ธนาคารในอิตาลีออกประกาศพร้อมทดสอบเงินดิจิทัลยูโร

พร้อมแล้ว! สมาคมธนาคารในอิตาลีได้ประกาศว่าตอนนี้ธนาคารเตรียมทดลองโปรเจคสกุลเงินดิจิทัลยูโร

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารยังเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องฉุดไม่อยู่จริงๆ ในฝั่งเอเชียจะมีความเคลื่อนไหวด้านนี้มากที่สุดโดยเฉพาะจีน ประเทศไทยเองก็ด้วย ฝั่งตะวันตกก็ไม่ยอมหยุดดูเฉยๆเตรียมลงสนามสร้าง CBDC ของตัวเองเช่นกัน

ประกาศจากสมาคมธนาคารอิตาลี The Italian Banking Association (ABI) เผยว่าธนาคารพร้อมทดสอบโครงการสกุลเงินยูโรดิจิทัลแล้ว

ธนาคารอิตาลีพร้อมแล้วสำหรับสกุลเงินดิจิทัลยูโร

สมาคมธนาคารอิตาลี ABI ได้ออกประกาศมาด้วยตัวเองเลยว่าพร้อมทดลองโปรเจคสกุลเงินดิจิทัลยูโร สมาคมธนาคารอิตาลี 700 แห่งเป็นอย่างต่ำเห็นด้วย แสดงความมุ่งมั่นจะสร้างเงินดิจิทัลที่มีธนาคารกลางยุโรป European Central Bank (ECB) เป็น Back up

สมาคมเริ่มเข้าร่วมการวิจัยต่างๆเกี่ยวกับโครงสร้างสกุลเงินดิจิทัลและในปีที่แล้วก็ได้จัดตั้งกลุ่มวิจัยด้านสินทรัพย์ดิจิทัลและ Cryptocurrency โดยเฉพาะเลยด้วย

จากการร่วมประชุมกันเมื่อประมาณวันพฤหัสบดีที่แล้ว ทางสมาคมฯ ได้ยื่นข้อพิจารณา 10 ประการเพื่อสร้างสกุลเงินดิจิทัลยูโร ซึ่งสมาคมก็ต้องการให้สกุลเงินดิจิทัลยูโรนี้มีการปฏิบัติตามกรอบการกำกับดูแลของยุโรปเป็นความสำคัญลำดับแรก

ทำไมต้องสร้างสกุลเงินยูโรดิจิทัล?

สมาคมธนาคารกล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัลยูโรจะมีการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของสหภาพยุโรปทุกอย่างเพื่อให้คนทั่วไปเชื่อมั่นในตัวสกุลเงินนี้และกล่าวว่าธนาคารมีบทบาทสำคัญที่จะสร้างความเชื่อมั่นนั้นด้วย

ธนาคารกลางในอิตาลีได้มีความเคลื่อนไหวในโปรเจคสกุลเงินดิจิทัลบ้างแล้ว มีการอ้างถึงโปรเจค Spunta project ซึ่งเป็นโปรเจคริเริ่มขึ้นโดย ABI Lab เป็นการนำเทคโนโลยี Blockchain มาผสานเข้ากับการทำธุรกรรมระหว่างธนาคาร

สมาคมธนาคารยังแนะนำด้วยว่าการสร้างเหรียญ CBDC ขึ้นมาจะทำให้ระบบการเงินของธนาคารมีความทันสมัยมากขึ้น สามารถทำธุรกรรมแบบ Peer-to-Peer (โดยตรงระหว่างคู่สัญญา), Machine-to-Machine อีกทั้งยังสามารถจัดการอัตราการแลกเปลี่ยนและความเสี่ยงในอัตราดอกเบี้ยได้เพราะว่าสกุลเงินดิจิทัลสามารถตั้งโปรแกรมได้

“สกุลเงินดิจิทัลที่สามารถตั้งโปรแกรมได้แสดงถึงนวัตกรรมในด้านการเงินที่สามารถปฏิวัติการแลกเปลี่ยนเงินตรา นี่คือการเปลี่ยนแปลงที่สามารถนำมูลค่าเพิ่มที่มีศักยภาพอย่างมีนัยสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของประสิทธิภาพของกระบวนการปฏิบัติการและการจัดการ”

อ้างอิงจากเนื้อความส่วนหนึ่งของประกาศ

อิตาลีไม่ได้เป็นประเทศเดียวที่ต้องการสร้าง CBDC ในวันนี้แนวโน้มประเทศอื่นๆ ก็อยากมีสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองเหมือนกัน ธนาคารกลางฝรั่งเศสก็เตรียมทดลอง CBDC หรือธนาคารกลางเนเธอร์แลนด์ก็พร้อมทดลองสกุลเงินดิจิทัลยูโรเช่นกัน

รายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้