ข่าว Bitcoin

“No Bitcoin!” ชาวเอลซัลวาดอร์ประท้วงกฎหมาย Bitcoin

Fyiphvavibs.jpg

บรรดาผู้ที่ต่อต้านเดินประท้วงรัฐบาลของเอลซัลวาดอร์ที่ทำให้ Bitcoin ถูกกฎหมาย สกุลเงินดิจิทัลมีความผันผวนและเป็นช่องทางฟอกเงินที่ได้มาโดยมิชอบของรัฐบาล

ผู้ประท้วงที่เรียกตัวเองว่า Popular Resistance และ Rebellion Block ออกมาต่อต้านรัฐบาลของเอลซัลวาดอร์ที่ผ่านกฎหมายที่ทำให้ Bitcoin ถูกกฎหมาย

สำนักข่าวท้องถิ่น El Mundo ได้โพสบน Twiiter ที่แสดงให้เห็นว่าชาวเอลซัลวาดอร์กำลังถือป้ายว่า “No Bitcoin!” บนถนนในซานซัลวาดอร์เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกกฎหมาย Bitcoin ของประเทศ โดยมีสมาชิกสภานิติบัญญัติ Anabel Belloso และ Dina Argueta ยอมออกมาพบกลุ่มผู้ประท้วงครั้งแรกโดยมีการกั้นลวดหนาม

https://twitter.com/ElMundoSV/status/1417507270515118081?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1417507270515118081%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_c10&ref_url=https%3A%2F%2Fcointelegraph.com%2Fnews%2Fel-salvadorians-take-to-the-streets-to-protest-bitcoin-law

ข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ประท้วงต่อ Bitcoin

กลุ่ม Popular Resistance and Rebellion Block ได้เผยแพร่ข้อความในจดหมายในการประท้วงถึงการอนุมัติผ่านกฎหมายของประธานาธิบดี Nayib Bukele ที่ทำให้สกุลเงิน Bitcoin ถูกต้องตามกฎหมายของประเทศโดยไม่ได้มีการปรึกษาหารือกับประชาชนอย่างเหมาะสม 

นอกจากนี้ กลุ่มผู้ประท้วงยังอ้างถึงความผันผวนของ Bitcoin (BTC) โดยเปรียบเทียบการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลกับการซื้อลอตเตอรีว่า:

“การเดิมพันลอตเตอรีเป็นการกระทำโดยสมัครใจ แต่ Bitcoin เป็นสกุลเงินที่กฎหมายรับรอง”

กลุ่มผู้ประท้วง

อย่างไรก็ตาม ความคับข้องใจหลักเกี่ยวกับกรอบกฎหมายของ Bitcoin ดูเหมือนจะเน้นไปที่การใช้สกุลเงินดิจิทัลเป็นเครื่องมือของรัฐบาล ผู้ประท้วงกล่าวว่า: 

“Bitcoin ให้บริการเฉพาะนักธุรกิจรายใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีความเชื่อมโยงกับรัฐบาล เพื่อฟอกเงินที่ได้มาโดยมิชอบ โดยผู้ประกอบการที่ลงทุนด้วย Bitcoin ไม่จำเป็นต้องจ่ายภาษีจากรายได้ของพวกเขา แต่รัฐบาลจะใช้ภาษีหลายล้านดอลลาร์ที่จ่ายโดยประชาชน”

กลุ่มผู้ประท้วง Popular Resistance and Rebellion Block

แม้ว่าจะผ่านโดยรัฐบาลของเอลซัลวาดอร์และลงนามในกฎหมายโดย Bukele ในเดือนมิถุนายน กฎหมายที่ยอมรับ Bitcoin เป็นสกุลเงินตามกฎหมายในประเทศ แต่ยังไม่มีผลบังคับใช้จนกว่าจะถึงวันที่ 7 กันยายน 

การประท้วงของ Popular Resistance and Rebellion Block มุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่ของรัฐเพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกกฎหมาย นอกจากนี้ เอลซัลวาดอร์ยังถูกปฏิเสธที่จะให้ความช่วยเหลือจากธนาคารโลก เนื่องจาก ข้อบกพร่องด้านสิ่งแวดล้อมและความโปร่งใส

ที่มา: cointelegraph.com

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง