เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ธนาคารแห่งเม็กซิโกจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ภายในปี 2024

ธนาคารกลางของเม็กซิโก (Banco de México) ประกาศว่าประเทศจะมีสกุลเงินดิจิทัล CBDC ของตัวเองภายในปี 2024

ธนาคารแห่งเม็กซิโกจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Cbdc) ภายในปี 2024

ธนาคารกลางของเม็กซิโก (Banco de México) ประกาศว่าประเทศจะมีสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองภายในปี 2024 ทำให้ประเทศในละตินอเมริกาแห่งนี้เป็นอีกประเทศต่อจากจีนและอินโดนีเซียที่มีแผนการเปิดตัว CDBC ของตัวเองเร็วๆ นี้

CBDC ภายในปี 2024

จากทวีตล่าสุด รัฐบาลเม็กซิโกเปิดเผยว่า Banco de México หรือ ธนาคารกลางของเม็กซิโกจะมีสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารหรือ CBDC ภายในปี 2024

Screenshot 2022 01 01 At 13.23.17

ทางการระบุถึงความสำคัญของการเคลื่อนไหวดังกล่าว โดยกล่าวว่าอาจเป็น มูลค่ามหาศาลในการผลักดันการเข้าถึงบริการทางการเงินในประเทศในระหว่างการสัมภาษณ์สำหรับการประชุมที่จัดโดยดัชนี S&P Dow Jones Indices 

นาย Jonathan Heath รองผู้ว่าการ Banco de México ยืนยันข่าวนี้โดยระบุว่า

“เรากำลังดำเนินการโครงการ และเรายังมีไทม์ไลน์ที่คิดว่าจะเกิดขึ้นภายในสิ้นปี 2024 อย่างช้าที่สุด เราจะทำให้โครงการ CBDC นี้ดำเนินไปได้ด้วยดี”

CBDC ค่อนข้างแตกต่างจากคริปโตเคอร์เรนซีแบบกระจายอำนาจเช่น บิทคอยน์ สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) นั้นเป็นสกุลเงิน fiat ในเวอร์ชันดิจิทัล ซึ่งมีการรวมศูนย์ (centralized) อย่างสมบูรณ์และควบคุมโดยบุคคล เช่น ธนาคารกลาง ในทางกลับกัน บิทคอยน์และคริปโตหลายสกุลมีการกระจายอำนาจ (decentralized) เนื่องจากไม่มีอำนาจกลางอยู่เบื้องหลัง

เม็กซิโกได้แสดงจุดยืนต่อบิทคอยน์ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดย Elektra ซึ่งเป็นเครือข่ายซูเปอร์มาร์เก็ตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ อนุญาตให้ลูกค้าชำระบิลเป็น BTC แทนสกุลเงินทั่วไปได้แล้ว

นอกจากนี้ Ricardo Salinas Pliego บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดอันดับสามของเม็กซิโก ได้เปรียบเทียบสกุลเงินดิจิทัลหลักกับทองคำ และแนะนำให้ผู้คนลงทุนในสกุลเงินนี้โดยเร็วที่สุด

การเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางเป็นเป้าหมายของหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลกอย่างจีนที่มีท่าทีเป็นปรปักษ์ต่อสกุลเงินดิจิทัลมากที่สุด ได้พยายามส่งเสริมหยวนดิจิทัลในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา และทางการได้ประกาศว่าจะอนุญาตให้นักกีฬาและผู้มาเยือนจากต่างประเทศในโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ที่ปักกิ่งใช้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินดังกล่าวด้วย

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ประเทศไทยจะควบคุมการชำระเงินด้วยคริปโตอย่างเป็นทางการ

ประเทศไทยจะควบคุมการชำระเงินด้วยคริปโตอย่างเป็นทางการ

ล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และกระทรวงการคลังระบุว่า การใช้คริปโตในการชำระเงินอาจเป็นภัยคุกคามต่อภาคการเงินของประเทศ
Bank Of America กล่าวว่าสหรัฐฯ อาจเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Cbdc) ภายในปี 2030

Bank of America กล่าวว่าสหรัฐฯ อาจเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ภายในปี 2030

Bank of America ธนาคารยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ กล่าวว่า Stablecoins จะยังคงถูกใช้บ่อยขึ้นในการทำธุรกรรมต่างๆ ในขณะที่สหรัฐฯ อาจเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ภายในปี 2030
ประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์ติดดอยกว่า 31% จากลงทุนในบิทคอยน์ (Btc)

ประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์ติดดอยกว่า 31% จากลงทุนในบิทคอยน์ (BTC)

การร่วงลงของตลาดคริปโตเมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา ทำให้การถือครองของเอลซัลวาดอร์มีมูลค่าอยู่ที่ 60.3 ล้านดอลลาร์ ซึ่งลดลงมากถึง 31.8% เลยทีเดียว
เกาหลีใต้เสร็จสิ้นโครงการทดสอบ Cbdc เฟสแรกแล้ว

เกาหลีใต้เสร็จสิ้นโครงการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เฟสแรกแล้ว

หลังจากที่ธนาคารกลางแห่งเกาหลีใต้ได้ดำเนินการเฟสแรกของการทดสอบ CBDC ไปเมื่อเดือนธันวาคม สถาบันยังเปิดเผยว่าโครงการกำลังดำเนินการในเฟสที่สอง