Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

เครือข่ายเหรียญ Cardano อัพเกรดระบบใหม่เสร็จสมบูรณ์

Cardano อัพเกรดระบบ Goguen เพิ่มฟังชั่นสร้างเหรียญบนเครือข่ายได้โดยตรง แถมรองรับการติดตามและทำบัญชีแบบ Native

Main Qimg Dc2A61E248308Df71E4C7125A0F1A1B4.Png

Cardano

เครือข่าย Cardano นั้นเป็นเครือข่ายซึ่งถูกสร้างอยู่บน Blockchain ของตนเอง โดยมีเหรียญซึ่งถูกใช้งานในการดำเนินการของระบบคือเหรียญ ADA โดยจุดเด่นของเครือข่ายนี้คือความสามารถในการเขียน Smart Contract ลงบนเหรียญ ADA บนเครือข่ายได้ ส่งผลให้เครือข่ายดังกล่าวเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการพัฒนาแอพลิเคชั่นบน Blockchain เช่นเดียวกับเครือข่ายชื่อดังอื่นอย่าง Ethereum นั่นเอง

Image 2 7
Charles Hoskinson

เครือข่าย Cardano นั้นริเริ่มโดยบริษัท Input Output Hong Kong (IOHK) โดยมีหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งโครงการ Ethereum อย่างนาย Charles Hoskinson นั่งแท่นเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการ ซึ่งตัวเขาได้นำเสนอโครงการ Cardano ซึ่งชูจุดเด่นในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับแพลตฟอร์มอย่าง Ethereum คือปัญหาการขยายตัวของระบบ (Scalability) และปัญหาด้านการดำเนินการกับเครือข่าย Blockchain อื่น ๆ (Interoperability) ผ่านการพัฒนาเครือข่ายในแต่ละขั้นตอน


สถานการณ์ปัจจุบัน

เครือข่าย Cardano ในปัจจุบันนั้นมีศักยภาพในการประมวลผลที่มากกว่าและมีอัตราค่าธรรมเนียมต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับเครือข่าย Smart Contract หลักของตลาดอย่าง Ethereum ซึ่งในช่วงที่ผ่านมานี้ผู้ใช้งานส่วนใหญ่นั้นต่างแสดงความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าการทำธุรกรรมบนเครือข่ายEthereum นั้นมีต้นทุนที่สูงเกินไป และอาจดำเนินการย้ายเครือข่ายไปยัง Cardano ซึ่งให้ความยืดหยุ่นที่มากกว่า

ล่าสุดในวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมานั้นทางเครือข่าย Cardano นั้นได้ทำการอัพเกรดระบบ โดยผ่านโปรโตคอลในชื่อ “Mary” ซึ่งเป็นส่วนเสริมสำหรับระบบรุ่น Goguen ในปัจจุบัน โดยการอัพเกรดครั้งนี้เป็นการเพิ่มคุณสมบัติของเครือข่ายให้สามารถรองรับการสร้างเหรียญขึ้นบนแพลตฟอร์มและสามารถใช้ทำธุรกรรมบน Blockchain ของ Cardano ได้โดยตรง (ระบบ Multi-Asset support) โดยผู้พัฒนาไม่จำเป็นต้องเขียน Smart Contract ขึ้นเองแต่สามารถใช้เครื่องมือของ Cardano ได้โดยตรง

ระบบสร้างเหรียญบน Cardano

เช่นเดียวกับเครือข่ายอย่าง Ethereum นักพัฒนาสามรถสร้างเหรียญขึ้นเพื่อดำเนินการรูปแบบต่าง ๆ บนเครือข่าย Cardano ได้ตั้งแต่การจำลองสิ่งของขึ้นในรูปแบบของเหรียญ NTF (อ่านต่อได้ในหัวข้อ NTFs) ไปจนถึงการสร้างเหรียญขึ้นเพื่อทำหน้าที่อ้างอิงกับราคาหุ้น เป็นต้น แต่สิ่งที่ต่างออกไปจากแพลตฟอร์มอื่นคือผู้เก็บข้อมูล (ledger) นั้นรองรับการติดตามรายการธุรกรรมตลอดจนการตรวจสอบบัญชีเหรียญซึ่งถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มได้โดยตรง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Ethereum 2.0 ใกล้เข้ามาแล้ว จากการอัปเกรด Altair

Ethereum 2.0 ใกล้เข้ามาแล้วจากการอัปเกรด Altair ที่จะมีขึ้น

เครือข่าย Ethereum กำลังจะก้าวไปสู่ ​​Ethereum 2.0 อีกขั้นด้วยการอัปเกรด Altair หรือเครือข่าย Beacon Chain ซึ่งจะมีขึ้นในวันนี้ที่ 27 ตุลาคม
หน่วยงานขึ้นทะเบียนไนจีเรีย

หน่วยงานขึ้นทะเบียนไนจีเรีย ไม่ยอมรับบริษัททางด้าน Blockchain

ถือเป็นเรื่องแปลกใจที่หน่วยงานขึ้นทะเบียนไนจีเรียไม่ยอมรับการจดทะเบียนของบริษัท Blockchain ทั้ง ๆ ที่ประเทศมีนโยบายสนับสนุนดิจิทัล
Top 5 เกม P2E บน Bsc ที่ดีที่สุดของเดือนตุลาคม

Top 5 เกม P2E บน BSC ที่ดีที่สุดของเดือนตุลาคม

จัดอันดับเกมที่เล่นแล้วได้เงินหรือเกม P2E บน BSC ซึ่งเป็นเกมที่เล่นเพื่อหารายได้บนแพลตฟอร์ม DeFi ที่ใหญ่ที่สุดในช่วงเดือนตุลาคม
อิสราเอลกำลังพิจารณาใช้บล็อกเชน Ethereum เพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Cbdc)

อิสราเอลกำลังพิจารณาใช้บล็อกเชน Ethereum เพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ขณะนี้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกพยายามพัฒนา CBDC กันอย่างกว้างขวาง ล่าสุดมีรายงานว่าธนาคารแห่งประเทศอิสราเอลจะเริ่มโครงการนำร่องและอาจใช้ Ethereum เป็นบล็อกเชนพื้นฐาน