วุฒิสภาคาซัคสถานอนุมัติกฎหมายกำกับดูแลผู้ให้บริการคริปโต

ประเทศคาซัคสถานซึ่งเป็นประเทศที่มีไฟฟ้าถูกที่สุดในโลกได้กลายเป็นเป้าหมายของเหล่านักขุดบิตคอยน์ ด้วยเหตุนี้สภานิติบัญญัติของประเทศจึงได้ออกกฎหมายใหม่ เพื่อกำกับดูแลทางการเงินให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

วุฒิสภาคาซัคสถานอนุมัติกฎหมายกำกับดูแลผู้ให้บริการคริปโต

สภาสูงของประเทศคาซัคสถานประกาศผ่านร่างกฎหมายเมื่อวันจันทร์โดยกำหนดให้ธุรกิจคริปโตในคาซัคสถานต้องอยู่ภายใต้กฎระเบียบต่อต้านการฟอกเงิน (AML) ตามรายงานของสำนักข่าวท้องถิ่น Vlast

วุฒิสมาชิก Olga Perepechina ระบุว่า การกำกับดูแลทางการเงินของคาซัคสถานในปัจจุบันยังไม่ครอบคลุมถึงนิติบุคคลที่จัดการสินทรัพย์ดิจิทัล การซื้อขายหรือบริการที่เกี่ยวกับการแปลงสกุลเงินดิจิทัลเป็นเงินสด สินค้าที่จับต้องได้ และสินทรัพย์อื่นๆ

อย่างไรก็ตามกฎหมายฉบับใหม่นี้ได้ขยายระบบการตรวจสอบทางการเงินของประเทศให้ครอบคลุมบริษัทผู้ให้บริการทางด้านคริปโตเคอร์เรนซี

กฎหมายฉบับใหม่จะมีการจัดตั้งสถาบันทางกฎหมายของเจ้าหน้าที่รัฐด้วย เมื่อบริษัทเปิดตัวบริการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล หรือออกสินทรัพย์ดิจิทัล บริษัทจะต้องแจ้งกระทรวงการพัฒนาดิจิทัล นวัตกรรม และอุตสาหกรรมการบินในคาซัคสถาน สถาบันนี้จะรับผิดชอบในการประเมินความเสี่ยง โดยตรวจสอบว่ามีการปฏิบัติตามกฎระเบียบ Know Your Customer (KYB) และ AML หรือไม่

การออกกฎระเบียบทางด้านสินทรัพย์ดิจิทัลที่ชัดเจนนับเป็นผลดีต่ออุตสาหกรรมมากกว่าผลเสีย วุฒิสมาชิกยังเตือนว่าการขาดการกำกับดูแลนี้จะทำให้เกิดการฟอกเงินและอาชญากรรมทางการเงินมากขึ้น ตลอดจนการเติบโตของตลาดมืด ไม่ว่าจะเป็นอาชญากรไซเบอร์ รวมถึงผู้ก่อการร้ายที่ใช้สินทรัพย์ดิจิทัล และวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ในการชำระเงินอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม กฎหมายนี้ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากประธานาธิบดี Kassym-Jomart Tokayev เมื่อเดือนที่แล้ว Tokayev เรียกร้องให้มีกฎระเบียบสำหรับกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซี เช่น การขุดบิตคอยน์ (BTC) เนื่องจากการขาดดุลทางด้านพลังงานของประเทศ ประเทศคาซัคสถานซึ่งเป็นประเทศที่มีไฟฟ้าถูกที่สุดในโลกได้กลายเป็นเป้าหมายของเหล่านักขุดบิตคอยน์ ท่ามกลางการปราบปรามคริปโตของจีนที่เข้มข้นขึ้น

ก่อนหน้านี้ทางคริปโตสยามได้รายงานไปว่า ประเทศคาซัคสถานคาดการณ์ว่าจะมีรายได้จากการขุดคริปโตอย่างน้อย 1.5 พันล้านดอลลาร์ ภายในห้าปี นอกจากนี้ ประเทศยังมีอัตราแฮช (Hash Rate) เป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000
ช้อนซื้อบิทคอยน์

นักลงทุนมากประสบการณ์แนะ ไม่ควรช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Mark Mobius นักลงทุนผู้มากประสบการณ์และผู้ก่อตั้ง Mobius Capital ได้ตั้งข้อสงสัยไปยังเทรดเดอร์ที่กำลังทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
Jun Du

    ซีอีโอ Huobi ชี้ Terra ล้มไม่ได้ส่งผลอะไรต่อระบบนิเวศคริปโต

    CEO ของ Huobi Global มองว่าการที่ Terra ล้มไม่ได้ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมคริปโตในวงกว้างเพียงแต่ทำให้นักลงทุนไม่กล้าเข้ามาในตลาดชั่วคราวเท่านั้น
    Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

    Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

    หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น