ข่าว Bitcoin

ปริมาณธุรกรรม Bitcoin กำลังแตะระดับต่ำสุดในรอบเดือน

Lta5b8mpytw.jpg

ปริมาณธุรกรรม Bitcoin (BTC) ได้หล่นลงมาแตะระดับต่ำสุดในรอบเดือนเนื่องจากการปรับฐานหลังจากแตะ ATH ยังคงดำเนินต่อไป ซื่งสิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นอันแรงกล้าว่าราคาของ BTC จะต้องเพิ่มขึ้นอย่างแน่อน

โมเมนตัม หรือความแข็งแกร่งของการเคลื่อนไหวของราคาของ Bitcoin (BTC) นั้นได้ลดลงนับตั้งแต่มันร่วงหล่นจากการพุ่งทยานไปแตะราคาสูงสุดตลอดกาล (All-time high - ATH) ครั้งล่าสุดที่ 66,900 ดอลลาร์ ในวันที่ 20 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดย ณ ขณะนี้แนวโน้มราคาของเจ้าสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 1 ของตลาดสกุลนี้ก็ได้อยู่ในช่วงปรับฐานมาเป็นเวลากว่า 2 อาทิตย์แล้ว อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกสิ่งที่ตามมาพร้อมกับโมเมนตัมที่ลดลงนั่นก็คือปริมาณการทำธุรกรรมที่ต่ำลงนั่นเอง

ปริมาณการทำธุรกรรม Bitcoin ต่ำ สะท้อนถึงความเชื่อมั่นที่สูงขึ้น

ผู้ให้บริการข้อมูลเชิงลึกด้านตลาดดิจิทัลอย่าง Glassnode ได้ออกมาระบุถึงสถิติที่พวกเขาพบเจอว่าปริมาณการทำธุรกรรม BTC นั้นอยู่ในระดับต่ำลงอย่างมากในรอบเดือน ทั้งยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่าตัวเลขดังกล่าวนี้ถือเป็นสัญญาณที่ดีไม่ใช่น้อย

Btc Transaction Oct 1024x512.jpg

กราฟปริมาณการทำธุรกรรม Bitcoin

“ปริมาณการทำธุรกรรม Bitcoin (อัตราการเคลื่อนไหวภายใน 7 วัน) เพิ่งแตะระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือนที่ 128,266.846 BTC”

ในทำนองเดียวกัน ทาง Glassnode ยังพบว่ายอดคงเหลือของ Bitcoin ในเหล่า Exchange เองก็ลดดิ่งฮวบลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบสามปี อีกด้วย

Btc on Exchange 1024x590.jpg
กราฟจำนวน BTC โดยรวมใน Exchange

“จำนวน Bitcoin ที่อยู่ภายในเหล่าแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนได้ลดลงอย่างต่อเนื่องในสัปดาห์นี้ โดยยอดคงเหลือทั้งหมดนั้นอยู่ที่ 2.474M $BTC เป็นการหล่นไปสู่ระดับที่เราเห็นครั้งสุดท้ายในเดือนสิงหาคม 2018 โดยตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2020 อัตราการไหลออกโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 30.85K $BTC ต่อเดือน”

การรายงานข้างต้นได้ชี้ให้เห็นถึงสัญญาณของ “ตลาดกระทิง” ที่กำลังปรากฏขึ้น เนื่องจากการมีปริมาณการทำธุรกรรมที่ลดลง ผนวกเข้ากับจำนวน Bitcoin ในแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนจำนวนน้อยกว่าปกติหมายถึงอัตราการ HODL ที่เพิ่มสูงขึ้น เพราะเหล่าผู้ถือครองจำนวนมากย้าย BTC ของพวกเขาไปยังกระเป๋าเงินเย็นนั่นเอง

แนวโน้มการลงทุนในตลาด Bitcoin ณ ตอนนี้ เป็นอย่างไร?

นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังอย่าง Alex Kruger ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นของเขาต่อสถานการณ์ปัจจุบันของตลาดสกุลเงินดิจิทัล โดยเขานั้นเชื่อว่าตลาด Bitcoin มีเลเวอเรจน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คิด เนื่องจากทาง CME ได้กระตุ้นอัตราการเปิดสัญญาในตลาด Future หรือ Option (Open Interest) ให้เพิ่มขึ้นอย่างมากในเดือนที่ผ่านมา

*ค่า Leverage คือ จำนวนเปอร์เซนที่ได้ยืมเงินจากโบรกเกอร์เพื่อทำการเปิดออเดอร์เทรด*

https://twitter.com/krugermacro/status/1453734758651809799

“การเพิ่มขึ้นของอัตราการเปิดสัญญาในตลาด Future หรือ Option Bitcoin ส่วนใหญ่ในเดือนที่แล้วนั้นได้รับแรงหนุนจาก CME โดยทาง CME ต้องการผลกำไรถึง 40% -50% ดังนั้นเลเวอเรจสูงสุดจะอยู่ที่ประมาณ 2 เท่า ในทางกลับกัน เลเวอเรจในการแลกเปลี่ยนคริปโตนั้น *สูงกว่าตัวเลขนั้นมาก* แต่ทว่าตลาดก็ยังคงมีเลเวอเรจน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คิดเอาไว้มากทีเดียว”

ทั้งนี้การมีเลเวอเรจน้อยได้สะท้อนให้เห็นถึงการมีความเสี่ยงที่น้อย ทำให้การลงทุนนั้นมีความปลอดภัย มีอัตราการขาดทุนที่ต่ำนั่นเอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

บทความที่เกี่ยวข้อง