ข่าว Bitcoin

ราคา Bitcoin โตสองเท่าใน 75 วัน - นานแค่ไหนที่จะขึ้น 100% รอบถัดไป?

Photo 1615510885922 22f7cb7e922d.jpg

การวิเคราะห์ในอดีตชี้ให้เห็นว่า เมื่อวันเวลาผ่านพ้นไป ระยะเวลาที่ใช้สำหรับการเติบโตสองเท่าของราคา Bitcoin จะยิ่งเร่งตัวขึ้นอีกในระหว่าง Bull Run ครั้งนี้ ซึ่งคำถามที่สำคัญที่สุดเลยก็คือ แล้วการเติบโตอีกเท่าตัวรอบต่อไป คือเมื่อไหร่กันแน่? วันนี้เรามาหาคำตอบกัน

รู้หรือไม่? แค่ระยะเวลาเพียง 75 วันที่ผ่านมานั้น ราคาของ Bitcoin ก็ได้เติบโตขึ้นถึงสองเท่าเลยทีเดียวเชียว ซึ่งปรากฎการณ์ดังกล่าวได้ทำให้นักวิเคราะห์บางคนออกมาตั้งคำถามว่าตลาดกำลังเข้าใกล้สู่ “การเติบโตแบบเกินจริง” หรือไม่

อย่างไรก็ตาม จากการวิเคราะห์ในอดีตของทีมตรวจสอบข้อมูล Bitcoin อย่าง CaseBitcoin กลับชี้ให้เห็นว่านี่ยังไม่ใช่จุดจบของการเติบโตอย่างแน่นอน เพราะตลาด Bitcoin นั้นสามารถเร่งความเร็วในการโตได้อีกต่อไป โดยพวกเขาสังเกตว่า “เวลาที่ราคาเพิ่มขึ้นสองเท่า” ของ BTC หรือพูดง่าย ๆ ก็คือเวลาที่ราคาจะเพิ่มขึ้น 100% นั้นลดลงเหลือเพียง 12 วันก่อนที่จะถึงจุดสูงสุดของ Bull Run ในปี 2017

CaseBitcoin ระบุต่อว่า เวลาที่มูลค่าได้เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าที่เร็วที่สุดที่มีการบันทึกไว้ในรอบตลาดปัจจุบันคือ เกิดขึ้น ณ วันที่ 7 มกราคม โดย BTC ได้ไต่ขึ้นจาก 21,000 ดอลลาร์ เป็น 42,000 ดอลลาร์ ด้วยเวลาเพียง 22 วัน

ทั้งนี้ทางองค์กรดังกล่าวได้ให้คำแนะนำว่ามันความคล้ายคลึงกันระหว่างการเคลื่อนไหวของตลาดในเดือนมกราคมและที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคม 2017 ซึ่งเป็น “ช่วงกลางของตลาดกระทิงปี 2017” ในตอนนั้นราคาของ Bitcoin เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในช่วง 26วันเพื่อก้าวไปแตะระดับ 5,000ดอลลาร์เป็นครั้งแรกก่อนที่จะลดลง 40% ในสัปดาห์ต่อ ๆ ไป ทั้งนี้หากให้พูดถึงภาพรวมการดำเนินการล่าสุดจของตลาดแล้ว ทาง CaseBitcoin ก็สรุปว่า

“หาพูดกันโดยทั่วไปแล้ว ช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมานั้นมีลักษณะเหมือนช่วงกลางของตลาดกระทิงปี 2017 เป็นอย่างมาก ที่ส่วนใหญ่ราคาจะเพิ่มขึ้นสองเท่าในเวลาไม่เกิน 100 วัน แต่จะไม่มีทางต่ำกว่า 20 วัน แน่นอน”

“สิ่งที่น่าสนใจก็คือ การเห็นว่าระยะเวลาการเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าที่เร็วที่สุดทั้งในรอบปี 2013 และ 2017จะเกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ด้วยหรือไม่” นักวิเคราะห์กล่าวเพิ่มเติม

ย้อนกลับไปในปี 2013 เวลาที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าของ Bitcoin ลดลงเหลือเพียง “4 วัน” ภายในหนึ่งสัปดาห์ของช่วงสูงสุดของฤดูกาลกระทิง

นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าตลาดกระทิงในปัจจุบันมีช่องว่างในการเติบโตมากขึ้นโดยผู้ก่อตั้ง Glassnode หน่วยงานผู้รวบรวมข้อมูลด้าน Crypto ได้แสดงข้อมูลที่ชี้ให้เห็นว่า Liquid Supply ของ Bitcoin ซึ่งเป็นค่าประมาณจำนวนเหรียญที่หมุนเวียนอย่างอิสระ และไม่ถูกล็อคโดย “หน่วยงานที่มีสภาพคล่องต่ำ” นั้นลดลงเป็ยอย่างมากตั้งแต่ต้นปีนี้

ข้อมูลข้างต้นได้แสดงให้เห็นว่า Liquid Supply ของ Bitcoin ลดลงอย่างมากตั้งแต่เดือนเมษายน 2020 โดย Glassnode มีประมาณ 78% ของ BTC ที่หมุนเวียนอยู่ในสภาพคล่องในเดือนธันวาคม 2020

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร