ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

ซีอีโอ Terra ถูกแฉเคยสร้างหายนะให้ Stablecoin

Dokwon.png

Do kwon ซีอีโอ Terra ถูกแฉตัวการที่ทำให้ Basis Cash ต้องปิดตัวลงในปีที่ผ่านมา หลังออกมาเสนอแผนการกอบกู้ UST และ LUNA

หลังจากเกิดความวุ่นวายจากการเทขาย UST และ LUNA ครั้งยิ่งใหญ่ในสัปดาห์นี้ ทำให้ Do Kwon ซีอีโอ Terra ออกมาเสนอแผนมินต์เหรียญ LUNA เพิ่มเติมเพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตดังกล่าว แต่ทว่า ในระหว่างที่เกิดเหตุความวุ่นวายภายในตลาดนั้น ทางด้าน Hyungsuk Kang หนึ่งในทีมวิศวกร หรือ อดีตพนักงานจาก Terraform Labs ก็ได้ตัดสินใจออกมาแฉพฤติกรรมสุดฉาวของซีอีโอ Terra ที่เป็นต้นเหตุที่สร้างหายนะให้ Stablecoin จนทำให้ Basis Cash ต้องปิดตัวลงไป ซึ่งหลังจากซีอีโอ Terra ถูกแฉสร้างความฉงนสงสัยให้กับบรรดานักลงทุนในตลาดเป็นจำนวนมาก

เกิดอะไรขึ้นกับ Basis Cash

เรียกได้ว่าข่าวการเทขาย UST และ LUNA ได้สร้างความตื่นตระหนก และความปั่นป่วนให้กับตลาดคริปโต และหน่วยงานกำกับดูแลเป็นอย่างมาก จนอาจทำให้นักลงทุนหลายรายต่างก็นึกไปถึงเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ที่เคยเกิดขึ้นกับโปรเจกต์ Basis Cash มาแล้วในปีที่ผ่านมา จากการที่เหรียญ BAC ไม่สามารถรักษาระดับการตรึงมูลค่าเดิมเอาไว้ได้ แม้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะส่งผลกระทบให้กับตลาดได้น้อยกว่าก็ตาม

Luna Price Drops 80 Within 72 Hours Ust Returns to 1024x576.jpg

ยิ่งไปกว่านั้น ทางด้าน Hyungsuk Kang อดีตวิศวกรแห่ง Terraform Labs (TFL) ก็ได้ตัดสินใจออกมาแฉถึงตัวการผู้อยู่เบื้องหลังความล้มเหลวของโปรเจกต์ Basis Cash ซึ่งนั่นก็คือ Do Kwon ซีอีโอแห่ง Terraform Labs จนทำให้ Kang ตัดสินใจที่จะลาออกจากบริษัทดังกล่าวในทันที พร้อมประกาศเปิดตัวจัดตั้งบริษัทใหม่ Standard Protocol ขึ้นมาในฐานะคู่แข่งของ TFL อีกด้วย โดยเขาได้กล่าวถึงเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ว่า

“อันที่จริงแล้ว ณ ขณะนั้น ทางองค์กรไม่ได้ดำเนินการทดสอบระบบ Basis Cash เลย และพวกเราก็ยังไม่มั่นใจด้วยซ้ำว่าระบบดังกล่าวจะสามารถทำงานได้จริง แต่ทว่า Kwon ต้องการจะทดลองระบบ และบอกกับตลาดว่านี่เป็นเพียงแค่โปรเจกต์นำร่องเท่านั้น”

อย่างไรก็ตาม อ้างอิงจากข้อมูลการให้สัมภาษณ์ของ Kwon ได้ระบุไว้ว่า Basis Cash ไม่เคยสามารถทะยานขึ้นไปสู่จุดสูงสุดตามที่ Kwon ได้คาดการณ์เอาไว้ได้เลย จะเห็นได้จากมูลค่าของสินทรัพย์ที่ถูกใส่ไว้บน Smart Contract (Total Value Locked – TVL) ของโปรเจกต์ดังกล่าวที่บันทึกสถิติสูงสุดเอาไว้ได้แค่เพียง 174 ล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 ซึ่งมีมูลค่าต่ำกว่า TVL ของ Terra ถึง 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ก่อนจะเกิดเหตุการณ์เทขายเหรียญครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ในสัปดาห์นี้

Basis Cash คืออะไร?

Basis Cash เกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของทีมพนักงานจาก Terraform Labs ที่ร่วมมือกันสร้างโมเดลดังกล่าวขึ้นมาเพื่อต่อยอดโปรเจกต์เดิมที่ใช้ชื่อว่า Basis หรือ Basecoin ซึ่ง ณ ขณะนั้น ทางบริษัทได้ปิดรอบการระดมทุนของโปรเจกต์ดังกล่าวไปได้สูงถึง 133 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ก่อนที่จะตัดสินใจออกมาประกาศยุติโครงการดังกล่าวลงในปี 2018 เนื่องด้วยปัญหาด้านกฎระเบียบ โดย Nader Al-Naji ผู้ก่อตั้งโปรเจกต์ก็ได้ออกมากล่าวว่า

“มันไม่มีหนทางใดแล้วที่จะช่วยให้ Basis สามารถหลบหลีกจากข้อกฎหมายเหล่านั้นได้”

Illust Bac.png

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เขาตัดสินใจที่จะปิดตัวโปรเจกต์ดังกล่าวลงแทนที่จะยืนหยัดต่อสู้กับหน่วยงานกำกับดูแลบนชั้นศาล ซึ่งในเวลาต่อมา Al-Naji ก็ได้ตัดสินใจออกมาจัดตั้งบริษัท BitClout ซึ่งเป็น Startup คริปโตของตนเอง โดยใช้นามแฝงภายใต้ชื่อ Diamondhands นั่นเอง

แม้ว่า Basis จะได้ปิดตัวลงไปแล้ว แต่ทว่า หลักการที่จะนำมาใช้สร้างอัลกอริธึม Basis นั้นก็ยังคงวนเวียนอยู่ในตลาด Stablecoin มาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งในช่วงฤดูร้อนปี 2020 เมื่อ Kwon หรือ ผู้ประกอบการภายใต้นามแฝง Rick และ ผู้กระกอบการอีกหนึ่งรายภายใต้ชื่อ Morty ได้ก้าวเข้ามาสู่อุตสาหกรรม DeFi เพื่อสานต่อการดำเนินการโปรเจกต์ดังกล่าว

ย้อนกลับไปก่อนหน้าที่ทางบริษัทจะออกมาเปิดตัว terraUSD (UST) เหรียญ Stablecoin เรือธงของ Terra อย่างเป็นทางการไปนั้น นักลงทุนในวงการ DeFi ต่างพากันจับตามองโปรเจกต์ Basis Cash (BAC) อย่างใกล้ชิด หลังได้เปิดตัวบนเครือข่าย Ethereum ไปในช่วงปลายปี 2020 ที่ผ่านมา จนในท้ายที่สุดแล้ว โปรเจกต์ดังกล่าวก็ต้องปิดตัวลง จากความล้มเหลวที่ไม่สามารถทำตามเป้าหมายในการตรึงมูลค่าเงินดอลลาร์เอาไว้ได้ จนทำให้ราคาร่วงลงต่ำกว่า 1 ดอลลาร์สหรัฐในช่วงต้นปี 2021

หายนะที่ Do Kwon ก่อไว้นั้นคืออะไร?

ในระยะแรกนั้น Do Kwon ได้คัดเลือกไม่ว่าจะเป็น Kang และทีมวิศวกรรายอื่น ๆ จาก TFL ให้เข้ามาร่วมคืนชีพให้กับ Basis ก่อนจะเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Basis Cash เพื่อดำเนินการทดสอบคอนเซปต์หลักดั้งเดิมด้วยวิธีการที่จะไม่กระทบกับกฎการกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาเลยแม้แต่น้อย ซึ่งในเวลาต่อมา Kwon ก็เริ่มจะตีตัวออกห่างจากการดำเนินงาน แม้ว่าตัวเขาเองจะเป็นผู้ที่เสนอไอเดียในการดำเนินงานหลักของ Basis Cash และโมเดลการทำงานของโทเคน ที่อาศัลกลไกการผูกมัดเพื่อรักษาการตรึงมูลค่าในระดับ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับการทำงานของเหรียญ LUNA นั่นเอง

นอกจากนี้ Kwon ยังเปรียบเสมือนโฆษกประจำโปรเจกต์บนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ และฟอรัมต่าง ๆ ภายใต้นามแฝง Rick ตามที่ Kang ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ไว้อีกด้วย จะเห็นได้จากนิยามของ Basis Cash บนเว็บไซต์หลักที่อธิบายไว้ว่า Decentralized Stablecoin บนอัลกอริธึมของธนาคารกลาง พร้อมกันนี้ Rick ยังได้เคยออกมาให้สัมภาษณ์ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2020 ถึงวิสัยทัศน์ในการพัฒนา Basis Cash ให้มีความใกล้เคียงกับเหรียญ UST

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง