Exchange

สรุป 5 สาระสำคัญ แถลงการณ์ Zipmex ที่อาจถึงขั้น 'ขายบริษัท'!

Template Private 40.png

สรุป 5 สาระสำคัญ 'วิกฤต Zipmex' จากเหตุสืบเนื่องจาก Celsius, Zipmex Thailand เตรียมฟ้องบ.แม่ จนกระทั่งอาจจบลงด้วยการ 'ขายบริษัท'

หลังจากที่ Zipmex ได้ประกาศ 'ยุติการถอนเงินอย่างไม่มีกำหนด' ไปในช่วงเย็นวันที่ 20 กรกฎาคม 2565 จนกระทั่ง 'เอกลาภ ยิ้มวิไล' หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Zipmex ชาวไทยได้ออกมา แถลงการ อย่างเป็นทางการไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น

ทาง CryptoSiam จึงได้สรุปสาระสำคัญจากการแถลงการครั้งดังกล่าว เป็น 5 ข้อ ดังนี้

Image 6 1024x438.png

1. เหตุเกิดจากวิกฤต 'Celsius - Babel'

เอกลาภ ยิ้มวิไล เปิดเผยว่าสาเหตุของการประกาศปิดระบบการถอนเงินในครั้งนี้เกิดจากปัญหาสภาพคล่องของ Zipmex Global ที่เป็นคู่ค้ากับ Celsius Network และ Babel Finance ที่กำลังพบกับวิกฤตอย่างหนักจนอาจถึงขั้นล้มละลายอยู่

2. ใครได้รับผลกระทบบ้าง?

โดยฟีเจอร์ที่ได้รับผลกระทบนั้นจะเป็นแค่ฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับ 'ZipUp' เท่านั้น ที่เป็นการเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถนำเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีของตนเข้ามาฝากในแพลตฟอร์มได้

แต่ปัญหาก็คือด้วยกฎหมายประเทศไทยผู้ให้บริการอย่าง Zipmex ไม่สามารถแตะต้องคริปโตเคอร์เรนซีของลูกค้าได้ ทำให้ฟีเจอร์ ZipUp ของ Zipmex ต้องเคลื่อนย้ายเหรียญของลูกค้าไปยังประเทศสิงคโปร์ และนำไปลงทุนในแพลตฟอร์มต่างๆ ที่รวมไปถึง Celsius และ Babel ด้วย จึงเกิดเป็นวิกฤตครั้งนี้

ในขณะนี้จะเป็นแค่กระเป๋า Z-Wallet เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ อย่างการไม่สามารถถอนเงิน, ฝากเงินได้

3. บัญชี 'ซื้อขาย' ยังใช้งานได้ตามปกติ!

อย่างไรก็ตาม บัญชีซื้อขายของ Zipmex ก็ไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้แต่อย่างใด ผู้ใช้งานยังสามารถฝาก, ถอน, โอน หรือซื้อขายได้ตามปกติ

4. Zipmex Thailand เตรียมฟ้อง Zipmex Global เหตุเป็นต้นเรื่อง

เอกลาภ ยิ้มวิไล ยังเปิดเผยว่าทางด้าน Zipmex Thailand กำลังเตรียมที่จะฟ้องร้อง Zipmex Global และคู่ค้าอย่าง Celsius Network, Babel Finance จากการเป็นต้นเหตุของเรื่อง และเพื่อนำสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับผลกระทบกลับคืนมาให้ลูกค้าให้ได้

รวมไปถึงยังจะเปิดการฟ้องร้องแบบกลุ่ม เพื่อให้ลูกค้าที่ได้รับความเสียหายสามารถเข้ามาร่วมฟ้องร้องได้ ซึ่งทาง Zipmex Thailand จะสนับสนุนเรื่องค่าใช้จ่ายของคดีความให้

**Update: Zipmex ประกาศแก้ข่าว ไม่ใช่เป็นการฟ้อง Zipmex Global แต่เป็นการฟ้องบริษัทภายนอกที่มีส่วนทำให้เสียหาย

5. อาจจบลงด้วยการ 'ขายบริษัท'

สุดท้ายแล้ว เอกลาภ ยิ้มวิไล เปิดเผยว่าถ้าหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น และการฟ้องร้องไม่สามารถชดเชยให้กับลูกค้าได้อย่างครบถ้วน สถานการณ์อาจจบลงด้วยการ 'ขายบริษัท' เพื่อนำรายได้จากการขายมาชดเชยให้กับลูกค้าให้ได้ทั้งหมด

รวมไปถึงยังระบุว่ามีผู้สนใจที่จะเข้าซื้อ Zipmex ที่ติดต่อกันมาระยะหนึ่งอยู่แล้ว แต่ยังปฎิเสธที่จะเปิดเผยชื่อของผู้ซื้อรายดังกล่าว โดยชี้แค่ว่าเป็น 'บริษัทที่ใหญ่'

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง