เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

อินโดฯเตรียมออกรูเปียห์ดิจิทัลสู้ Bitcoin

ธนาคารกลางอินโดนิเซียเผยแผนการกระตุ้นให้ผู้คนหันมาใช้ CBDC ในการทำธุรกรรมแทนที่ BTC ด้วยการออกรูเปียห์ดิจิทัล

อินโดฯเตรียมออกรูเปียห์ดิจิทัลสู้ Bitcoin

ธนาคารกลางอินโดนีเซียเตรียมพิจารณาออกรูเปียห์ดิจิทัล เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการต่อสู้กับสกุลเงินดิจิทัล อย่าง Bitcoin (BTC) โดยผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งประเทศอินโดนีเซียได้ออกมาเผยในงานการประชุมรัฐสภาครั้งล่าสุดว่า

“CBDC จะเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ใช้ในการต่อสู้กับคริปโตสกุลอื่น ๆ ซึ่งทางธนาคารคิดว่าประชาชนส่วนใหญ่จะพบว่า CBDC นั้นมีความน่าเชื่อถือมากกว่า และ สกุลเงินนี้จะเข้ามาเป็นสกุลเงินหลักที่ใช้ในการทำธุรกรรมทางการเงินแทนที่คริปโตสกุลอื่น ๆ อีกด้วย”

สภาอุลามาอ์บอกว่า Bitcoin ขัดต่อหลักคำสอนอิสลาม

แม้ว่าในปัจจุบันทางธนาคารกลางจะยังคงมองว่าคริปโตสร้างผลกระทบร้ายแรงต่อระบบการเงินอยู่ แต่ทว่าในผู้คนได้ให้การยอมรับ Bitcoin จนสามารถนำมาใช้เพื่อทำการซื้อขายแลกเปลี่ยนเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ และ ถูกกำกับดูแลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แล้วในหลากหลายประเทศ

อินโดฯเตรียมออกรูเปียห์ดิจิทัลสู้ Bitcoin
สภาอุลามาอ์

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานหลังจากสภาอุลามาอ์แห่งอินโดนิเซีย (the National Ulema Council – MUI) ได้ออกมาเผยว่าสกุลเงินดิจิทัล อย่าง Bitcoin อาจขัดต่อหลักคำสอนของศาสนาอิสลาม ซึ่งก่อนหน้านี้สภาอุลามาอ์แห่งเมืองชวาตะวันออกได้ออกมาแถลงการถึงการห้ามใช้สกุลเงินดิจิทัลในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ธนาคารกลางออกรูเปียห์ดิจิทัลให้สามารถใช้ได้อย่างถูกกฎหมาย

แม้ว่าทางรัฐบาลจะเคยออกมาประกาศแบนการชำระเงินด้วยคริปโตในประเทศแล้วเมื่อปี 2017 แต่ทว่าหน่วยงานบางแห่งในประเทศก็ยังเลือกที่จะใช้สกุลเงินดิจิทัลเพื่อทำการซื้อขายสินค้า และ บริการอยู่ดี ส่งผลให้องค์กรกำกับดูแลตลาดอนุพันธ์แห่งประเทศอินโดนิเซีย (Commodity Futures Trading Regulatory Agency of the Ministry of Trading) ได้ออกมาเผยในเดือนเมษายน ปี 2021 ว่าทางหน่วยงานกำลังเตรียมดำเนินการออก CBDC ให้ได้ภายในปลายปี 2021

นอกจากนี้หน่วยงานต่าง ๆ ก็ได้พยายามค้นหาแนวทางที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพของ CBDC ได้อีกด้วย โดยในเดือนพฤษภาคม ผู้ว่าธนาคารกลาง Perry Warjiyo เผยว่าทางหน่วยงานกำลังเตรียมอนุมัติให้รูเปียห์ดิจิทัลเป็นตราสารที่ใช้ชำระหนี้สินได้อย่างถูกกฎหมายในประเทศอินโดนิเซีย

อินโดฯเตรียมออกรูเปียห์ดิจิทัลสู้ Bitcoin
Perry Warjiyo

อินโดนิเซียไม่ได้เป็นเพียงประเทศเดียวที่คิดว่าการออก CBDC จะสามารถช่วยให้รัฐบาลต่อสู้กับคริปโตได้ ทางด้าน Elvira Nabiullina ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งรัสเซียได้ระบุว่า CBDC นั้นเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการที่จะช่วยให้รัฐบาลสามารถนำมาใช้แทนที่สกุลเงินดิจิทัลแบบ Decentralized อย่าง Bitcoin ได้

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Elon Musk ท้า Mcdonald ทำให้ Doge ราคาพุ่ง 25%

Elon Musk ท้า McDonald ทำให้ DOGE ราคาพุ่ง 25%

การปะทะอันแสนดุเดือดเกิดขึ้นหลัง Elon Musk ท้า McDonald ให้ยอมรับมีมโทเคนไปใช้ในระบบชำระเงิน ส่งผลให้ราคา DOGE พุ่งขึ้นทะลุ 25%
Kanye West เล็งใช้ Nft เก็บค่าลิขสิทธิ์ภาพถ่าย

Kanye West เล็งใช้ NFT เก็บค่าลิขสิทธิ์ภาพถ่าย

ศิลปินชื่อดังเหลืออดหลังถูกปาปารัสซีตามถ่ายภาพที่สนามบินนานาชาติไมอามี ส่งผลให้ Kanye West เล็งใช้ NFT เพื่อเก็บค่าลิขสิทธิ์จากภาพถ่ายเหล่านั้น
4S2Nbrjy4M281

มีมคริปโตของ McDonald ถูกแชร์ล้นโซเชียล

ในขณะที่ราคา Bitcoin ยังคงอยู่ในระดับซื้อขายต่ำกว่า 40,000 ดอลลาร์สหรัฐ บรรดาเศรษฐีคริปโต และนักลงทุนพากันแชร์มีมคริปโตของ McDonald บนทวิตเตอร์
ประเทศไทยจะควบคุมการชำระเงินด้วยคริปโตอย่างเป็นทางการ

ประเทศไทยจะควบคุมการชำระเงินด้วยคริปโตอย่างเป็นทางการ

ล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และกระทรวงการคลังระบุว่า การใช้คริปโตในการชำระเงินอาจเป็นภัยคุกคามต่อภาคการเงินของประเทศ