เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

สรรพากรสหรัฐฯปรับเกณฑ์เตรียมออกกฎเข้มรายงานรายได้จากคริปโต

อดีตประธานฝ่ายตรวจสอบของสรรพากรสหรัฐฯเผยรัฐบาลเตรียมตรวจการรายงานภาษีเกี่ยวกับคริปโตเข้มข้นขึ้นหลังรัฐขาดรายได้

Taxesoncrypto

Internal Revenue Service (IRS)

หน่วยงานซึ่งมีหน้าที่กำกับดูแลการเก็บรายได้ภายในของรัฐบาลประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ Internal Revenue Service (IRS) นั้นทำหน้าที่เสมือนกรมสรรพากรของประเทศไทย โดยในช่วงก่อนหน้านี้เนื่องจากฝั่งรัฐบาลประเทศสหรัฐนั้นได้มีการอนุญาตให้มีการดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโตภายในประเทศได้ภายใต้การกำกับดูแลและการขออนุญาต โดยที่นักลงทุนรายย่อยหรือนักเทรดนั้นสามารถซื้อขายสกุลเงินคริปโตและสัญญาซื้อขายล่วงหน้าได้ตามปกติเพียงแค่มีการยืนยันตัวตน(KYC) ก่อน ซึ่งการเก็บภาษีที่เกี่ยวข้องนั้นยังไม่ได้มีการเจาะจงลงไปโดยเฉพาะ เพียงแต่ให้มีการรายงานเท่านั้น

อย่างไรก็ตามในปี 2021 ทางหน่วยงานดังกล่าวเริ่มมีท่าทีที่เปลี่ยนไป และอาจมีการนำเครื่องมือทางกฎหมายที่รุนแรงขึ้นมาใช้บังคับแก่การยื่นแบบเสียภาษีของนักลงทุนคริปโตได้ โดยล่าสุดนาย Don Fort อดีตประธานฝ่ายตรวจสอบความผิดอาญาเกี่ยวกับการเก็บภาษีของหน่วยงานดังกล่าวนั้นได้มีการเขียนบทวิเคราะห์ไว้ในบทความทางกฎหมายซึ่งเผยแพร่บนเว็บไซต์ Law360 เกี่ยวกับการดำเนินการของ Internal Revenue Service (IRS) ที่กำลังจะเปลี่ยนไปสู่การบังคับใช้มาตรการที่เข้มข้นมากขึ้น

จากการเก็บข้อมูลสู่การบังคับใช้กฎหมาย

ในช่วงก่อนหน้านี้ทาง Internal Revenue Service (IRS) นั้นมีการสงวนท่าที โดยมุ่งเป้าไปที่การให้ข้อมูลแก่สาธารณะชนถึงวิธีการและแนวปฏิบัติในการรายงานรายได้ที่เกี่ยวข้อกับสกุลเงินคริปเท่านั้น แต่ในบทความของนาย Fort นั้นได้กล่าวว่าทาง IRS เริ่มขยับตัวมากขึ้นแล้ว ซึ่งการเปล่ยแปลงดังกล่าวนั้นเริ่มจากในช่วง 2018 ซึ่งทางหน่วยงานดังกล่าวได้มีการส่งหมายเรียกให้แก่บริษัท Exchange ยักษ์ใหญ่ของทวีปอเมริกาเหนืออย่าง Coinbase

ในเคสของ Coinbase นั้นทาง IRS ได้ใช้อำนาจตามกฎหมายในการเรียกให้ Coinbase ส่งข้อมูลลูกค้ากว่า 13,000 รายให้แก่ทางหน่วยงาน ซึ่งโดยปกติแล้วบริษัทจำกัดทั่วไปนั้นไม่มีหน้าที่ในการให้ข้อมูลภายในของบริษัทแก่รัฐบาล เพียงแต่ต้องยื่นรายงานของบริษัทตนตามกฎหมายเท่านั้น นอกจากนี้แล้วอีกหนึ่งตัวอย่างเช่นกรณีของ Bitstamp ซึ่งแม้ว่าบริษัทดังกล่าวจะเป็นบริษัทสัญชาติลักแซมเบิร์กก็ตาม แต่ทางหน่วยงานดังกล่าวก็ได้มีการเรียกให้ส่งข้อมูลของผู้ใช้ชาวอเมริกันให้ด้วยเช่นดียวกัน

การเปลี่ยนแปลงส่วนหนึ่งนั้นอาจมีที่มาจากความแตกต่างระหว่างยอดการจ่ายภาษีที่รัฐบาลอเมริกาตั้งไว้กับยอดที่รัฐบาลได้รับจริง ซึ่งเมื่อพิจารณาโดยเฉพาะภาษีที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินคริปโตแล้ว จำนวนภาษีที่ควรได้รับที่ 2.5 พันล้านดอลลาร์นั้นได้รับจริงเพียงแค่ 50% เท่านั้น รวมทั้งจำนวนภาษีรวมทั้งหมดที่หายไปกว่า 3.81 แสนล้านดอลลาร์นั้นยังมีส่วนที่มาจากการไม่ได้รายงานรับรับเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโตอย่างถูกต้องมากถึง 3.2% อีกด้วย

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน
Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม