กฎหมาย และประกาศ

เดินหน้า! เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล Diem ของ Facebook

Agqzy Uj3s4.jpg

การเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล Diem ของ Facebook จะเกิดขึ้นภายในสิ้นปีนี้ โดย Facebook พร้อมให้ความกระจ่างกับเจ้าหน้าที่ไบเดนที่ยังไม่มั่นใจในความปลอดภัย

Facebook กำลังเตรียมที่จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล Diem ของ Facebook ภายในสิ้นปีนี้ อย่างไรก็ตาม ความพยายามที่จะโน้มน้าวฝ่ายบริหารของ Biden ในเรื่องความปลอดภัยของสกุลเงินดิจิทัลนี้ ได้ประสบปัญหาเดียวกันกับที่เคยเจอเมื่อสองปีก่อน

เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล Diem ของ Facebook ต่อแม้จะมีข้อกังวล

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา The Washington Post ได้อ้างแหล่งข่าวนิรนามว่ามีการหารือระหว่าง Facebook และเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลัง โดยระบุว่ากระทรวงการคลังสหรัฐ กังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นของสกุลเงินดิจิทัล Diem ของ Facebook ต่อระบบการเงิน

สกุลเงินดิจิทัล Diem ของ Facebook กำลังเผชิญกับการตรวจสอบด้านกฎระเบียบแม้จะมีการปรับปรุงระบบใหม่ทั้งหมดสำหรับการเชื่อมโยงกับ Facebook ซึ่งสามารถปรับขนาดบริการให้กับผู้คนหลายพันล้านคนได้อย่างง่ายดาย

สกุลเงินดิจิทัล Diem ของ Facebook เป็นเวอร์ชั่นสกุลเงินดิจิทัลที่ลดความทะเยอทะยานลงจากสกุลเงินดิจิทัลเดิมอย่าง Libra สกุลเงินดิจิทัล Diem จะถูกเชื่อมโยงไว้กับดอลลาร์สหรัฐฯ เหมือนกับ USDT ของ Tether และ USD Coin (USDC) ทำให้ Diem อยู่ในขอบเขต Stablecoin ซึ่งอยู่ในการตรวจจับของเจ้าหน้าที่การคลังเมื่อไม่นานมานี้ 

ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Janet Yellen รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเรียกร้องให้หน่วยงานกำกับดูแลสร้างกรอบการทำงานสำหรับ Stablecoin โดยทันที เธอยังได้เรียกประชุมคณะทำงานของหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อ“ร่วมมือกันด้านกฎระเบียบของภาคส่วนนี้และการพัฒนาข้อเสนอแนะต่าง ๆ สำหรับอำนาจหน้าที่ใหม่นี้”

Facebook จะดำเนินโครงการสกุลเงินดิจิทัล Diem ต่อไปโดยไม่ได้คำนึงถึงแรงกดดันด้านกฎระเบียบที่เกิดขึ้น การรณรงค์ให้โครงการนี้ถูกกฎหมายของบริษัทได้เข้าถึงสมาชิกสภานิติบัญญัติหลายคนแล้ว เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว David Marcus หัวหน้าฝ่ายการเงินของ Facebook ได้เข้าพบกับหน่วยงานกำกับดูแลในวอชิงตันเพื่อหารือในประเด็นนี้ ในการพบปะครั้งนี้ Marcus ได้พูดคุยถึงประโยชน์ของ cryptocurrencies สำหรับผู้ที่ไม่มีบัญชีธนาคาร และสร้างข้อสนับสนุนสำหรับกระเป๋าเงินดิจิทัลที่จะเกิดขึ้นของ Facebook ที่ชื่อ Novi

ปัญหาการขาดความน่าเชื่อถือของ Facebook

ในท้ายที่สุด ปัญหาของ Facebook กับคณะบริหารของ Biden ยังคงมีปัญหาหลักเพียงประเด็นเดียว นั่นคือ ความไว้วางใจ บริษัทมีช่วงเวลาที่ยากลำบากกับเจ้าหน้าที่ของรัฐที่มีการวิพากษ์วิจารณ์มากมายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แม้กระทั่งตอนนี้ Facebook ก็ยังพัวพันกับคดีต่อต้านการผูกขาดซึ่งนำโดย U.S. Federal Trade Commission และได้รับการอภิปรายที่เผ็ดร้อนเกี่ยวกับการแพร่กระจายของข้อมูลการระบาดใหญ่ของโรคโควิดที่ไม่ถูกต้องไปทั่วบนแพลตฟอร์มของตน

Marcus ได้ยืนยันระหว่างการสัมภาษณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าเขาตระหนักดีถึงปัญหาเรื่องความไว้วางใจและได้พยายามแก้ไขปัญหานี้มาโดยตลอด ดังนั้น ทางทีมงานกำลังวางแผนเพื่อกอบกู้ความไว้วางใจนั้นกลับคืนมา

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง! เปิดลิสต์ 1 เหรียญ คู่ปรับ ETH ที่มีแววทำราคาพุ่ง
นักวิเคราะห์เตือน Chainlink อาจมีการปรับฐานอย่างรุนแรง ซึ่งอาจกินเวลา 2-3 เดือน
สำเนาของ Rectangle Template   2024 05 17 T181027.894
1 เหรียญ Memecoin ที่มีโอกาสปรับฐานแรง