Jack Dorsey ทุ่มเงิน 10 ล้านดอลลาร์เพื่อสร้างเหมืองขุดที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม

Jack Dorsey ได้มอบเงินจำนวน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐในนามของ Square ให้กับองค์กรพลังงานสีเขียวสำหรับโครงการริเริ่มที่ลงทุนด้านพลังงานสะอาดเพื่ออุตสาหกรรม Bitcoin ซึ่งจะทำให้การขุด Crypto เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

Photo 1570358934836 6802981E481E

Square บริษัทผู้ให้บริการระบบชำระเงินยักษ์ใหญ่ ภายใต้การดูแลของหนึ่งในแฟน Bitcoin ตัวยงอย่าง Jack Dorsey ได้แถลงการณ์เกี่ยวกับการผลักดันครั้งสำคัญที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับภาคอุตสาหกรรมคริปโต โดยมีเป้าประสงค์เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศ (Carbon Neutral) ให้ได้ภายในปี 2030

ในฐานะส่วนหนึ่งของโครงการริเริ่มข้างต้น ทาง Square จะทำการบริจาคเงิน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับโครงการ Bitcoin Clean Energy Investment ซึ่งมีจุดประสงค์ในการ “สนับสนุนองค์กรต่าง ๆ ที่คอยช่วยผลักดันการเปิดรับสกุลเงินดังกล่าว ทั้งยังเพิ่มประสิทธิพภาพให้กับพลังงานหมุนเวียนภายในระบบนิเวศ Bitcoin อีกด้วย”

Bitcoin กำลังทำร้ายโลกอย่างหนักหน่วง

ปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาของเครือข่าย Bitcoin (Carbon Footprint) เป็นประเด็นถกเถียงกันอย่างมากในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา โดยงานวิจัยในปี 2019 ได้คาดการณ์ว่าปริมาณการใช้คาร์บอนของ BTC ทั้งหมดเทียบได้กับประเทศเล็ก ๆ บางประเทศ

ต้นเหตุของประเด็นโต้เถียงที่มีความซับซ้อนนั้นก็คือเหล่าพลังงานจำเพาะที่ใช้ในการขุด BTC เนื่องจากอุตสาหกรรมการขุด Crypto นั้นมีการแข่งขันเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเหล่านักขุดรายใหญ่ต่างการพากันไปยังพื้นที่ที่สามารถผลิตพลังงานส่วนเกินเพื่อเพิ่มผลกำไรให้กับพวกเขาได้ ซึ่งโรงไฟฟ้าพลังน้ำ และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์นั้นจัดว่าเป็นสถานที่ยอดนิยมในการดึงพลังงานมาใช้กับเหมืองเหล่านี้ และจากการคาดการณ์ล่าสุดก็ระบุว่านักขุด Crypto ส่วนใหญ่ต่างก็ต้องพึ่งพาอาศัยแหล่งพลังงานหมุนเวียนในฐานะส่วนหนึ่งของการดำเนินงานของพวกเขาอยู่แล้ว

การเติบโตที่มาพร้อมกับ “ความสะอาด”

Square นั้นเป็นบริษัทผู้อยู่เบื้องหลัง CashApp ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการนำ Crypto เข้ามาสู่กลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป จากการแถลงการณ์ที่เกิดขึ้นไม่นานมานี้ ทาง Square ระบุว่า Bitcoin เปรียบเสมือน “ส่วนหนึ่งของ Square’s footprint ที่มีความเป็นเอกลักษณ์สูง” โดย Jack Dorsey CEO แห่ง Square และ Twitter กล่าวไว้ว่า

Jack Dorsey 3
Jack Dorsey CEO ของ Twitter และ Square

“พวกเราเชื่อมั่นว่าสกุลเงินดิจิทัลจะถูกขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาดได้อย่างสมบูรณ์ในท้ายที่สุด ซึ่งจะทำการกำจัดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง และผลักดันให้เกิดการนำพลังงานหมุนเวียนไปใช้ทั่วโลก”

ท่ามกลางโครงการริเริ่มอื่น ๆ ที่เกิดขึ้น ทาง Square กำลังรวบรวมกลุ่มองค์กร Crypto ที่ได้รับการจดทะเบียนทั้งหลาย ให้มาเข้าร่วมโครงการขององค์กร โดย Coinbase ก็ได้เข้าร่วมกับบริษัทดังกล่าวไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Bitcoin Pizza Day

22 พ.ค. 2022 #BitcoinPizzaDay ครบรอบ 12 ปีแล้วนะ!

วันนี้…วันอะไร? วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ของชาวคริปโต คือ วันครบรอบ 12 ปี #BitcoinPizzaDay ที่ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่า 2 ถาดด้วย Bitcoin 10,000 BTC!
Crypto Winter

“ราคา Bitcoin จะร่วงไปที่ $14,000” – CEO Delta Blockchain กล่าว

ตลาดกำลังเข้าสู่ Crypto Winter หรอ? นักลงทุนคาดราคา Bitcoin อาจร่วงไปแตะ $14,000
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000
ช้อนซื้อบิทคอยน์

นักลงทุนมากประสบการณ์แนะ ไม่ควรช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Mark Mobius นักลงทุนผู้มากประสบการณ์และผู้ก่อตั้ง Mobius Capital ได้ตั้งข้อสงสัยไปยังเทรดเดอร์ที่กำลังทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่