ข่าวธุรกิจ

พบ 3 ผู้บริหาร Celsius แอบถอนคริปโตรวม '2 พันลบ.' ก่อนเกิดวิกฤต!

Template Private 80.png

รายงานล่าสุดพบ 'ซีอีโอ' พร้อมอีก 2 ผู้บริหารใหญ่ Celsius แอบถอนคริปโตออกมาหนึ่งเดือนก่อนเกิดวิกฤต รวม 56 ล้านดอลลาร์ - 2 พันล้านบาท

อ้างอิงจากรายงานที่เผยแพร่โดย Financial Affairs เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ระบุว่า 3 ผู้บริหารใหญ่ของ 'Celsius' บริษัทผู้ให้บริการคริปโตที่ยื่นล้มละลายไปเมื่อเดือนกรกฎาคม ได้มีการถอนเหรียญคริปโตออกมาประกอบไปด้วย Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), USDC และ Celsius (CEL) รวมมูลค่ากว่า 56 ล้านดอลลาร์ หรือราว 2 พันล้านบาทก่อนบริษัทเกิดวิกฤต

3 ผู้บริหารรายดังกล่าวประกอบด้วย Alex Mashinsky (CEO), Daniel Leon (CSO) และ Nuke Goldstein (CTO) ที่มีการถอนออกมาเป็นมูลค่ากว่า 10 ล้านดอลลาร์หรือมากกว่าในช่วงเดือนพฤษภาคม อย่างไรก็ตามทางด้านของผู้บริหารรายอื่นๆ ก็ไม่พบการถอนเงินเป็นจำนวนผิดปกติก่อนเกิด 'วิกฤต Celsius' แต่อย่างใด

Image 14.png
'Alex Mashinsky' ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Celsius

หนึ่งเดือน ก่อน 'วิกฤต Celsius'

โดย Celsius เป็นบริษัทผู้ให้บริการคริปโตเคอร์เรนซีรายใหญ่รายหนึ่งในอุตสาหกรรม มีการให้บริการต่างๆ อาธิ การกู้ยืม, ฝากเพื่อรับดอกเบี้ย หรือให้บริการโอนเงินเป็นต้น เปิดให้ใช้งานตั้งแต่ผู้ใช้งานรายย่อยทั่วไปจนถึงลูกค้าบริษัทยักษ์ใหญ่

ซึ่งเดือนมิถุนายน หนึ่งเดือนหลังจากทั้ง 3 ผู้บริหารถอนเงินตำนวนดังกล่าวออกมา Celsius ก็ได้ประกาศ 'ยุติการถอนเงิน' ที่มีการฝากเอาไว้ในแพลตฟอร์ม โดยระบุว่าเป็นสาเหตุมาจาก 'สภาวะตลาดผันผวนอย่างรุนแรง' จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่มีการเปิดให้ถอนเงินได้ตามปกติ และหนึ่งเดือนหลังจากนั้นบริษัทก็ได้ยื่นล้มละลายกับศาลในที่สุด

การล่มสลายของ Celsius ในครั้งนี้ก็ส่งผลกระทบในวงกว้าง หนึ่งในผู้เสียหายจากเหตุการณ์นี้ก็ยังมี 'Zipmex' ในบริการ ZipUp+ ที่มีการนำเหรียญที่ลูกค้านำมาฝากไปใช้บริการของ Celsius รวมมูลค่า 5 ล้านดอลลาร์ ซึ่งก็ไม่สามารถนำเหรียญเหล่านั้นกลับมาได้เช่นกัน

อ้างอิง: CoinDesk

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!