรือหากทำได้) โดยอัตราของการลงทุนเพื่อเก็งกำไรระยะยาวได้เพิ่มขึ้นจาก 23% เป็น 30%

ในทำนองเดียวกัน ข้อมูลการวิจัยยังได้แสดงให้เห็นถึงความสนใจในสกุลเงินดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นในอีกด้วย โดยเปอร์เซ็นต์ของนักลงทุนที่กล่าวว่าพวกเขาไม่สนใจ Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) หรือ Dogecoin (DOGE) ลดลงจาก 80% ในเดือนพฤษภาคมปี 2021 มาอยู่ที่ 68% ในเดือนธันวาคมของปีเดียวกัน ซึ่งสอดคล้องกับตัวเลขของนักลงทุนที่สนใจลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างใดอย่างหนึ่งที่เพิ่มขึ้นจาก 20% เป็น 32% ในช่วงเวลาเดียวกัน

ตลาดหุ้นกำลังสั่นคลอน

การสำรวจของ Civic Science ยังได้ทำการสอบถามเหล่านักลงทุนเพิ่มเติมไปถึงประเด็นที่ข้องเกี่ยวกับประเมินความเป็นไปได้ในการเลือกลงทุนระหว่างหุ้นแบบดั้งเดิมหรือสกุลเงินดิจิทัล อีกด้วย โดยผลลัพธ์ของการศึกษาครั้งนี้ออกมาว่าตัวเลขของบรรดาเหล่าผู้ที่ชอบหุ้นนั้นลดลงจาก 90% ในเดือนมิถุนายน ปี 2021 เป็น 76% ณ เดือนพฤศจิกายน ในปีเดียวกัน ส่วนทางฝั่งผู้ที่เลือกจะมาโลดแล่นในตลาดคริปโตก็เพิ่มขึ้นจาก 10% เป็น 24% เลยทีเดียว ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ถือเป็นตอกย้ำครั้งสำคัญว่าการเติบโตของอุตสาหกรรมคริปโตนั้นเป็นไปตามธรรมชาติมาก และมันมีแนวโน้มที่จะแย่งความนิยมจากตลาดหุ้นมาได้อย่างต่อเนื่อง

งานด้านคริปโต ก็โตไม่แพ้กัน

นอกเหนือจากมิติด้านการลงทุนแล้วนั้น แนวโน้มการเติบโตของสินทรัพย์ดิจิทัลจะยังคงดำเนินต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง ซึ่งการเติบโตที่ว่าสามารถสะท้อนให้เห็นได้จากการประกาศรับสมัครงานมากมายหลายตำแหน่งของเหล่าแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตรายใหญ่อย่าง Coinbase, Kraken หรือแม้แต่ Binance โดยทั้ง 3 บริษัทนี้ประกาศรับสมัครบุคลากรรวมกว่า 1,000 ตำแหน่งเลยทีเดียว ซึ่งสวนทางกับเหล่าสถาบันการเงินแบบดั้งเดิมกำลังค่อย ๆ ลดจำนวนพนักงานลงทีละน้อย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

บทความที่เกี่ยวข้อง