ธนาคารกลาง 3 แห่งประกาศความสำเร็จในการทำธุรกรรม CBDC ข้ามพรมแดน

ธนาคารกลาง 3 แห่งสามารถทดลองการทำธุรกรรม CBDC ข้ามพรมแดนได้สำเร็จ

ธนาคารกลาง 3 แห่ง

มีรายงานว่า ธนาคารกลางทั้ง 3 แห่ง ประกอบไปด้วยธนาคารกลางของประเทศฝรั่งเศส, ธนาคารกลางของประเทศสวิตเซอร์แลนด์และธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศหรือ BIS นั้น ประสบความสำเร็จในการทดสอบการใช้สกุลเงินดิจิทัลข้ามพรมแดนแล้ว

ธนาคารกลาง 3 แห่งประกาศความสำเร็จ

โดยการชำระเงินดิจิทัลข้ามพรมแดนระหว่างธนาคารกลางนั้น เป็นโครงการที่จะมีการนำเทคโนโลยีมาใช้อย่างเหมาะสมและช่วยให้บริษัทภาคเอกชนสะดวกในการชำระเงินได้คล่องตัวมากขึ้น

การทดลองโครงการนี้เกิดขึ้นจากเจ้าหน้าที่ทางด้านการเงินทั้ง 3 แห่ง โดยมีรายงานว่า จากการทดลองชี้ให้เห็นว่า การใช้ CBDC สามารถใช้กันข้ามพรมแดนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีการทดลองใช้กับทางสถาบันการเงิน รวมไปถึงผู้เข้าร่วมการทดลอง

black flat screen computer monitor

โครงการนี้เรียกว่า โครงการ Jura ซึ่งเป็นโครงการที่ทางธนาคารกลางได้มีการประกาศว่า ประสบความสำเร็จ โดยมีการนำไปใช้ธุรกรรมข้ามพรมแดนระหว่างทวีปยุโรปด้วยการใช้สกุลเงินยูโรกับฟรังก์สวิส รวมไปถึงมีการทดลองใช้กับสถาบันการเงินระหว่างประเทศฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ด้วย

ชี้การทดลองเอื้อต่อการเงินของธนาคาร

การทดลองให้ความสำคัญกับการโอนเงินระหว่างสกุลเงินยูโรกับฟรังก์สวิส ระหว่างธนาคารพาณิชย์ของฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ โดยใช้แพลตฟอร์มการโอนเงินของบุคคลที่สามเข้ามาช่วยด้วย

สอดคล้องกับหุ้นส่วนที่ได้เข้าร่วมโครงการที่ได้ระบุว่า ในการใช้สกุลเงินดิจิทัลโดยที่ไม่มีสถาบันการเงินเข้ามาเป็นตัวกลางนั้น จะต้องดำเนินนโยบายที่เอื้ออำนวยต่อการเงินของธนาคารกลางโดยตรง ในการแก้ปัญหาตรงนี้นั้น หลายฝ่ายได้มีการประยุกต์ใช้โครงข่ายย่อยและใช้การลงนามรับรองคู่ (dual-notary) เพื่อให้ทางธนาคารกลางมีความเชื่อมั่นต่อการใช้แพลตฟอร์มของบุคคลที่สามได้

Benoît Cœuré ประธานของ BIS ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับการผลักดันให้ BIS เป็น Hub ทางด้านนวัตกรรมว่า โครงการ Jura จะเป็นผู้เล่นที่มีบทบาทสำคัญทั้งเรื่องความปลอดภัยและการเป็นตัวกลางในการทำธุรกรรมทางการเงิน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

man in black sweater sitting beside man in black sweater

FTX เตรียมเข้าซื้อกิจการของ Robinhood?

Robinhood กระดานเทรดชั้นนำซึ่งเป็นที่นิยมในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลนั้นกำลังตกอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก? และอาจจะถูกซื้อโดย FTX

แฮ็กเกอร์ไม่ยอมคืนเงิน! เริ่มย้ายเงินจาก Horizon Bridge บน Harmony ไปที่ Tornado Cash 

เงินทุนจาก Horizon Bridge บนเครือข่าย Harmony เริ่มถูกย้ายไปที่ Tornado Cash Ethererum Mixer ซึ่งเป็นสัญญาณว่าผู้โจมตีไม่ได้มีความตั้งใจที่จะคืนเงินที่ขโมยไป
tree between green land during golden hour

ประธานาธิบดีสาธารณรัฐแอฟริกากลางเปิดตัว Sango โครงการริเริ่มด้านคริปโตชั้นนำของประเทศ

แผนของโครงการ Sango คือการสร้าง "ศูนย์กลางด้านคริปโตที่ถูกกฎหมาย" รวมไปถึงการขยายการยอมรับ Bitcoin ให้มากยิ่งขึ้นและสร้าง “เกาะสำหรับคริปโต (Crypto Island)" ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษบน Metaverse
white and black braille machine

Celsius Network ว่าจ้างที่ปรึกษาเพิ่มเติมเพื่อเอาตัวรอดจากปัญหาการล้มละลาย

Celsius Network กำลังเข้าสู่ภาวะล้มละลาย และกำลังมองหาความช่วยเหลือ แล้วใครกันล่ะ ที่จะช่วยพวกเขาได้?