รัฐบาลอินเดียกำลังคิดทบทวนถึงการแบน Crypto

แม้ก่อนหน้านี้ท่าที่ของรัฐบาลแห่งดินแดนภาระตะนั้นจะไม่ปลื้ม Cryptocurrency เป็นอย่างมาก ทั้งเตรียมออกกฎหมายกำหนดโทษสำหรับผู้ที่ถือเหรียญ ผู้ขุดเหรียญ และเหล่านักเทรดคริปโต ทั้งยังจ่อจะแบน IP Address ของแพลตฟอร์ม Exchange อีก แต่ทว่าเรื่องเหล่านี้อาจจะกำลังเปลี่ยนไปแล้ว

Photo 1591522811280 A8759970B03F 1

มีรายงานออกมาว่ารัฐบาลของอินเดียอาจพิจารณาจุดยืนของตนเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลอีกครั้งด้วยการจัดตั้งคณะกรรมการกำกับดูแลใหม่

รายงานเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ใน The Economic Times อ้างถึงแหล่งข่าวสามแห่งที่ระบุถึงการหารือเกี่ยวกับการจัดตั้งคณะผู้เชี่ยวชาญชุดใหม่ที่มีวัถตุประสงค์เพื่อจัดการการควบคุมการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลในอินเดีย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางแรงสนับสนุนที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในการคว่ำบาตรทิศทางของคณะกรรมการชุดที่นำโดยอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอย่าง Subhash Garg ในปี 2019 สำหรับการแบนสินทรัพย์ Crypto ทั่วทั้งประเทศเนื่องจากพวกเขานั้น “ล้าสมัย” เป็นอย่างมาก

ภายในการรายงาน ได้อ้างถึงคำพูดของเจ้าหน้าที่ที่ไม่เปิดเผยชื่อ ซึ่งมีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ซึ่งได้ระบุไว้ว่า

“มีมุมมองภายในรัฐบาลว่าทิศทางของ Subhash Garg นั้นล้าสมัย และจำเป็นต้องมีรูปลักษณ์ใหม่ในการใช้ Cryptos มากกว่าการออกมาแบนมันทั้งหมด”

คณะผู้เชี่ยวชาญชุดใหม่นี้อาจถูกใช้เพื่อตรวจสอบการใช้ Blockchain ในการเพิ่มประสิทธิภาพทางเทคโนโลยี และสร้างคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการควบคุมสินทรัพย์ Crypto แยกจากเป็นสกุลเงินดั้งเดิม นอกจากนี้พวกเขาอาจได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับธนาคารกลางอินเดียในโครงการเงินรูปีดิจิทัลที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต

ตามรายงานระบุว่า Anurag Thakur รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และกิจการองค์กรอาจได้รับการพิจารณาให้เข้าร่วมคณะกรรมการชุดังกล่าว ซึ่งทาง Thakur และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง อย่าง Nirmala Sitharaman ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่ารัฐบาลต้องการที่จะใช้แนวทางการปรับเทียบกฎระเบียบสำหรับสินทรัพย์ Crypto แทนที่จะออกมาแบนมันทั้งหมดในทันที

อินเดียยังไม่มีท่าทีที่ชิดเจนเสียที

หากย้อนกลับไปในอดีต ธนาคารกลางของอินเดีย หรือ Reserve Bank of India (RBI) ได้สั่งห้ามไม่ให้ธนาคารทุกแห่งอนุญาตให้ลูกค้าซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลในปี 2018 อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ถูกล้มเลิกโดยศาลฎีกาในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 หลังจากมีคำร้องที่ยื่นโดยผู้ประกอบการฟินเทค และเหล่าผู้เชี่ยวชาญของอินเดีย

แม้พวกเขาอาจจะดูมีท่าที่อ่อนลงต่อคริปโต แต่ยังมีรายงานหลายฉบับระบุว่าการแบน Crypto แบบครอบคลุมอาจจะถูกนำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง ซึ่งเรื่องนี้ถูกกล่าวถึงโดยแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยนาม ซึ่งอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการคลังอินเดีย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นร่างกฎหมายเกี่ยวกับ Cryptocurrency และกฎข้อบังคับของสกุลเงินดิจิทัลอย่างเป็นทางการฉบับปี 2021 มีกำหนดจะนำขึ้นเสนอต่อรัฐสภาในเดือนมีนาคมปีนี้ แต่มันก็ถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากเหตุผลบางประกาศที่ไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะ นั่นจึงยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนว่า ท้ายที่สุดแล้วเส้นทางของคริปโตในดินแดนภาระตะจะเป็นเช่นไรกันแน่

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว
ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีน

ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีนเปิดตัวแล้วที่มหาวิทยาลัยชิงหวา

เพื่อสอดรับกับการเติบโตของอุตสาหกรรมดิจิทัลในประเทศ ทางมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของเอเชีย อย่างมหาวิทยาลัยชิงหวา ได้ทำการเปิดตัวห้องแลป Metaverse แห่งแรกของประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว