คาซัคสถานคาดว่าจะมีรายได้มากถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์ในอีก 5 ปีข้างหน้า จากการขุดคริปโต

ปัจจุบันคาซัคสถานมีสัดส่วนอัตราแฮช (Hash rate) จากการขุดบิตคอยน์ (BTC) ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก โดยสูงถึง 18.10% ของทั้งหมด

คาซัคสถานคาดว่าจะมีรายได้มากถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์ ในอีก 5 ปีข้างหน้าจากการขุดคริปโต

การปราบปรามสกุลเงินดิจิทัลของจีน มีส่วนทำให้บรรดาเหมืองขุดต้องย้ายการดำเนินงานไปยังประเทศอื่น ๆ และคาซัคสถานถือเป็นหนึ่งในประเทศเป้าหมายของเหล่านักขุดคริปโตเหล่านี้

รายงานจาก Data Center Industry & Blockchain Association ของคาซัคสถาน หรือ NABDC ประมาณการว่า การขุดคริปโตเคอร์เรนซีสามารถสร้างรายได้ห้กับประเทศถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์ในอีกห้าปีข้างหน้า ซึ่งปัจจุบัน กิจกรรมการขุดสกุลเงินดิจิทัลขององค์กรสร้างรายได้ที่ประมาณ 98 พันล้าน tenge หรือประมาณ 230 ล้านดอลลาร์ต่อปีในประเทศ 

Alan Dordzhiev ประธาน NABDC ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวท้องถิ่น kapital.kz ว่า “ตัวเลข 98 พันล้าน tenge เป็นเพียงผลกระทบทางเศรษฐกิจจากบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการขุดอย่างเป็นทางการ หากเราคำนึงถึงเหมืองขุด “สีเทา” ด้วย ตัวเลขนี้อาจคูณด้วย 2 อย่างแน่นอน

The figure of 98 billion tenge is just an economic effect from companies that are officially involved in mining. If we take into account the “gray” miners, then this figure can be safely multiplied by 2.

คำว่า “เหมืองสีเทา” ในบริบทนี้หมายถึง บุคคลที่ดำเนินการขุดเหมืองคริปโตของตนเอง ซึ่งมักจะมีความขัดแย้งทางด้านกฎหมาย 

ซึ่งทางสมาคมเรียกร้องให้มีกฎระเบียบที่ชัดเจนมากขึ้น เพื่อต่อสู้กับการทำเหมืองที่ผิดกฎหมายเหล่านี้ นอกจากนี้ยังเพื่อป้องกันปัญหาการขาดแคลนไฟฟ้าที่อาจเกิดขึ้นด้วย เนื่องจากนักขุดจากเหมืองในพื้นที่สีเทาใช้ไฟฟ้าในประเทศประมาณ 500 เมกะวัตต์เลยทีเดียว

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา กระทรวงพลังงานของคาซัคสถานได้เสนอร่างคำสั่ง เพื่อกำหนดข้อจำกัดเกี่ยวกับปริมาณไฟฟ้าที่ใช้ในอุตสาหกรรมการขุดคริปโต

ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ระบุว่า คาซัคสถานมีส่วนแบ่งอัตราแฮช (Hash rate) จากการขุด Bitcoin (BTC) มากถึง 18.10% ของโลก  ซึ่งใหญ่เป็นอันดับสองของโลก หลังจากที่จีนเริ่มปราบปรามกิจกรรมการขุด ส่วนอันดับหนึ่งอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีสัดส่วนอัตราแฮช 35.40% และสูงกว่ารัสเซียที่ 11.23%

Screenshot 2021 10 30 At 11.06.55

นอกจากนี้ GlobalPetrolPrices ยังเผยว่า ต้นทุนไฟฟ้าที่ใช้เชิงพาณิชย์โดยเฉลี่ยในคาซัคสถานอยู่ที่ 0.054 ดอลลาห์สหรัฐต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ 0.124 เหรียญสหรัฐต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง อันเนื่องมาจากปริมาณสำรองเชื้อเพลิงฟอสซิลจำนวนมหาศาลของประเทศ

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

Bitcoin Pizza Day

22 พ.ค. 2022 #BitcoinPizzaDay ครบรอบ 12 ปีแล้วนะ!

วันนี้…วันอะไร? วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ของชาวคริปโต คือ วันครบรอบ 12 ปี #BitcoinPizzaDay ที่ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่า 2 ถาดด้วย Bitcoin 10,000 BTC!
Crypto Winter

“ราคา Bitcoin จะร่วงไปที่ $14,000” – CEO Delta Blockchain กล่าว

ตลาดกำลังเข้าสู่ Crypto Winter หรอ? นักลงทุนคาดราคา Bitcoin อาจร่วงไปแตะ $14,000
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000
ช้อนซื้อบิทคอยน์

นักลงทุนมากประสบการณ์แนะ ไม่ควรช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Mark Mobius นักลงทุนผู้มากประสบการณ์และผู้ก่อตั้ง Mobius Capital ได้ตั้งข้อสงสัยไปยังเทรดเดอร์ที่กำลังทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่