เม็กซิโกเตรียมที่จะเปิดตัวสกุลเงิน CBDC ภายในปี 2025

ผู้ว่าการธนาคารกลางของเม็กซิโกประกาศเลื่อนการเปิดตัวสกุลเงิน CBDC โดยคาดว่าจะเปิดตัวภายในปี 2025 จากก่อนหน้านี้ที่วางแผนที่เปิดตัว CBDC ภายในปี 2024

เม็กซิโกเตรียมที่จะเปิดตัว CBDC ภายในปี 2025

ผู้ว่าการธนาคารกลางของเม็กซิโกประกาศเลื่อนการเปิดตัวสกุลเงิน CBDC โดยคาดว่าจะเปิดตัวภายในปี 2025 จากก่อนหน้านี้ที่วางแผนที่เปิดตัว CBDC ภายในปี 2024

Victoria Rodriguez ผู้ว่าการธนาคารกลางเม็กซิโกกล่าวว่า สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ใหม่นี้จะช่วยให้พลเมืองได้รู้จักกับการธนาคารอย่างเป็นทางการมากขึ้น โดยกล่าวว่า 

“สกุลเงินดิจิทัลจะสร้างวิธีการชำระเงินที่รวมเรื่องทางการเงินไว้ด้วยกัน ทั้งยังช่วยขยายตัวเลือกสำหรับการชำระเงินที่รวดเร็ว ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และทำงานร่วมกันได้ในระบบเศรษฐกิจ รวมไปถึงการใช้ฟังก์ชันเสริมกับวิธีการชำระเงินที่มีอยู่ต่าง ๆ เช่น กลไกอัตโนมัติ ความสามารถในการตั้งโปรแกรม และนวัตกรรม”

โดยสกุลเงินที่ออกโดยธนาคารกลางจะไม่ได้มาแทนที่ธนบัตรจริง แต่จะช่วยขยายประโยชน์ใช้สอยในปัจจุบันของสกุลเงินในประเทศแทน

จากข้อมูลของ Statista มีเพียง 38.4% ของประชากรเม็กซิกันที่มีบัญชีธนาคาร และ Wall Street Journal รายงานว่าเศรษฐกิจยังต้องพึ่งพาเงินกระดาษหรือธนบัตรอย่างมากสำหรับธุรกรรมส่วนใหญ่ ซึ่งเกิดขึ้นในภาคเศรษฐกิจนอกระบบ คิดเป็น 22% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศเม็กซิโกในปี 2020

การประกาศครั้งใหม่นี้ ชี้ว่าธนาคารกลางจะเปิดรับความเป็นไปได้ในการควบคุมสกุลเงินดิจิทัลมากขึ้น และตามรายงานของ Rodriguez ระบุว่ามีเป้าหมายหลักในการปกป้องธุรกรรมของพลเมือง 

“กลุ่มธนาคารกลาง ซึ่งรวมถึง Banxico ได้เข้าร่วมละกำลังทบทวนประเด็นเกี่ยวกับระเบียบข้อบังคับ เพื่อปกป้องผู้ที่มีส่วนร่วมหรือพลเมืองในระบบการเงินต่อไป”

เส้นทางของสกุลเงิน CBDC ของเม็กซิโกจนถึงปัจจุบัน

เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2021 ธนาคารกลางประกาศว่าจะเปิดตัว CBDC ในปี 2024 โดย Banxico หรือธนาคารกลางของเม็กซิโกได้เริ่มหารือกับสถาบันการเงินเมื่อปีที่แล้ว เกี่ยวกับอุปสรรคทางเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ

นอกจากนี้ธนาคารยังได้อธิบายกลยุทธ์ในการใช้องค์ประกอบวิธีการชำระเงินระหว่างธนาคารของ SPEI ในการพัฒนาและทำงานควบคู่ไปกับธนาคารเพื่อการชำระเงินระหว่างประเทศ

