เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

คาซัคสถานคาดว่าจะมีรายได้มากถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์ในอีก 5 ปีข้างหน้า จากการขุดคริปโต

ปัจจุบันคาซัคสถานมีสัดส่วนอัตราแฮช (Hash rate) จากการขุดบิตคอยน์ (BTC) ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก โดยสูงถึง 18.10% ของทั้งหมด

คาซัคสถานคาดว่าจะมีรายได้มากถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์ ในอีก 5 ปีข้างหน้าจากการขุดคริปโต

การปราบปรามสกุลเงินดิจิทัลของจีน มีส่วนทำให้บรรดาเหมืองขุดต้องย้ายการดำเนินงานไปยังประเทศอื่น ๆ และคาซัคสถานถือเป็นหนึ่งในประเทศเป้าหมายของเหล่านักขุดคริปโตเหล่านี้

รายงานจาก Data Center Industry & Blockchain Association ของคาซัคสถาน หรือ NABDC ประมาณการว่า การขุดคริปโตเคอร์เรนซีสามารถสร้างรายได้ห้กับประเทศถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์ในอีกห้าปีข้างหน้า ซึ่งปัจจุบัน กิจกรรมการขุดสกุลเงินดิจิทัลขององค์กรสร้างรายได้ที่ประมาณ 98 พันล้าน tenge หรือประมาณ 230 ล้านดอลลาร์ต่อปีในประเทศ 

Alan Dordzhiev ประธาน NABDC ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวท้องถิ่น kapital.kz ว่า “ตัวเลข 98 พันล้าน tenge เป็นเพียงผลกระทบทางเศรษฐกิจจากบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการขุดอย่างเป็นทางการ หากเราคำนึงถึงเหมืองขุด “สีเทา” ด้วย ตัวเลขนี้อาจคูณด้วย 2 อย่างแน่นอน

The figure of 98 billion tenge is just an economic effect from companies that are officially involved in mining. If we take into account the “gray” miners, then this figure can be safely multiplied by 2.

คำว่า “เหมืองสีเทา” ในบริบทนี้หมายถึง บุคคลที่ดำเนินการขุดเหมืองคริปโตของตนเอง ซึ่งมักจะมีความขัดแย้งทางด้านกฎหมาย 

ซึ่งทางสมาคมเรียกร้องให้มีกฎระเบียบที่ชัดเจนมากขึ้น เพื่อต่อสู้กับการทำเหมืองที่ผิดกฎหมายเหล่านี้ นอกจากนี้ยังเพื่อป้องกันปัญหาการขาดแคลนไฟฟ้าที่อาจเกิดขึ้นด้วย เนื่องจากนักขุดจากเหมืองในพื้นที่สีเทาใช้ไฟฟ้าในประเทศประมาณ 500 เมกะวัตต์เลยทีเดียว

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา กระทรวงพลังงานของคาซัคสถานได้เสนอร่างคำสั่ง เพื่อกำหนดข้อจำกัดเกี่ยวกับปริมาณไฟฟ้าที่ใช้ในอุตสาหกรรมการขุดคริปโต

ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ระบุว่า คาซัคสถานมีส่วนแบ่งอัตราแฮช (Hash rate) จากการขุด Bitcoin (BTC) มากถึง 18.10% ของโลก  ซึ่งใหญ่เป็นอันดับสองของโลก หลังจากที่จีนเริ่มปราบปรามกิจกรรมการขุด ส่วนอันดับหนึ่งอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีสัดส่วนอัตราแฮช 35.40% และสูงกว่ารัสเซียที่ 11.23%

Screenshot 2021 10 30 At 11.06.55

นอกจากนี้ GlobalPetrolPrices ยังเผยว่า ต้นทุนไฟฟ้าที่ใช้เชิงพาณิชย์โดยเฉลี่ยในคาซัคสถานอยู่ที่ 0.054 ดอลลาห์สหรัฐต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ 0.124 เหรียญสหรัฐต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง อันเนื่องมาจากปริมาณสำรองเชื้อเพลิงฟอสซิลจำนวนมหาศาลของประเทศ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

นิตยสารจีนประเมินมูลค่าทรัพย์สินของซีอีโอ Binance โดยมีมูลค่ามากถึง 9 หมื่นล้านดอลลาร์

นิตยสารจีนประเมินมูลค่าทรัพย์สินของซีอีโอ Binance โดยมีมูลค่ามากถึง 9 หมื่นล้านดอลลาร์

นิตยสารจีนเผยว่า Changpeng Zhao ซีอีโอ Binance เป็นบุคคลเชื้อสายจีนที่ร่ำรวยที่สุด แซงหน้าผู้ก่อตั้งบริษัท Tiktok และ Tecent ไปแล้ว
1Tgkd2N Zldnnofanztziwq

Kelly Investment บริษัทจัดการสินทรัพย์มูลค่า 1.4 พันล้านดอลลาห์ ยื่นขอจัดตั้งกองทุน Ethereum ETF

Kelly Investment ได้ยื่นคำขอในการจัดตั้งกองทุน Ethereum ETF ซึ่งเป็นการลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองตามมูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาด
อินทนิลอนุมัติใช้คริปโตจ่ายค่ากาแฟได้แล้ว

อินทนิลอนุมัติใช้คริปโตจ่ายค่ากาแฟได้แล้ว

คอกาแฟห้ามพลาด ครั้งแรกในประเทศไทยที่ร้านกาแฟอินทนิลอนุมัติใช้คริปโตจ่ายค่ากาแฟได้แล้วในวันพรุ่งนี้
หน่วยงาน Imf

หน่วยงาน IMF เตือนเอลซัลวาดอร์ หลังจากที่ผู้นำได้ประกาศสร้างเมืองบิทคอยน์

หน่วยงาน IMF ได้ออกมาปราบเอลซัลวาดอร์อีกครั้งเกี่ยวกับการคิดการใหญ่ของผู้นำที่จะผลักดันโครงการเมืองบิทคอยน์