เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

เหรียญสองด้าน: สถานการณ์ด้านคริปโตในอินเดียและสิงคโปร์

เปรียบเทียบและอัพเดทสถานการณ์ตลาดคริปโตของสองประเทศ ผ่านท่าทีของรัฐบาลที่ตรงกันข้ามกันอย่างมาก

India Vs Singapore Smoke Flags Placed Side Side India Vs Singapore Smoke Flags Placed Side Side 123644898

บทความนี้มุ่งที่จะนำเสนอสรุปสำหรับสถานการณ์และท่าทีของรัฐบาลจากสองประเทศในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งแสดงออกต่อการเข้ามามีบทบาทของสกุลเงินคริปโตที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นบทความต่อเนื่องในหัวข้อ “ท่าทีของรัฐบาลต่อสกุลเงินคริปโตในภูมิภาคเอเชีย” ที่ได้มีการกล่าวถึงประเทศยักษ์ใหญ่อย่างจีนและประเทศซึ่งเป็นหัวหอกด้านเทคโนโลยีอย่างประเทศเกาหลีใต้ไปก่อนแล้ว  โดยครั้งนี้เป็นการเปรียบเทียบระหว่างสอ่งที่เกิดขึ้นในประเทศอินเดียและในประเทศสิงคโปร์

ประเทศอินเดีย

ประเทศอินเดียนั้น ขึ้นชื่อในวงการคริปโตว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ประชาชนรวมถึงภาคธุรกิจนั้นคาดเดาทิศทางการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นจากภาครัฐฯได้ยากมาก เนื่องจากตลอดหลายปีที่ผ่านมารัฐบาลของประเทศอินเดียรวมทั้งแนวคำพิพากษาของศาลภายในประเทศนั้นเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและผันผวนไม่ต่างจากตลาดคริปโต

ในช่วงปี 2018 นั้น หน่วยงานซึ่งมีอำนาจควบคุมการเงินของประเทศอินเดียอย่าง ธนาคารกลาง(Reserve Bank of India) นั้นได้ออกนโยบายห้ามภาคธุรกิจดำเนินการใด ๆ เกี่ยวกับสกุลเงินคริปโต​ ซึ่งหากฝ่าฝืนนั้นธนาคารสามารถมีคำสั่งไปยังธนาคารพาณิชย์ที่ธุรกิจนั้น ๆ มีบัญชีอยู่ให้มีการหยุดการเดินบัญชีชั่วคราวและให้ธนาคารพาณิชย์สามารถที่จะปฏิเสธการให้บริการแก่บริษัทที่ดำเนินการเกี่ยวข้องกับสกุลเงินคริปโตได้อีกด้วย นอกจากนี้ในปี 2019 ยังได้มีการผ่านร่างกฎหมายกำหนดโทษผู้ที่ฝ่าฝืนคำสั่งห้ามซื้อขายสกุลเงินคริปโตอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันร่างกฎหมายดังกล่าวยังไม่มีการบังคับใช้

อย่างไรก็ตามในช่วงมีนาคมของปีนี้ ศาลฎีกาของประเทศอินเดียได้มีการวินิจฉัยถึงความชอบธรรมของคำสั่งห้มธุรกิจดำเนินการเกี่ยวกับคริปโตที่ออกโดยธนาคารกลางของประเทศ โดยท้ายที่สุดนั้นได้มีกรเพิกถอนคำสั่งดังกล่าวเนื่องจากขัดต่อหลักความได้สัดส่วนของอำนาจรัฐฯตามรัฐธรรมนูญของประเทศ ส่งผลให้การดำเนินธุรกิจด้านคริปโตภายในประเทศกลับมาคึกครื้นอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามทางฝั่งรัฐบาลของประเทศได้มีการพูดถึงการจำกัดการดำเนินการเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโตภายในประเทศอีกครั้งผ่านการเตรียมร่างกฎหมายกำกับดูแลกิจกรรมทางด้านสกุลเงินคริปโตอีกครั้ง ซึ่งท่าทีของรัฐบาลอินเดียนั้นค่อนข้างที่จะเป็นการต่อต้านการใช้งานสกุลเงินคริปโตภายในประเทศมากกว่าการมองสกุลเงินคริปโตในฐานะเครื่องมืออย่างนึงที่จะใช้ในการแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจได้ ดังนั้นผู้คนในวงการคริปโตจึงต้องจับตาดูการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในตลาดของประเทศอินเดียต่อไปนั่นเอง

