General

บาร์ซ่า และ แมนฯซิตี้ ฉีกสัญญาโปรเจกต์คริปโต

Manci Barca.png

เป็นเรื่องน่าประหลาดใจอย่างมากเมื่อ 2 สโมสรใหญ่ในแถบยุโรปอย่าง บาร์ซ่า และ แมนฯซิตี้ ยุติข้อตกลงการเป็นสปอนเซอร์ธุรกิจคริปโตในสัปดาห์เดียวกัน

สโมสรกีฬาชื่อดังได้ร่วมมือกันเริ่มธุรกิจรูปแบบใหม่ในปีที่ผ่านมากันอย่างล้นหลาม ไม่เว้นแม้แต่สโมสรกีฬาทีมชาติ และ สโมสรรายใหญ่อื่น ๆ ก็ได้เข้ามาร่วมลงทุนในเทรนด์นี้ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องน่าประหลาดใจอย่างมากเมื่อ 2 สโมสรใหญ่ชื่อดังในแถบยุโรปอย่าง บาร์ซ่า และ แมนฯซิตี้ ตัดสินใจยุติข้อตกลงการเป็นสปอนเซอร์กับธุรกิจด้านคริปโตในสัปดาห์เดียวกัน

เหตุใดบาร์ซ่า และ แมนฯซิตี้ ถึงฉีกสัญญา

7ewwenyzswq 1024x683.jpg

การระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อธุรกิจ และ อุตสาหกรรมต่าง ๆ มากมาย หนึ่งในนั้นคงจะหนีไม่พ้นวงการกีฬาที่ก็ได้รับความเสียหายอย่างมากไม่แพ้กัน ลีกการแข่งขันถูกระงับ และ ทีมนักกีฬาต้องเล่นโดยปราศจากผู้ชมมาเป็นระยะเวลายาวนาน ส่งผลให้ธุรกิจการกีฬาเริ่มค้นหาช่องทางการหารายได้ใหม่ และ อุตสาหกรรมคริปโตก็ได้กลายเป็นตัวช่วยที่น่าสนใจ

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน เมื่อทีมบาร์ซ่าได้ออกมาประกาศร่วมมือกับแพลตฟอร์มคริปโตรายหนึ่งเพื่อสร้าง NFT บันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ในช่วงต่าง ๆ ของสโมสรที่ช่วยกระชับความสำคัญระหว่างแฟนคลับ และ สโมสรให้แน่นแฟ้นขึ้น แต่ทว่าในเวลาต่อมาเหตุการณ์กลับไม่เป็นไปอย่างที่คิด เมื่อ FC Barcelona ยกเลิกการเป็นพันธมิตรกับแพลตฟอร์ม Ownix ตลาดซื้อขาย Non-Fungible Token (NFT) หลังจากสื่อท้องถิ่นได้ออกมารายงานประกาศการจับกุม Moshe Hogeg เจ้าของแพลตฟอร์มดังกล่าวในประเทศอิสราเอลข้อหาฉ้อโกงด้านสกุลเงินดิจิทัล โดยทาง Ownix ได้รีบออกมาปฏิเสธถึงความเชื่อมโยงของ Hogeg หลังข่าวได้แพร่กระจายออกไปอย่างรวดเร็วบนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์

ในขณะเดียวกันทางด้าน Manchester City ก็ได้ระงับข้อตกลงระหว่าง 3Key เช่นเดียวกัน แม้ว่าก่อนหน้านี้ทางสโมสรจะเคยได้เซ็นสัญญาร่วมกันเพื่อนำเทคโนโลยีการวิเคราะห์การซื้อขายแบบ Decentralized มาใช้เมื่อสัปดาห์ก่อนก็ตาม แต่ทว่าสาเหตุที่ทำให้ทีมฟุตบอลชื่อดังต้องยกเลิกนั้นเนื่องมาจากบริษัทดังกล่าวยังไม่ได้รับการจดทะเบียน หรือ มีผลงานที่น่าเชื่อถือได้

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ 2 ทีมฟุตบอลกลับไปศึกษาเรื่องคริปโตใหม่

บาร์ซ่า และ แมนฯซิตี้ ฉีกสัญญาโปรเจกต์คริปโต

ตลอดเวลาที่ผ่านมานั้น อุตสาหกรรมกีฬากระตือรือร้นที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในวงการ NFT โดย Timothy Mangnall เจ้าของเอเจนซี่ Capital Block ได้เข้ามาช่วยเหลือบรรดาสโมสรกีฬาต่าง ๆ ในการทำความเข้าใจโลก Crypto และ NFT ซึ่งเขาเผยว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่สโมสรที่จะลืมวิเคราะห์สถานะขั้นพื้นฐานขององค์กร ก่อนจะก้าวเข้ามาทำธุรกิจระยะยาว

Mangnall กล่าวว่า Barcelona ได้รับการติดต่อจากตลาด NFT ในช่วงหลายเดือนก่อน ก่อนที่จะออกมาประกาศถึงข้อตกลงร่วมกับทาง Ownix แน่นอนว่าคู่แข่งในตลาดหลายรายต่างคร่ำหวอดอยู่ในวงการ NFT แต่ทว่าทางสโมสรบาร์เซโลนากลับเลือกที่จะเป็นพันธมิตรกับแบรนด์ที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในตลาดมากนัก

ตลาดคริปโตในตอนนี้เต็มไปด้วยบริษัท NFT รายย่อยที่พร้อมจะทุ่มเงินจำนวนมากเพื่อให้ได้ทำข้อตกลงครั้งใหญ่กับสโมสรกีฬาชื่อดัง เขาได้กล่าวเสริมว่านี่ถือเป็นการเตือนให้บรรดาวงการกีฬาคอยตรวจสอบข้อมูลขององค์กรอื่นอย่างรอบคอบอยู่เสมอ

Tokenization เป็นผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีบล็อกเชนที่ดึงดูดบริษัทขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าสินทรัพย์ และ ฐานแฟนคลับที่มหาศาล Ahmet Usta ผู้ร่วมก่อตั้ง Blockchain 101, ผู้ร่วมก่อตั้ง Avaxtars และ โปรเจกต์ Crypto Mandala NFT ได้ออกมาร่วมแสดงความคิดเห็นระบุว่า

“โดยปกติแล้วสโมสรจะมุ่งหวังผลตอบแทนที่สูงจาก Fan Token และ NFT ในฐานะที่แฟน ๆ เป็นผู้ให้สนับสนุนกลุ่มแรก ๆ อย่างไรก็ตามทางทีมควรมุ่งเน้นไปที่การใช้นวัตกรรม และ รูปแบบธุรกิจที่แข็งเกร่งเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับโทเคน และ NFT มากกว่านี้”

Timothy Mangnall ได้กล่าวปิดท้ายว่า NFT จะยังไม่หลุดกระแสไปไหนง่าย ๆ อย่างแน่นอน และ มันจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในอนาคตด้วยเช่นเดียวกัน

"ซึ่งทางสโมสรไม่ควรจะพลาดกระแสดังกล่าว แต่ทว่าควรถอยกลับมาทำความเข้าใจ และ เตรียมวางแผนให้ครอบคลุมกว่านี้อย่างน้อย 3 ปี"

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร