Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

กระทรวงยุติธรรมมะกันเปิดตัว “ทีมบังคับใช้กฎหมาย Crypto แห่งชาติ”

กระทรวงยุติธรรมแห่งสหรัฐอเมริกาหวังสร้างมาตรฐานความปลอดภัยทางไซเบอร์ และการฟอกเงินด้วยการเปิดตัวทีมบังคับใช้กฎหมาย Crypto แห่งชาติ

กระทรวงยุติธรรมมะกันเปิดตัว “ทีมบังคับใช้กฎหมาย Crypto แห่งชาติ”

รองอัยการสูงสุดของสหรัฐอเมริกาอย่าง Lisa O. Monaco ได้นำทัพกระทรวงยุติธรรมแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ Department of Justice (DOJ) เปิดเผยการจัดตั้งทีม National Cryptocurrency Enforcement Team (NCET) หรือ ทีมบังคับใช้กฎหมาย Crypto แห่งชาติ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบในการต่อสู้กับกิจกรรมทางอาญาที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมด

ทีมบังคับใช้กฎหมาย Crypto แห่งชาติ มือปราบอาชญกรรมคริปโต

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่ออกโดย DOJ ระบุว่า ทีมบังคับใช้กฎหมายทีมใหม่นี้มีอำนาจเต็มสูบในการตรวจสอบ และดำเนินคดีกับกิจกรรมทางอาญาของสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาชญากรรมที่เกิดจากการแลกเปลี่ยนสกุลเงินเสมือน รวมไปถึงการฟอกเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัลทุกรูปแบบ

ทั้งนี้เดิมทีทางกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ นั้นก็เข้มงวดในการต่อสู้กับอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลมาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยผลงานเด่น ๆ ที่ผ่านมาของพวกเขาก็คือการปราบปรามการฉ้อฉลแบบพอนซีที่หลอกลวงให้นักลงทุนจำนวนมากมาลงเงินกับเหรียญคริปโตที่อ้างว่าอิงราคาจากเพชร (ซึ่งไม่มีอยู่จริง) ในเดือนกันยายน 2020 โดยคดีดังกล่าวนั้นสร้างความเสียหายไปกว่า 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้การตรวจสอบ Stablecoin อย่าง Tether เกี่ยวกับการอ้างสิทธิ์ของสินทรัพย์สำรอง ก็เป็นผลงานของพวกเขาเช่นเดียวกัน โดยคดีดังกล่าวทำให้นักลงทุนได้รับเงินคืนถึง 18.5 ล้านดอลลาร์

การมีหน่วยงานเฉพาะทางจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้น

เดิมทีกระทรวงยุติธรรมแห่งสหรัฐอเมริกาได้ทำการตั้งกรอบการควบคุมอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัล และใช้งานมันครั้งแรกเมื่อในไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 อย่างไรก็ตามการดำเนินการตามกรอบดังกล่าวนั้นเป็นไปได้ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากไม่มีหน่วยงานที่ทำหน้าที่นี้โดยเฉพาะ นั่นจึงเป็นผลให้การเปิดตัวของ National Crypto Enforcement Network จึงเกิดขึ้น ซึ่งหน่วยงานข้างต้นจะสามารถจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้ตรงจุดมากขึ้นกว่าการที่ DOJ จะต้องมาลงมือด้วยตัวเอง

Lisa O. Monaco รองอัยการสูงสุด ได้กล่าวถึงการเปิดตัวทีมดังกล่าวว่า

 Lisa O. Monaco รองอัยการสูงสุดของสหรัฐอเมริกา กล่าวถึงการเปิดตัวทีมบังคับใช้กฎหมาย Crypto แห่งชาติ
Lisa O. Monaco รองอัยการสูงสุดของสหรัฐอเมริกา

“วันนี้ เรากำลังเปิดตัว National Cryptocurrency Enforcement Team เพื่อดึงเอาความเชี่ยวชาญด้านการปราบปรามการฟอกเงิน และความเชี่ยวชาญด้านไซเบอร์ของกระทรวงฯ มาเสริมความแข็งแกร่งให้กับความสามารถของเราในการถอนรากถอนโคนหน่วยงานการเงินทั้งหลายที่คอยหนุนหลังให้เหล่าผู้กระทำความผิดนั้นลอยนวล และทำผลกำไรได้อย่างงอกงามจากการใช้แพลตฟอร์มคริปโตเคอเรนซีในทางที่ผิด”

ทั้งนี้ DOJ ยังระบุอีกด้วยว่า เหล่าสมาชิกของ NCET จะได้รับการจัดสรรใหม่จากสำนักงานอัยการสหรัฐฯ ทั่วประเทศ โดยหัวหน้าทีมนั้นจะเป็นทหารผ่านศึกที่มีประสบการณ์ในการจัดการกับการสืบสวนคดีอาญาที่ซับซ้อนและการดำเนินคดี เช่นเดียวกับ ความชำนาญทางคดีความด้านเทคโนโลยีที่สนับสนุนสกุลเงินดิจิทัล และปัญหาบล็อคเชน

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว