Blockscale ชิปขุด Bitcoin ตัวใหม่จาก Intel

Intel แถลงการณ์เปิดตัว Blockscale ชิปขุด Bitcoin ตัวใหม่สเปคแรงที่อาจกลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของ Antminer S19 Pro ของ Bitmain ได้

Blockscale ชิปขุด Bitcoin ตัวใหม่ล่าสุดจาก Intel

ผู้ผลิตชิปคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ระดับโลก Intel เปิดตัว Blockscale ชิปขุด Bitcoin (BTC) ตัวใหม่สเปคแรงที่ใช้ Application-Specific Integrated Circuit (ASIC) ไมโครชิปพิเศษที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานบน Blockhchain แบบ Proof-of-Work พร้อมการเข้ารหัส SHA-256 เพื่อรักษาความปลอดภัย

คุณสมบัติของ Blockscale ชิปขุด Bitcoin ตัวใหม่ มีอะไรบ้าง?

Blockscale จะมีอัตราแฮชสูงถึง 580 กิกะแฮชต่อวินาที (หรือ เทียบเท่ากับ 0.58 เทราแฮชต่อวินาที) โดยใช้พลังงานในการขุดอยู่ในช่วงระหว่าง 4.8 จนถึง 22.7 วัตต์ และมีพลังงานประสิทธิภาพสูงถึง 26 จูลต่อเทราแฮชเลยทีเดียว นอกจากนี้ชิปแต่ละตัวยังสามารถผสานการทำงานร่วมกันได้เทียบเท่ากับเครื่องขุดคริปโต 1 หน่วย ช่วยเพิ่มจำนวนอุปกรณ์แสดงผล (Output) ด้วยวงจรรวม Integrated circuit (IC) ในปริมาณสูงที่สุดอยู่ที่ 256 IC ต่อ Chain

Intel มุ่งมั่นช่วยเหมืองคริปโตสร้างความยั่งยืน

Jose Rios ผู้จัดการทั่วไปฝ่าย Blockchain และ Business Solution ในด้านการเพิ่มความเร็วให้กับระบบประมวลผล และกราฟิก แห่ง Intel ได้ออกมากล่าวถึงการพัฒนาชิปในครั้งนี้ว่า

“พวกเรารู้สึกภูมิใจที่ได้ร่วมมือ และให้บริการด้านโซลูชันแก่บริษัทหลายแห่งที่กำลังมุ่งมั่นสร้างระบบนิเวศที่ยั่งยืนให้กับสกุลเงินดิจิทัลทั่วโลก ซึ่งชิป Blockscale ASIC ของ Intel นั้นจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยให้บริษัทเหมือง Bitcoin จำนวนมากสามารถบรรลุเป้าหมายทั้งในด้านของความยั่งยืน และการปรับเปลี่ยนอัตรา Hash rate ในอนาคตข้างหน้าได้อย่างแน่นอน”

อย่างไรก็ตาม บริษัทได้วางแผนที่จะจัดจำหน่าย Blockscale ภายในไตรมาสที่ 3 ประจำปี 2022 ที่จะถึงนี้ โดยปัจจุบันมีองค์กรใหญ่ ๆ หลายแห่งที่จะได้พัฒนาระบบของพวกเขาผ่านการใช้งานไมโครชิป ASIC ตัวใหม่ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Argo Blockchain, Block, Hive Blockchain Technologies และ GRIID Infrastructure เป็นต้น

