เม็กซิโกใช้เปโซดิจิทัลแก้เกม รับมือคริปโต

Banxico ธนาคารกลางเม็กซิโกประกาศ จะทำการพัฒนา “เปโซดิจิทัล” สกุลเงินดิจิทัลของตัวเองให้เสร็จภายใน 3 ปีเพื่อใช้แทนคริปโตที่มีความเสี่ยงสูง

ดิจิทัลเปโซ

Banxico ธนาคารกลางของประเทศเม็กซิโกได้มีการประกาศแล้วว่า ทางธนาคารกลางจะทำการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองที่ชื่อ “เปโซดิจิทัล” โดยคาดว่าจะดำเนินการพัฒนาแล้วเสร็จภายในระยะเวลา 3 ปี

“เปโซดิจิทัล” จะช่วยประชาชนเข้าถึงการเงินมากขึ้น

ทางด้าน Victoria Rodríguez Ceja ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเม็กซิโกได้กล่าวเรื่องนี้เอาไว้ ก่อนที่ทางวุฒิสภาของเม็กซิโกเดินหน้าการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลชนิดใหม่เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการเงินได้มากขึ้น โดยธนาคารกลางของประเทศเม็กซิโกได้มีการเดินหน้าเรื่องนี้อย่างจริงจังเพื่อให้สกุลเงินดิจิทัลสามารถเก็บเอาไว้ได้ในบัญชีหรือเก็บสะสมเชิงมูลค่าได้

ทางผู้ว่าการธนาคารกลางได้มีการประกาศถึงความเป็นไปได้ที่จะออกเงินดิจิทัลมาใช้ เมื่อเทียบกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กับสกุลเงินดิจิทัลในประเทศแล้ว ทางผู้ว่าธนาคารกลางมองว่า ทั้งสองเหรียญนี้มีความแตกต่างกัน

คริปโตไม่สามารถควบคุมได้

โดย เปโซดิจิทัลหรือสกุลเงินดิจิทัลที่ทางเม็กซิโกจะออกมานั้น จะมีธนาคารกลางคอยควบคุมกำกับและมีเจ้าหน้าที่การเงินเข้ามาช่วยเหลือ แต่สำหรับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว เป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีการรองรับใด ๆ ไม่มีกฎหมายเข้ามาควบคุมและไม่สามารถนำมาบังคับใช้ให้ถูกกฎหมายได้ อีกทั้งยังมีเรื่องของความเสี่ยงในการลงทุนจากการที่คนส่วนใหญ่ตัดสินใจที่จะพยายามทำเงินกับตลาด

ธนาคารกลางของประเทศเม็กซิโกคาดว่า เปโซดิจิทัล จะช่วยยกระดับการเข้าถึงแหล่งการเงินของประชาชนได้ง่ายมากขึ้น โดยจะมีการออกแบบให้สกุลเงินดิจิทัลเป็นระบบการชำระเงินทางเลือก ผู้ว่าธนาคารกลางยังได้กล่าวเสริมอีกว่า สกุลเงินดิจิทัลไม่ได้มีเป้าหมายในการแทนที่สกุลเงินกระดาษที่ใช้อยู่แต่เดิม แต่เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้คนสามารถเข้าถึงโอกาสต่าง ๆ ได้ง่ายมากขึ้น และเป็นการอุดช่องโหว่เรื่องข้อเสียของประเทศเม็กซิโก เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ที่มีลักษณะคล้ายๆกัน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ชำระเงินคริปโต

รัสเซียเตรียมพร้อม! เดินหน้ายกระดับชำระเงินคริปโตระหว่างประเทศ

เจ้าหน้าที่ทางด้านการเงินของประเทศรัสเซียเริ่มเดินหน้ายกระดับการอำนวยความสะดวกในการชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว
ชำระเงินด้วยคริปโต

ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำจับมือกับ Binance ชำระเงินด้วยคริปโตได้แล้ว

Varus บริษัทซูเปอร์มาร์เก็ตมากกว่า 100 แห่งในประเทศยูเครน ได้มีการจับมือเป็นหุ้นส่วนกับทางบริษัท Binance ในการเปิดตัวระบบชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว
บิทคอยน์

เคนยาจะเปลี่ยนเงินสำรองมาเป็นบิทคอยน์จริงหรือ?

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ออกมาพูดถึงแนวคิดเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนเงินทุนสำรองของเคนยามาเป็นบิทคอยน์เอาไว้ว่า เป็นเรื่องที่บ้าเอามาก ๆ
ราคาคริปโตไทย

คริปโตไทยกลับมาครื้น! ก.ย. พบวอลุ่มเทรด-บช. Active เป็นบวกในรอบ 4 เดือน!

วอลุ่มเทรด-บัญชีที่ Active กันยาฯ เป็นบวกครั้งแรกในรอบ 4-5 เดือน! พร้อมยอดเทรดรายย่อย, สถาบันในประเทศสุทธิเป็นบวก สะท้อนตลาดอาจกำลังกลับมาคึกคัก!