ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา

ระบบ CBDC

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา

เกือบทั่วโลกเริ่มเดินหน้าระบบ CBDC

เช่นเดียวกันตอนนี้มีประเทศกว่า 50 ประเทศที่มีความคืบหน้าในการศึกษาการออกสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแนวทางการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล, การเปิดตัวโครงการนำร่องหรือการเปิดใช้สกุลเงินดิจิทัลในประเทศอย่างเป็นทางการ

เรื่องนี้ทางด้านศูนย์วิจัยภูมิศาสตร์ทางเศรษฐกิจแอตแลนติกได้ออกมาเปิดเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับการที่ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกได้เดินหน้าก่อตั้งสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองขึ้นมา สอดคล้องกับรายงานที่ระบุว่า ประเทศทั้ง 105 ประเทศมีอัตรา GDP ทั้งหมดมากถึง 95 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ประเทศ 50 ประเทศมีความคืบหน้าในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลเป็นอย่างมาก

นอกจากนั้นแล้วจากการติดตามของศูนย์วิจัยภูมิศาสตร์เศรษฐกิจพบว่า มีประเทศกว่า 10 ประเทศที่ได้มีการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองอย่างเต็มตัวแล้ว โดยที่ประเทศจีนที่ได้มีการเปิดตัวหยวนดิจิทัลนั้น จะมีการขยายระยะเวลาโครงการนำร่องภายในปี 2023

ประเทศยักษ์ใหญ่เดินหน้า CBDC เช่นกัน

ขณะเดียวกันกลุ่มประเทศจี 20 นั้น ประเทศกว่า 19 ประเทศเริ่มมีการเดินหน้าศึกษาการออกสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองแล้ว ในขณะที่ประเทศอีก 16 ประเทศมีการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลหรืออยู่ในช่วงของกระบวนการในการเปิดโครงการนำร่องให้มีการทดลองใช้งานกันแล้ว ประกอบไปด้วยประเทศเกาหลีใต้, ประเทศญี่ปุ่น, ประเทศอินเดียและประเทศรัสเซีย เป็นต้น

ในช่วงเดือนที่ผ่านมาธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศหรือ BIS ได้ออกมาเผยแพร่รายงานชิ้นสำคัญว่า ตอนนี้มีธนาคารกลางทั่วโลกกว่า 9 ใน 10 ที่ได้มีการเดินหน้าศึกษาวิจัยการออกสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ เรื่องนี้ทาง BIS ได้กล่าวว่า จากสถานการณ์วิกฤตเหรียญ Stablecoins กับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ธนาคารกลางหลายประเทศหันมาศึกษา CBDC อย่างจริงจังมากขึ้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ชำระเงิน คริปโต

รัสเซียไฟเขียว! ชำระเงิน คริปโตระหว่างประเทศได้ แต่ขอเพียงเงื่อนไขเดียวเท่านั้น

รัสเซียมองแล้วว่า คริปโตควรที่จะนำมาปรับใช้ในระบบการชำระเงินระหว่างประเทศ เว้นเสียแต่ว่าหากการชำระเงินไม่ส่งผลกระทบต่อระบบการเงินในประเทศ
Metaverse

Metaverse เป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่ใครหลายคนคิดเอาไว้

จากการสำรวจของบริษัท Globant พบว่า คนส่วนใหญ่เริ่มมีความเห็นแล้วว่า โลกเสมือนจริงอย่าง Metaverse เป็นเรื่องที่มีความใกล้ตัวและสามารถเข้าถึงได้
คริปโต ผันผวน

ประธาน FED ชี้ คริปโต ผันผวนไม่ได้เชื่อมโยงกับภาพรวมเศรษฐกิจ

ประธาน FED ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ทางธนาคารกลางของสหรัฐยังไม่เห็นสัญญาณความเชื่อมโยงระหว่างเศรษฐกิจมหภาคกับความผันผวนของคริปโตแต่อย่างใด
โอนสินทรัพย์ดิจิทัล

รัสเซียมาแล้ว! ออกแพลตฟอร์มโอนสินทรัพย์ดิจิทัลเจ้าแรก

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่สุดของประเทศรัสเซีย ได้มีการเดินหน้าก้าวสำคัญด้วยการยกระดับตัวเองเป็นธนาคารเจ้าแรกที่มีแพลตฟอร์มในการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเจ้าแรก