เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ธนาคารในอิตาลีออกประกาศพร้อมทดสอบเงินดิจิทัลยูโร

พร้อมแล้ว! สมาคมธนาคารในอิตาลีได้ประกาศว่าตอนนี้ธนาคารเตรียมทดลองโปรเจคสกุลเงินดิจิทัลยูโร

Italian Flags

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารยังเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องฉุดไม่อยู่จริงๆ ในฝั่งเอเชียจะมีความเคลื่อนไหวด้านนี้มากที่สุดโดยเฉพาะจีน ประเทศไทยเองก็ด้วย ฝั่งตะวันตกก็ไม่ยอมหยุดดูเฉยๆเตรียมลงสนามสร้าง CBDC ของตัวเองเช่นกัน

ประกาศจากสมาคมธนาคารอิตาลี The Italian Banking Association (ABI) เผยว่าธนาคารพร้อมทดสอบโครงการสกุลเงินยูโรดิจิทัลแล้ว

ธนาคารอิตาลีพร้อมแล้วสำหรับสกุลเงินดิจิทัลยูโร

สมาคมธนาคารอิตาลี ABI ได้ออกประกาศมาด้วยตัวเองเลยว่าพร้อมทดลองโปรเจคสกุลเงินดิจิทัลยูโร สมาคมธนาคารอิตาลี 700 แห่งเป็นอย่างต่ำเห็นด้วย แสดงความมุ่งมั่นจะสร้างเงินดิจิทัลที่มีธนาคารกลางยุโรป European Central Bank (ECB) เป็น Back up

สมาคมเริ่มเข้าร่วมการวิจัยต่างๆเกี่ยวกับโครงสร้างสกุลเงินดิจิทัลและในปีที่แล้วก็ได้จัดตั้งกลุ่มวิจัยด้านสินทรัพย์ดิจิทัลและ Cryptocurrency โดยเฉพาะเลยด้วย

จากการร่วมประชุมกันเมื่อประมาณวันพฤหัสบดีที่แล้ว ทางสมาคมฯ ได้ยื่นข้อพิจารณา 10 ประการเพื่อสร้างสกุลเงินดิจิทัลยูโร ซึ่งสมาคมก็ต้องการให้สกุลเงินดิจิทัลยูโรนี้มีการปฏิบัติตามกรอบการกำกับดูแลของยุโรปเป็นความสำคัญลำดับแรก

ทำไมต้องสร้างสกุลเงินยูโรดิจิทัล?

สมาคมธนาคารกล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัลยูโรจะมีการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของสหภาพยุโรปทุกอย่างเพื่อให้คนทั่วไปเชื่อมั่นในตัวสกุลเงินนี้และกล่าวว่าธนาคารมีบทบาทสำคัญที่จะสร้างความเชื่อมั่นนั้นด้วย

ธนาคารกลางในอิตาลีได้มีความเคลื่อนไหวในโปรเจคสกุลเงินดิจิทัลบ้างแล้ว มีการอ้างถึงโปรเจค Spunta project ซึ่งเป็นโปรเจคริเริ่มขึ้นโดย ABI Lab เป็นการนำเทคโนโลยี Blockchain มาผสานเข้ากับการทำธุรกรรมระหว่างธนาคาร

สมาคมธนาคารยังแนะนำด้วยว่าการสร้างเหรียญ CBDC ขึ้นมาจะทำให้ระบบการเงินของธนาคารมีความทันสมัยมากขึ้น สามารถทำธุรกรรมแบบ Peer-to-Peer (โดยตรงระหว่างคู่สัญญา), Machine-to-Machine อีกทั้งยังสามารถจัดการอัตราการแลกเปลี่ยนและความเสี่ยงในอัตราดอกเบี้ยได้เพราะว่าสกุลเงินดิจิทัลสามารถตั้งโปรแกรมได้

“สกุลเงินดิจิทัลที่สามารถตั้งโปรแกรมได้แสดงถึงนวัตกรรมในด้านการเงินที่สามารถปฏิวัติการแลกเปลี่ยนเงินตรา นี่คือการเปลี่ยนแปลงที่สามารถนำมูลค่าเพิ่มที่มีศักยภาพอย่างมีนัยสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของประสิทธิภาพของกระบวนการปฏิบัติการและการจัดการ”

อ้างอิงจากเนื้อความส่วนหนึ่งของประกาศ

อิตาลีไม่ได้เป็นประเทศเดียวที่ต้องการสร้าง CBDC ในวันนี้แนวโน้มประเทศอื่นๆ ก็อยากมีสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองเหมือนกัน ธนาคารกลางฝรั่งเศสก็เตรียมทดลอง CBDC หรือธนาคารกลางเนเธอร์แลนด์ก็พร้อมทดลองสกุลเงินดิจิทัลยูโรเช่นกัน

รายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน
Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม