ข่าว Bitcoin

การขุดบิทคอยน์ถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ยั่งยืนที่สุดในโลก

Bitcoin Ge2310be99 1920.jpg

สภาการขุดบิทคอยน์ ได้เผยแพร่รายงานฉบับแรกของปี 2022 เกี่ยวกับสถานะของเครือข่ายบิทคอยน์และข้อโต้เถียงเกี่ยวกับการใช้พลังงานของ BTC ซึ่งดูเหมือนว่าจะไม่ได้ใช้พลังงานมากที่คิดไว้

สภาการขุดบิทคอยน์ ได้เผยแพร่รายงานฉบับแรกของปี 2022 เกี่ยวกับสถานะของเครือข่ายบิทคอยน์และข้อโต้เถียงเกี่ยวกับการใช้พลังงาน ซึ่งผู้ที่ตอบแบบสำรวจนี้คิดเป็น 50% ของเครือข่าย BTC เลยทีเดียว

แบบสำรวจนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 2021 โดยเป็นแบบสำรวจโดยสมัครใจของบริษัทขุดบิทคอยน์รายใหญ่ระดับโลกและ MicroStrategy องค์กรนี้ได้เผยแพร่ข้อมูลที่เรียกได้ว่าตรงกันข้ามกับที่สื่อกระแสหลักนำเสนอออกมา

ผลการสำรวจในปีนี้ระบุว่า บริษัทที่เข้าร่วมการสำรวจได้ใช้พลังงานไฟฟ้า 64.6% โดยมีการผสมผสานพลังงานที่ยั่งยืน จากการสำรวจนี้แสดงถึงการเพิ่มขึ้น 59% เมื่อเทียบเป็นรายปีในส่วนของการใช้พลังงานไฟฟ้าที่ยั่งยืนของสกุลเงินดิจิทัลนี้ ซึ่งทำให้อุตสาหกรรมนี้ “เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ยั่งยืนที่สุดในโลก”

ในขณะที่เครือข่าย BTC ขยายตัวอย่างรวดเร็วและด้วยการปรับปรุงทางเทคโนโลยีเพื่อการไปใช้เครือข่ายก็ได้มีความปลอดภัยมากขึ้น รวมถึงประสิทธิภาพที่ดีขึ้นและการใช้พลังงานที่ลดลง ซึ่งลดลง 25% เมื่อเทียบเป็นรายปี

ตามที่องค์กรได้ค้นพบข้อมูลจากการสำรวจ เครือข่ายบิทคอยน์ได้แสดงถึงปริมาณการใช้พลังงานทั่วโลกอยู่ที่ 1154,750 เทราวัตต์ต่อชั่วโมง (TWh) และการขุด BTC เพียงอย่างเดียวมีการใช้พลังงานอยู่ที่ 247 TWh

Michael Saylor ซีอีโอของ MicroStrategy ได้เผยในผลจากการสำรวจและอ้างว่า สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าการขุด BTC นั้นใช้พลังงานน้อยกว่า 0.1% ของการใช้พลังงานทั่วโลก โดยปล่อยคาร์บอนที่มีขนาดเล็กลงด้วย 8 bps

เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ พลังงาน 247 TWh ของอุตสาหกรรมการขุด BTC ในตอนนี้ ดูจะน้อยกว่าที่เคยใช้ในประเทศจีนและสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียวก็ใช้พลังงานไปมากกว่า 70,000 TWh แล้ว

Saylor กล่าวว่า:

นักวิจารณ์คงจะกล่าวว่า การใช้พลังงานจากการขุด BTC นั้นมากกว่าการใช้พลังงานประเทศ B เสียอีก แต่พวกเขาก็มักจะเลือกเปรียบกับประเทศที่ใช้พลังงานเพียงแค่ 10% ของการใช้พลังงานทั่วโลกเท่านั้น เพื่อให้ฟังดูเหมือนว่าการขุดต้องใช้พลังงานมาก

บิทคอยน์นั้นมีความยั่งยืนมากกว่าประเทศโดยส่วนใหญ่

ข้อมูลเพิ่มเติมจากสภาการขุด BTC ระบุว่าภาคส่วนนี้มีความยั่งยืนในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อน ดังที่แสดงด้านล่าง โดยการขุด BTC ในตอนนี้มีความยั่งยืนที่มากกว่า โดยวัดจาก power mix ซึ่งถือว่ามากกว่าสหภาพยุโรป (EU) สหรัฐอเมริกา และเศรษฐกิจหลักอื่น ๆ เสียอีก

Saylor ได้ยืนยันว่าการขุด BTC นั้นยั่งยืนกว่าอุตสาหกรรมอื่น ๆ อย่างมาก โดย ในภาคการก่อสร้าง การเงิน และการประกันภัยบริโภคนั้นใช้พลังงานประมาณ 9,000 TWh ในอุตสาหกรรมการบินใช้พลังงานประมาณ 4,000 TWh และกลุ่มอุตสาหกรรมทหาร หรือ MIC ใช้พลังงานประมาณ 7,000 TWh

แม้จะมีข้อมูลการสำรวจนี้ แต่การขุด BTC ก็ยังคงถูกนักการเมือง หน่วยงานกำกับดูแล ทั้งหลายรวมไปถึงสื่อกระแสหลักโจมตีเรื่องพลังงานต่อไป โดยข้อมูลนี้ได้ชี้ให้เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นนอกเหนือจากการใช้พลังงานด้วย และอาจเกี่ยวข้องกับความสามารถของเครือข่ายในการคงความเป็นอิสระจากผู้ดำเนินการจากส่วนกลางได้มากขึ้น 

Saylor กล่าวว่า:

ในไตรมาสแรกของปี 2022 อัตราแฮชและความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องของเครือข่ายบิทคอยน์ ถือว่าเพิ่มขึ้น 23% เมื่อเทียบเป็นรายปี ในขณะที่การใช้พลังงานนั้นลดลง 25% โดยเราจะสังเกตเห็นว่ามันมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 63% เมื่อเทียบเป็นรายปี อันเนื่องมาจากเหตุผลหลายประการ เช่น ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี การขยายตัวอย่างรวดเร็วของการขุดในอเมริกาเหนือ การอพยพของนักขุดจากจีน และการนำพลังงานที่ยั่งยืนมาใช้ทั่วโลก

โดยในขณะที่เขียน ราคาของ BTC ก็มีการซื้อขายอยู่ที่ 38,445 ดอลลาร์ โดยลดลง 1.5% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ตามข้อมูลจาก CoinGecko

​​DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ 

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง! เปิดลิสต์ 1 เหรียญ คู่ปรับ ETH ที่มีแววทำราคาพุ่ง
เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
สำเนาของ Rectangle Template   2024 05 17 T181027.894
Ali Martinez นักวิเคราะห์ดังพบ ‘วาฬ’ จำนวนมาก เริ่มเข้าสะสมเหรียญ XRP