กฎหมาย และประกาศ

การพิจารณากฎระเบียบใหม่ Crypto ในญี่ปุ่นกลางปี 2022

9qwbfa Rm94.jpg

หน่วยงานด้านการเงินของญี่ปุ่นประกาศการวางกรอบกฎระเบียบฉบับใหม่สำหรับอุตสาหกรรม Crypto ในญี่ปุ่นที่เข้มงวดมากขึ้น เพื่อเพิ่มการคุ้มครองแก่นักลงทุนชาวญี่ปุ่นให้ดียิ่งขึ้น

กฎระเบียบใหม่ของ Crypto ในญี่ปุ่นที่เข้มงวดมากขึ้น

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของญี่ปุ่น หรือ Financial Services Agency (FSA) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังหารือเพื่อพิจารณาการออกกฎระเบียบที่รัดกุมและเข้มงวดขึ้นสำหรับอุตสาหกรรม crypto ในญี่ปุ่น เพื่อลดความเสี่ยงในด้านต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในกลุ่มนักลงทุนที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี 

นอกจากการนี้ หนึ่งในเหตุผลหลักของ FSA ในการตัดสินใจพิจารณาแก้ไขกฎระเบียบครั้งนี้มาจากข้อมูลที่ว่า มีผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน crypto ที่ยังไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการฟอกเงินของภาครัฐ

หน่วยงาน FSA มีแนวคิดที่จะสร้างกฎระเบียบฉบับใหม่เข้มงวดมากเพื่อควบคุมอุตสาหกรรม crypto ในญี่ปุ่น โดยมีแผนที่จะประกาศใช้ภายในช่วงกลางปี 2022 เพื่อสร้างเสถียรภาพและความมั่นคงของสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ รวมถึงและความเสี่ยงที่อาจส่งผลกระทบต่อการพัฒนานวัตกรรมและเศรษฐกิจ 

การควมคุมอุตสาหกรรม Crypto ของรัฐบาล

สำนักข่าว Jiji Press ได้รายงานในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่า FSA ได้จัดตั้งคณะผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเงินเพื่อเป็นที่ปรึกษาแก่รัฐบาลสำหรับการดูแลควบคุมการเงินดิจิทัลและการเงินแบบการกระจายอำนาจ โดยหน่วยงานดังกล่าวจะรับผิดชอบในการติดตามและการพัฒนาใน cryptocurrency ตลอดจนการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ก่อนหน้านี้ในปี 2019 FSA ได้เคยแก้ไขกฎหมายสำหรับบริษัทแลกเปลี่ยน crypto ในญี่ปุ่นเพื่อเพิ่มการปกป้องต่อความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับทรัพย์สินของผู้ลงทุนชาวญี่ปุ่น ซึ่งการแก้ไขดังกล่าวเชื่อมโยงกับเหตุการณ์การถูกแฮ็คของ Bitpoint ซึ่งเป็นบริษัทแลกเปลี่ยน crypto ในญี่ปุ่นที่สร้างความเสียหายถึง 32 ล้านดอลลาร์  

FSA ยังได้ประกาศถึงการใช้กฎระเบียบที่เรียกว่า Travel Rule ซึ่งรัฐบาลเคยประกาศถึงแผนงานนี้ตั้งแต่ปี 2019 และมีกำหนดการบังคับใช้ในปี 2022 โดยจะกำหนดให้มีการเปิดเผยข้อมูลของผู้ให้บริการทุกรายที่เกี่ยวข้องกับ cryptocurrency เพื่อป้องกัน​​การฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนของผู้ก่อการร้าย ตอบสนองนโยบายของรัฐบาลญี่ปุ่น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
รายงานเผย! BlackRock เข้าพบ SEC พูดคุยในเนื้อหา เกี่ยวกับกองทุน spot Bitcoin ETF
ชวนดู 2 สาเหตุหลัก ที่จะทำให้ Coinbase กลายเป็นกระดานเทรด อันดับหนึ่งในสหรัฐ
ธ.กลางเกาหลีใต้ แถลงการณ์เตรียมทดสอบ 'นำร่อง' โครงการ CBDC ในปี 2024