คู่แข่งที่น่ากลัวของ Bitmain

Blockscale ชิปขุด Bitcoin ตัวใหม่จาก Intel

เมื่อลองนำมาเปรียบเทียบกับเครื่องขุดคริปโตชั้นนำในตลาดจากค่าย Bitmain อย่าง Antminer S19 Pro ที่มีค่า Hash rate อยู่ที่ 110 เทราแฮชต่อวินาที และใช้กำลังในการขุดกว่า 3,250 วัตต์ รวมไปถึงประสิทธิภาพด้านพลังงานอยู่ที่ 30 จูลต่อเทราแฮชแล้วนั้น จะเห็นได้ว่า Mining Unit ของชิป Blockscale จำนวน 256 ตัวสามารถขึ้นแท่นเป็นคู่แข่งได้อย่างสบาย ๆ ด้วยค่า Hash rate โดยรวมอยู่ที่ 148.5 เทราแฮชต่อวินาที และใช้พลังงานการขุดอยู่ที่ระหว่าง 1,228 จนถึง 5,811 วัตต์ โดยมีประสิทธภาพด้านพลังงานอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน

Intel ประกาศตัวเป็นคู่แข่งกับบริษัทชั้นนำในตลาดขุดคริปโต

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา Intel เองก็เพิ่งจะลุยเปิดตัวชิปขุด Bitcoin ประสิทธิภาพสูงตัวใหม่ในชื่อ Bonanza Mine (BMZ2) ไปหมาด ๆ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ในระหว่างการประชุม IEEE International Solid-State Circuits Conference (ISSCC) โดยชิปตัวดังกล่าวมีคุณสมบัติสุดพิเศษในการใช้พลังงานต่ำ แต่มีประสิทธิภาพการขุดที่สูงขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ทางบริษัทยังได้เข้าจดสิทธิบัตรการค้าให้กับคำว่า “การขุด Bitcoin ประสิทธิภาพสูง” ไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2018 พร้อมเสนอแนวทางการลดใช้พลังงานการขุดโดยรวมลง 15% อีกด้วย ซึ่งเจตนารมณ์ที่แท้จริงของทางองค์กรนั้นก็เพื่อที่จะขึ้นมาเป็นบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมผู้ผลิตเครื่องขุดนั่นเอง พร้อมกันนี้ยังได้ออกมาประกาศตัวเป็นคู่แข่งกับผู้ผลิตรายใหญ่เจ้าอื่น ๆ อย่างเช่น Bitmain, MicroBT และ Nvidia เป็นต้น

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

การศึกษาบิทคอยน์

อาร์เจนตินาเริ่มผุดโครงการใหม่ บรรจุหลักสูตรการศึกษาบิทคอยน์

องค์กร Bitcoin Argentina องค์กรไม่แสวงหากำไรในประเทศได้มีการเดินหน้าเสนอแนวคิดให้โรงเรียนมัธยมศึกษาทุกแห่งมีหลักสูตรที่เกี่ยวกับบิทคอยน์แล้ว
การใช้บิทคอยน์

ชี้มีการใช้บิทคอยน์ในเศรษฐกิจตลาดมืดมากกว่า

Ben Bernanke อดีตประธาน FED ได้ออกมากล่าวว่า ตอนนี้ดูเหมือนว่าเหรียญบิทคอยน์ส่วนใหญ่จะถูกนำไปใช้ในทางเศรษฐกิจใต้ดินมากกว่า
ราคา Bitcoin ดิ่งต่ำกว่า $29K บอกอะไรเราบ้าง?

ราคา Bitcoin ดิ่งต่ำกว่า $29K บอกอะไรเราบ้าง?

หลังจากราคา Bitcoin ดิ่งลงอย่างหนักในสัปดาห์ที่ผ่านมา สร้างความกังวลใจให้กับผู้เล่นในตลาดหลายราย แต่ทว่าผู้เชี่ยวชาญยังเชื่อว่าตลาดจะฟื้นตัวกลับมาได้
Bitcoin Pizza Day

22 พ.ค. 2022 #BitcoinPizzaDay ครบรอบ 12 ปีแล้วนะ!

วันนี้…วันอะไร? วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ของชาวคริปโต คือ วันครบรอบ 12 ปี #BitcoinPizzaDay ที่ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่า 2 ถาดด้วย Bitcoin 10,000 BTC!