ธนาคารกลาง ประเทศชิลี วิจัยสกุลเงินดิจิทัลแล้ว!

ธนาคารกลางประเทศชิลีเผย ทางธนาคารกลางได้เดินหน้าวิจัยสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศอย่างจริงจัง เพื่อยกระดับและอำนวยความสะดวกในการชำระเงินแล้ว

สกุลเงินดิจิทัล

ธนาคารกลางของประเทศชิลี ได้มีการออกมาเปิดเผยแล้วว่า ตอนนี้ทางธนาคารกลางกำลังเดินหน้าวิจัยสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศ โดยธนาคารกลางได้มีการจัดทำรายงานในหัวข้อที่ชื่อ “Issuance of a Central Bank Digital Currency in Chile” สู่สายตาประชาชนอีกด้วย

ประเทศชิลี เดินหน้าศึกษาสกุลเงินดิจิทัลอย่างจริงจัง

เป้าหมายการวิจัยให้ความสำคัญกับความเป็นไปได้ในการสร้างธนาคารสกุลเงินดิจิทัล หรือ CBDC ในอนาคต รวมไปถึงการศึกษาระบบกลไกและดูว่าจะนำสกุลเงินดิจิทัลมาปรับใช้กับอุตสาหกรรมภาพรวมภายในประเทศได้อย่างไร? โดยเวลานี้เริ่มมีธนาคารกลางในประเทศลาตินอเมริกาหลายแห่ง กำลังออกสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองขึ้นมาบ้างแล้ว

รายงานใหม่ชี้ให้เห็นว่า ธนาคารกลางของประเทศชิลีเอง ได้ใช้จังหวะนี้ในการศึกษาความเป็นไปได้ที่จะออกเปโซดิจิทัลเป็นของตัวเองขึ้นมา ในเอกสารได้มีการจัดทำขึ้นโดยธนาคารต่าง ๆ ที่ให้ความสำคัญกับบริบทการใช้ระบบชำระเงินแบบดิจิทัล ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่สามารถทำการประมวลผลได้อย่างรวดเร็วและเป็นเครื่องมือสำคัญที่มีบทบาทต่อตลาดชำระเงินเป็นอย่างมาก

พัฒนาสกุลเงินดิจิทัล เพื่อยกระดับศักยภาพบ้านเมือง

ในรายงานได้ระบุว่า การออกสกุลเงินดิจิทัลจะช่วยให้ประเทศชิลีได้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงระบบเศรษฐกิจดิจิทัล แม้ว่าจะมีความเสี่ยงอยู่บ้าง แต่สกุลเงินดิจิทัลสามารถทำการพัฒนาเพื่อยกระดับศักยภาพในการแข่งขัน การพัฒนานวัตกรรมและช่วยให้ผู้คนส่วนใหญ่เข้าถึงการเงิน พร้อมกับอำนวยความสะดวกในการชำระเงินไปพร้อม ๆ กัน

เวลานี้ธนาคารกลางหลายแห่งทั่วโลกกำลังเดินหน้าวิจัยและวิเคราะห์การออกสกุลเงินดิจิทัลให้สอดคล้องกับบริบทภายในแต่ละประเทศ โดยที่หลายๆประเทศ ยังไม่ได้มีการเดินหน้าทดลองการใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่างจริงจัง แต่หลายๆประเทศ ต่างเริ่มให้ความสำคัญกับการศึกษางานวิจัยจากประเทศอื่นเพื่อนำมาปรับใช้ รวมไปถึงรับฟังคำแนะนำ และดำเนินวางโครงการสกุลเงินดิจิทัลอย่างเหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบที่ตามมาในอนาคต

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ชำระเงิน คริปโต

รัสเซียไฟเขียว! ชำระเงิน คริปโตระหว่างประเทศได้ แต่ขอเพียงเงื่อนไขเดียวเท่านั้น

รัสเซียมองแล้วว่า คริปโตควรที่จะนำมาปรับใช้ในระบบการชำระเงินระหว่างประเทศ เว้นเสียแต่ว่าหากการชำระเงินไม่ส่งผลกระทบต่อระบบการเงินในประเทศ
Metaverse

Metaverse เป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่ใครหลายคนคิดเอาไว้

จากการสำรวจของบริษัท Globant พบว่า คนส่วนใหญ่เริ่มมีความเห็นแล้วว่า โลกเสมือนจริงอย่าง Metaverse เป็นเรื่องที่มีความใกล้ตัวและสามารถเข้าถึงได้
คริปโต ผันผวน

ประธาน FED ชี้ คริปโต ผันผวนไม่ได้เชื่อมโยงกับภาพรวมเศรษฐกิจ

ประธาน FED ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ทางธนาคารกลางของสหรัฐยังไม่เห็นสัญญาณความเชื่อมโยงระหว่างเศรษฐกิจมหภาคกับความผันผวนของคริปโตแต่อย่างใด
โอนสินทรัพย์ดิจิทัล

รัสเซียมาแล้ว! ออกแพลตฟอร์มโอนสินทรัพย์ดิจิทัลเจ้าแรก

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่สุดของประเทศรัสเซีย ได้มีการเดินหน้าก้าวสำคัญด้วยการยกระดับตัวเองเป็นธนาคารเจ้าแรกที่มีแพลตฟอร์มในการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเจ้าแรก