ธนาคารแห่งเม็กซิโกจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ภายในปี 2024

ธนาคารกลางของเม็กซิโก (Banco de México) ประกาศว่าประเทศจะมีสกุลเงินดิจิทัล CBDC ของตัวเองภายในปี 2024

ธนาคารแห่งเม็กซิโกจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ภายในปี 2024

ธนาคารกลางของเม็กซิโก (Banco de México) ประกาศว่าประเทศจะมีสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองภายในปี 2024 ทำให้ประเทศในละตินอเมริกาแห่งนี้เป็นอีกประเทศต่อจากจีนและอินโดนีเซียที่มีแผนการเปิดตัว CDBC ของตัวเองเร็วๆ นี้

CBDC ภายในปี 2024

จากทวีตล่าสุด รัฐบาลเม็กซิโกเปิดเผยว่า Banco de México หรือ ธนาคารกลางของเม็กซิโกจะมีสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารหรือ CBDC ภายในปี 2024

ทางการระบุถึงความสำคัญของการเคลื่อนไหวดังกล่าว โดยกล่าวว่าอาจเป็น มูลค่ามหาศาลในการผลักดันการเข้าถึงบริการทางการเงินในประเทศในระหว่างการสัมภาษณ์สำหรับการประชุมที่จัดโดยดัชนี S&P Dow Jones Indices 

นาย Jonathan Heath รองผู้ว่าการ Banco de México ยืนยันข่าวนี้โดยระบุว่า

“เรากำลังดำเนินการโครงการ และเรายังมีไทม์ไลน์ที่คิดว่าจะเกิดขึ้นภายในสิ้นปี 2024 อย่างช้าที่สุด เราจะทำให้โครงการ CBDC นี้ดำเนินไปได้ด้วยดี”

CBDC ค่อนข้างแตกต่างจากคริปโตเคอร์เรนซีแบบกระจายอำนาจเช่น บิทคอยน์ สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) นั้นเป็นสกุลเงิน fiat ในเวอร์ชันดิจิทัล ซึ่งมีการรวมศูนย์ (centralized) อย่างสมบูรณ์และควบคุมโดยบุคคล เช่น ธนาคารกลาง ในทางกลับกัน บิทคอยน์และคริปโตหลายสกุลมีการกระจายอำนาจ (decentralized) เนื่องจากไม่มีอำนาจกลางอยู่เบื้องหลัง

เม็กซิโกได้แสดงจุดยืนต่อบิทคอยน์ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดย Elektra ซึ่งเป็นเครือข่ายซูเปอร์มาร์เก็ตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ อนุญาตให้ลูกค้าชำระบิลเป็น BTC แทนสกุลเงินทั่วไปได้แล้ว

นอกจากนี้ Ricardo Salinas Pliego บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดอันดับสามของเม็กซิโก ได้เปรียบเทียบสกุลเงินดิจิทัลหลักกับทองคำ และแนะนำให้ผู้คนลงทุนในสกุลเงินนี้โดยเร็วที่สุด

การเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางเป็นเป้าหมายของหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลกอย่างจีนที่มีท่าทีเป็นปรปักษ์ต่อสกุลเงินดิจิทัลมากที่สุด ได้พยายามส่งเสริมหยวนดิจิทัลในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา และทางการได้ประกาศว่าจะอนุญาตให้นักกีฬาและผู้มาเยือนจากต่างประเทศในโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ที่ปักกิ่งใช้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินดังกล่าวด้วย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ชำระเงินด้วยคริปโต

บริษัทรัสเซียจับมือกับบริษัทต่างประเทศ เปิดทางชำระเงินด้วยคริปโต

เวลานี้บริษัทของประเทศรัสเซียหลายแห่งเริ่มมีการเดินหน้าจับมือพัฒนาการทำธุรกรรมด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กับบริษัทต่างประเทศแล้ว
หยวนดิจิทัล

จีนเอาจริง! ขยายการใช้หยวนดิจิทัลให้ได้อย่างครอบคลุมขึ้น

เวลานี้ทางรัฐบาลของประเทศจีนกำลังเดินหน้าในเรื่องของการขยายการใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่างหยวนดิจิทัลให้ได้อย่างครอบคลุมมากขึ้น
อุตสาหกรรม Metaverse

คาดจีนจะเป็นผู้เล่นหลักในอุตสาหกรรม Metaverse

ฝ่ายวิเคราะห์ของ JPMorgan ธนาคารยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้มองว่า ตลาดเกม Metaverse จะมีการเติบโตมากในประเทศจีน
เหรียญ Litecoin

เฮ! ศาลจีนชี้ เหรียญ Litecoin ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย

ที่ผ่านมาศาลชั้นกลางของประเทศจีนได้มีการตัดสินใจแล้วว่า เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นสินทรัพย์เสมือนจริงที่จะต้องได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย