Mastercard งานเข้า ดันมีนักสืบเสาะตัวผู้บริหารที่อาจทำการฟอกเงิน

นักสืบสืบค้นหลักฐานที่น่าสงสัยว่าเจ้าหน้าที่บริหารของ Mastercard อาจทำการฟอกเงินโดยใช้ระบบภายในบริษัทปกปิดการกระทำ

Money Launder

ชื่อเสียงของบริษัททางการเงินระดับโลกกำลังเสื่อมถอยเนื่องจากมีรายงานการสืบสวนพบว่าเจ้าหน้าที่ของ Mastercard ทำการฟอกเงินที่ธนาคาร FBME ในไซปรัส

ธนาคาร FBME มีประวัติที่ไม่ดีมาก่อนถึงกับต้องถูกสั่งห้ามไม่ให้ทำธุรกรรมใด ๆ โดยหน่วยงาน Financial Crime Enforcement Network ของสหรัฐอเมริกานั้นเป็นผู้ออกคำสั่งเพราะได้มีการสืบสวนแล้วสงสัยว่าธนาคารจะเข้าไปเกี่ยวโยงกับการฟอกเงิน

เจ้าหน้าที่ระดับผู้บริหาร Mastercard ฟอกเงิน?

การฟอกเงินเป็นการก่อการร้ายทางการเงินที่เกิดขึ้นมากในสังคม ซึ่งบริษัทต่าง ๆ ก็ชอบมีพนักงานหรือเจ้าหน้าที่ระดับบริหารทำการฟอกเงินกันเยอะมาก บริษัทชื่อดัง Mastercard ก็หนีไม่พ้น รายงานพบว่ามีเจ้าหน้าที่ที่เป็นระดับผู้บริหารของ Mastercard ทำการฟอกเงินผ่านธนาคาร FBME ในไซปรัส

ธนาคาร FBME นอกจากจะถูกกล่าวหาว่าอำนวยความสะดวกในการฟอกเงิน ยังถูกกล่าวหาว่าอาจมีส่วนร่วมเป็นผู้ประมวลผลการชำระเงินในการซื้ออาวุธเคมีซีเรียด้วย ซึ่งส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของธนาคารเอามาก ๆ

ยิ่งไปกว่านั้นคือรายงานยังเผยว่าธนาคาร FBME อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับ Wirecard ด้วยซึ่งก็มีเรื่องอยู่แล้วเพราะก่อนหน้านี้ Wirecard ประกาศทำเงินหายจนต้องยื่นล้มละลาย ทำให้ CEO ของบริษัทนาย Markus Braun ถูกจับตัวในเยอรมัน

ส่วนเจ้าหน้าหน้าที่ระดับบริหารของ Mastercard ก็ถูกนักสืบส่วนตัวสืบพบว่ามีการฟอกเงินโดนำระบบภายในมาใช้ปกปิดการกระทำผิดของตัวเอง

แน่นอนว่าต้องไม่มีใครยอมรับการกระทำผิดครั้งนี้ ผู้ถือหุ้นของธนาคาร FBME ก็ปฏิเสธพร้อมกล่าวว่าไม่มีหลักฐานเพียงพอหากเรื่องขึ้นศาล ศาลก็ไม่รับฟังพยานหลักฐานที่ได้จากนักสืบที่จ้างมาส่วนตัว

โฆษกของ Mastercard ก็กล่าวว่าไม่ได้มีการพิสูจน์ถึงความเชื่อมโยงถึงธนาคาร FBME และ Wirecard อย่างเพียงพอด้วย

สงสัยเรื่องการติดตั้ง Wirecard

ในรายงานจากวารสาร Wall Street Journal ไวร์การ์ดถูกกล่าวหาว่าทำธุรกรรมการพนันที่ผิดแปลกและมีการซื้อบัตรที่ถูกขโมยไปด้วย

ในขณะเดียวกันทั้งวีซ่าและมาสเตอร์การ์ดก็ถูกกล่าวหาว่ามีค่าธรรมเนียมปรับที่เรียกเก็บจาก Wirecard แต่ละรายการเกินกว่า $10 ล้านกว่าใน 10 ปีที่ผ่านมาอีกด้วย

Wirecard กำลังถูกตรวจสอบโดยกระทรวงยุติธรรมประเทศสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับบทบาทที่จะเป็นไปได้ในการสมรู้ร่วมคิดการฉ้อโกงทางธนาคารมูลค่า $100 ล้านที่เชื่อมโยงกับตลาดกัญชา Eaze Technologies Inc.

หลังจากถูกระงับชั่วคราวท่ามกลางความอื้อฉาวที่เกิดขึ้น ทางหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของสหราชอาณาจักรได้เปิดใช้งานบริษัทย่อยของ Wirecard เพื่อรับผิดชอบการออกบัตรเดบิต Visa crypto แทนแล้ว

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว