อินโดฯเตรียมออกรูเปียห์ดิจิทัลสู้ Bitcoin

ธนาคารกลางอินโดนิเซียเผยแผนการกระตุ้นให้ผู้คนหันมาใช้ CBDC ในการทำธุรกรรมแทนที่ BTC ด้วยการออกรูเปียห์ดิจิทัล

อินโดฯเตรียมออกรูเปียห์ดิจิทัลสู้ Bitcoin

ธนาคารกลางอินโดนีเซียเตรียมพิจารณาออกรูเปียห์ดิจิทัล เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการต่อสู้กับสกุลเงินดิจิทัล อย่าง Bitcoin (BTC) โดยผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งประเทศอินโดนีเซียได้ออกมาเผยในงานการประชุมรัฐสภาครั้งล่าสุดว่า

“CBDC จะเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ใช้ในการต่อสู้กับคริปโตสกุลอื่น ๆ ซึ่งทางธนาคารคิดว่าประชาชนส่วนใหญ่จะพบว่า CBDC นั้นมีความน่าเชื่อถือมากกว่า และ สกุลเงินนี้จะเข้ามาเป็นสกุลเงินหลักที่ใช้ในการทำธุรกรรมทางการเงินแทนที่คริปโตสกุลอื่น ๆ อีกด้วย”

สภาอุลามาอ์บอกว่า Bitcoin ขัดต่อหลักคำสอนอิสลาม

แม้ว่าในปัจจุบันทางธนาคารกลางจะยังคงมองว่าคริปโตสร้างผลกระทบร้ายแรงต่อระบบการเงินอยู่ แต่ทว่าในผู้คนได้ให้การยอมรับ Bitcoin จนสามารถนำมาใช้เพื่อทำการซื้อขายแลกเปลี่ยนเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ และ ถูกกำกับดูแลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แล้วในหลากหลายประเทศ

อินโดฯเตรียมออกรูเปียห์ดิจิทัลสู้ Bitcoin
สภาอุลามาอ์

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานหลังจากสภาอุลามาอ์แห่งอินโดนิเซีย (the National Ulema Council – MUI) ได้ออกมาเผยว่าสกุลเงินดิจิทัล อย่าง Bitcoin อาจขัดต่อหลักคำสอนของศาสนาอิสลาม ซึ่งก่อนหน้านี้สภาอุลามาอ์แห่งเมืองชวาตะวันออกได้ออกมาแถลงการถึงการห้ามใช้สกุลเงินดิจิทัลในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ธนาคารกลางออกรูเปียห์ดิจิทัลให้สามารถใช้ได้อย่างถูกกฎหมาย

แม้ว่าทางรัฐบาลจะเคยออกมาประกาศแบนการชำระเงินด้วยคริปโตในประเทศแล้วเมื่อปี 2017 แต่ทว่าหน่วยงานบางแห่งในประเทศก็ยังเลือกที่จะใช้สกุลเงินดิจิทัลเพื่อทำการซื้อขายสินค้า และ บริการอยู่ดี ส่งผลให้องค์กรกำกับดูแลตลาดอนุพันธ์แห่งประเทศอินโดนิเซีย (Commodity Futures Trading Regulatory Agency of the Ministry of Trading) ได้ออกมาเผยในเดือนเมษายน ปี 2021 ว่าทางหน่วยงานกำลังเตรียมดำเนินการออก CBDC ให้ได้ภายในปลายปี 2021

นอกจากนี้หน่วยงานต่าง ๆ ก็ได้พยายามค้นหาแนวทางที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพของ CBDC ได้อีกด้วย โดยในเดือนพฤษภาคม ผู้ว่าธนาคารกลาง Perry Warjiyo เผยว่าทางหน่วยงานกำลังเตรียมอนุมัติให้รูเปียห์ดิจิทัลเป็นตราสารที่ใช้ชำระหนี้สินได้อย่างถูกกฎหมายในประเทศอินโดนิเซีย

อินโดฯเตรียมออกรูเปียห์ดิจิทัลสู้ Bitcoin
Perry Warjiyo

อินโดนิเซียไม่ได้เป็นเพียงประเทศเดียวที่คิดว่าการออก CBDC จะสามารถช่วยให้รัฐบาลต่อสู้กับคริปโตได้ ทางด้าน Elvira Nabiullina ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งรัสเซียได้ระบุว่า CBDC นั้นเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการที่จะช่วยให้รัฐบาลสามารถนำมาใช้แทนที่สกุลเงินดิจิทัลแบบ Decentralized อย่าง Bitcoin ได้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้