ก่อนหน้านี้ ในเดือนมิถุนายน ปี 2021 Ricardo Salinas Pliego บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดเป็นอันดับสามในเม็กซิโก ได้ประกาศการทำงานเกี่ยวกับการสร้างโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรับบิทคอยน์ที่ธนาคาร Banco Azteca ของเขา อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จากธนาคารกลาง กระทรวงการคลัง และการกำกับดูแลหลักทรัพย์กล่าวว่าในขณะนั้น บิทคอยน์ยังไม่ถูกกฎหมายในเม็กซิโก และบริษัททางการเงินก็ไม่สามารถเสนอผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับคริปโตได้ 

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า

“แม้ว่าจะสามารถแลกเปลี่ยนได้ แต่ก็ไม่สามารถทำหน้าที่ของเงินได้ เนื่องจากการยอมรับในรูปแบบของการชำระเงินนั้นมีขอบเขตที่จำกัด แล้วยังไม่ใช่การสำรองหรือการอ้างอิงมูลค่าที่ดีด้วย” 

CBDC เป็นสิทธิมนุษยชนอย่างหนึ่ง

วุฒิสมาชิก Indira Kempis Martinez ได้ยื่นร่างกฎหมายเมื่อต้นเดือนนี้ โดยสนับสนุนให้รัฐบาลมีหน้าที่รับผิดชอบในการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลยุคใหม่ โดยอ้างว่าการแทรกแซงของรัฐบาลในเรื่องดังกล่าว ถือเป็นสิทธิมนุษยชนสำหรับพลเมืองเม็กซิกัน 

“การแทรกแซงของรัฐเม็กซิโกในด้านเศรษฐกิจเป็นเรื่องที่ต้องได้รับการชื่นชม ผู้ดำเนินการทางกฎหมายมองว่าเรื่องคริปโตและเศรษฐกิจนั้นมีความสัมพันธ์ตั้งแต่แรกและหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่ามันก็เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน ความสามารถในการแข่งขัน และการพัฒนา”

Kempis ใช้บิทคอยน์เพื่อแสดงพลังของเครือข่ายการกระจายอำนาจอย่างบิทคอยน์ ในขณะที่ยอมรับว่าสกุลเงินดิจิทัลใด ๆ ที่นำมาใช้นั้นก็ไม่จำเป็นต้องกระจายอำนาจได้ 

“เกี่ยวกับโปรโตคอล และคอมพิวเตอร์ที่ทำงานบนเครือข่าย ซึ่งบันทึกธุรกรรมของทรัพย์สินทั้งหลาย ล้วนต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบการปล่อยมลพิษเพื่อจำกัดการทำธุรกรรม และกฎเหล่านั้นจะต้องกำหนดในโปรโตคอลเอาไว้ล่วงหน้า” 

Kempis ยังยืนยันว่าการร่างกฎหมายนั้นจะเป็นการวางรากฐานสำหรับการทำให้บิทคอยน์ถูกกฎหมายในเม็กซิโก

​​DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

บิทคอยน์

เคนยาจะเปลี่ยนเงินสำรองมาเป็นบิทคอยน์จริงหรือ?

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ออกมาพูดถึงแนวคิดเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนเงินทุนสำรองของเคนยามาเป็นบิทคอยน์เอาไว้ว่า เป็นเรื่องที่บ้าเอามาก ๆ
ราคา Bitcoin

ราคา Bitcoin หลุดแตะ $18,500 อีกครั้ง – XRP ดิ่งแล้ว -10% หลังซิ่งแรงสัปดาห์ก่อน

วันนี้ราคา Bitcoin ดิ่งแล้ว -6.24% สู่พื้นที่ 18,500 ดอลล์อีกครั้ง พร้อม XRP หลุดทะลุ -10% หลังราคาพุ่งแรงสัปดาห์ก่อน แต่ยังแข็งแกร่ง 1 เดือนยังบวกเกือบ 40%
บิดเบือนบิทคอยน์

อดีตซีอีโอ Microstrategy โต้หน่วยงานรัฐ ให้ข้อมูลบิดเบือนบิทคอยน์

Michael Saylor อดีตซีอีโอของบริษัท Microstrategy ได้มีการเปิดผนึกรายงานเกี่ยวกับการลงทุนครั้งสำคัญอย่างบิทคอยน์ที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้