ประเทศสิงคโปร์

ตรงข้ามกับท่าทีของรัฐบาลอินเดีย ประเทศสิงคโปร์นั้นมองภาพสกุลเงินคริปโตในแง่บวกมากกว่า โดยภาครัฐฯนั้นตื่นตัวกับการเข้ามามีบทบาทอย่างมากถึงขั้นที่เปิดโอกาสให้ภาคเอกชนเข้าร่วมมือกับรัฐบาลในการเตรียมการร่างกฎหมายและแนวปฏิบัติที่เกี่ยวข้อง โดยล่าสุดนั้นการดำเนินการเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโตภายในประเทศต้องเป็นไปตามกฎหมายเกี่ยวกับบริการชำระเงินของประเทศโดยมีธนาคารกลางเป็นผู้กำกับดูแล และในรายละเอียดกรดำเนินการนั้นได้มีองค์กรทางด้านคริปโตของประเทศร่วมจัดทำแนวปฏิบัติเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ภาคธุรกิจในการดำเนินการตามกฎหมายอีกด้วย

นอกจากนี้แล้ว ทางฝั่งรัฐบาลของประเทศสิงคโปร์ยังได้ไฟเขียวให้กับโครงการทางด้านคริปโตหลายโครงการ เช่นโครงการด้านระบบการชำระเงินด้วย Blockchain ในชื่อ Ubin ที่สามารถให้บริการได้หลายสกุลเงินและช่วยอำนวยความสะดวกด้านการชำระเงินระหว่างประเทศ (Cross-border payment) ได้ ดังนั้นจึงเห็นได้ชัดว่ารัฐบาลของประเทศสิงคโปร์นั้นจับทิศทางการเติบโตของตลาดคริปโตไปพร้อมกับการพัฒนาระบบการเงินภายในประเทศ ต่างจากที่เกิดขึ้นในประเทศอินเดียนั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

หน่วยงาน Imf

หน่วยงาน IMF เตือนเอลซัลวาดอร์ หลังจากที่ผู้นำได้ประกาศสร้างเมืองบิทคอยน์

หน่วยงาน IMF ได้ออกมาปราบเอลซัลวาดอร์อีกครั้งเกี่ยวกับการคิดการใหญ่ของผู้นำที่จะผลักดันโครงการเมืองบิทคอยน์
นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดัง

นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังเชื่อ บิทคอยน์ไม่มีทางเป็นสกุลเงินของโลกได้

นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังได้ออกมาวิเคราะห์บิทคอยน์ว่า ต่อให้ร้อนแรงแค่ไหนก็ไม่มีทางเป็นสกุลเงินของโลกได้
ทีมเบสบอลแดนจิงโจ้เริ่มชำระเงินด้วย Bitcoin

ทีมเบสบอลแดนจิงโจ้เริ่มชำระเงินด้วย Bitcoin

Perth Heat ทีมเบสบอลที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในลีก ABL เตรียมชำระเงินด้วย Bitcoin แล้ว โดยจะเริ่มจากการจ่ายค่าเหนื่อยให้กับนักกีฬา และ พนักงาน
Mariah Carey ซื้อ Bitcoin ผ่าน Gemini

Mariah Carey ซื้อ Bitcoin ผ่าน Gemini

ราชินีเพลงอาร์แอนด์บีระดับโลก Mariah Carey ซื้อ Bitcoin พร้อมร่วมมือกับ 2 แฝด Winklevoss ช่วยองค์กรมอบการศึกษาให้กับเด็กชาวแอฟริกัน-อเมริกัน