ธนาคารแห่งเม็กซิโกจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ภายในปี 2024

ธนาคารกลางของเม็กซิโก (Banco de México) ประกาศว่าประเทศจะมีสกุลเงินดิจิทัล CBDC ของตัวเองภายในปี 2024

ธนาคารแห่งเม็กซิโกจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ภายในปี 2024

ธนาคารกลางของเม็กซิโก (Banco de México) ประกาศว่าประเทศจะมีสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองภายในปี 2024 ทำให้ประเทศในละตินอเมริกาแห่งนี้เป็นอีกประเทศต่อจากจีนและอินโดนีเซียที่มีแผนการเปิดตัว CDBC ของตัวเองเร็วๆ นี้

CBDC ภายในปี 2024

จากทวีตล่าสุด รัฐบาลเม็กซิโกเปิดเผยว่า Banco de México หรือ ธนาคารกลางของเม็กซิโกจะมีสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารหรือ CBDC ภายในปี 2024

ทางการระบุถึงความสำคัญของการเคลื่อนไหวดังกล่าว โดยกล่าวว่าอาจเป็น มูลค่ามหาศาลในการผลักดันการเข้าถึงบริการทางการเงินในประเทศในระหว่างการสัมภาษณ์สำหรับการประชุมที่จัดโดยดัชนี S&P Dow Jones Indices 

นาย Jonathan Heath รองผู้ว่าการ Banco de México ยืนยันข่าวนี้โดยระบุว่า

“เรากำลังดำเนินการโครงการ และเรายังมีไทม์ไลน์ที่คิดว่าจะเกิดขึ้นภายในสิ้นปี 2024 อย่างช้าที่สุด เราจะทำให้โครงการ CBDC นี้ดำเนินไปได้ด้วยดี”

CBDC ค่อนข้างแตกต่างจากคริปโตเคอร์เรนซีแบบกระจายอำนาจเช่น บิทคอยน์ สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) นั้นเป็นสกุลเงิน fiat ในเวอร์ชันดิจิทัล ซึ่งมีการรวมศูนย์ (centralized) อย่างสมบูรณ์และควบคุมโดยบุคคล เช่น ธนาคารกลาง ในทางกลับกัน บิทคอยน์และคริปโตหลายสกุลมีการกระจายอำนาจ (decentralized) เนื่องจากไม่มีอำนาจกลางอยู่เบื้องหลัง

เม็กซิโกได้แสดงจุดยืนต่อบิทคอยน์ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดย Elektra ซึ่งเป็นเครือข่ายซูเปอร์มาร์เก็ตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ อนุญาตให้ลูกค้าชำระบิลเป็น BTC แทนสกุลเงินทั่วไปได้แล้ว

นอกจากนี้ Ricardo Salinas Pliego บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดอันดับสามของเม็กซิโก ได้เปรียบเทียบสกุลเงินดิจิทัลหลักกับทองคำ และแนะนำให้ผู้คนลงทุนในสกุลเงินนี้โดยเร็วที่สุด

การเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางเป็นเป้าหมายของหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลกอย่างจีนที่มีท่าทีเป็นปรปักษ์ต่อสกุลเงินดิจิทัลมากที่สุด ได้พยายามส่งเสริมหยวนดิจิทัลในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา และทางการได้ประกาศว่าจะอนุญาตให้นักกีฬาและผู้มาเยือนจากต่างประเทศในโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ที่ปักกิ่งใช้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินดังกล่าวด้วย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

โอนสินทรัพย์ดิจิทัล

รัสเซียมาแล้ว! ออกแพลตฟอร์มโอนสินทรัพย์ดิจิทัลเจ้าแรก

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่สุดของประเทศรัสเซีย ได้มีการเดินหน้าก้าวสำคัญด้วยการยกระดับตัวเองเป็นธนาคารเจ้าแรกที่มีแพลตฟอร์มในการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเจ้าแรก
Blockchain ยุโรป

ก้าวสำคัญของยูเครน! เมื่อยูเครนเป็นหุ้นส่วนทางด้าน Blockchain ยุโรป

เจ้าหน้าที่ของยูเครนยืนยันว่า การเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นการอำนวยความสะดวกในการพัฒนาเทคโนโลยีตรงส่วนนี้ได้ดียิ่งขึ้น
ทักษิณ คริปโต

คุยกับทักษิณ คริปโต Hodl ไว้ก่อน! มองตลาดยังลากเลือด

"ไม่ขายไม่ขาดทุน" เปิดคำแนะนำจากทักษิณ คริปโตให้ถือไว้ก่อนหากยังขาดทุนหนัก-เก็บเงินสดไว้หากยังมีอยู่ในมือ มองวิกฤตสารพัดดันตลาดลงทุนทั่วโลกดิ่งหนัก
ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป