IMF แนะควรมีมาตรฐานกำกับดูแลคริปโตระดับสากล เพื่อเสถียรภาพทางการเงิน

ในช่วงที่รัฐบาลต่าง ๆ ออกเหรียญ CBDC ของตัวเอง ทาง IMF ก็ชี้ว่าควรมีกรอบดูแล CBDC และเหรียญคริปโตที่เป็นมาตรฐานกลางเพื่อให้ระบบการเงินมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น

IMF เสนอให้มีนโยบายกำกับดูแล CBDC

ในช่วงที่ประเทศต่าง ๆ ได้เตรียมออกเหรียญ CBDC มากขึ้น องค์กร International Monetary Fund หรือ IMF ก็ได้เตรียมออกนโยบายใหม่เพื่อกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อเสถียรภาพทางการเงิน

รายงานจาก IMF ได้กล่าวถึงสินทรัพย์คริปโตทั้งในเรื่องของการให้ผลตอบแทนสูง, ต้นทุนการทำธุรกรรมและความรวดเร็ว รวมถึงการต่อต้านการฟอกเงินว่า พร้อมเผยว่าปัจจัยที่กล่าวไปข้างต้นจะเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้มีการนำคริปโตไปใช้งานอย่างแพร่หลาย ซึ่ง IMF นั้นก็เชื่อว่าสินทรัพย์คริปโตจะกลายมาเป็นเครื่องมือในการโอนเงินระหว่างประเทศที่ เพราะคริปโตนั้นใช้ต้นทุนต่ำกว่าและทำให้การโอนเงินนั้นสะดวกรวดเร็วมากกว่าเดิม

ด้าน IMF ได้กล่าวถึงข้อท้าทายในเรื่องของเสถียรภาพทางการเงินโดยเฉพาะในเวลานี้ที่ผู้คนเริ่มหันมาเทรดคริปโตกันมากขึ้นว่า:

“ผู้ออกกฎหมายควรมีมาตรฐานสากลมาบังคับใช้สำหรับสินทรัพย์คริปโตและเพื่อให้รัฐบาลสามารถตรวจสอบระบบนิเวศคริปโตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นจึงควรมีนโยบายในระดับเศรษฐกิจมหภาคและจะต้องพิจารณาในเรื่องของประโยชน์ที่จะได้รับจากการที่ธนาคารกลางจะออกเหรียญ CBDC”

คริปโตเคอร์เรนซีเติบโต

รายงานจาก IMF ชี้ว่ามูลค่าตลาดคริปโตนั้นเติบโตขึ้นมากกว่า Bitcoin (BTC) และมีการเสนอขายเหรียญ Stablecoin มากขึ้นกว่าเดิม ข้อมูลจาก IMF ในช่วงระยะเวลา 3 ปียังเผยอีกว่าเหรียญคริปโตที่ไม่ใช่เหรียญ​ Stablecoin เช่น BTC นั้นทำกำไรได้พอ ๆ กับตลาดหุ้นดัชนี S&P 500 ตามรูปด้านล่าง

ทาง IMF ยังแนะนำว่าควรมีกรอบกำกับดูแลเหรียญ​ Stablecoin ทั่วโลกและกล่าวถึงเรื่องความเสี่ยงอย่างเหมาะสม และนอกจากการนำ CBDC ไปใช้แล้ว นโยบายการลดค่าเงินดอลลาร์ก็จะช่วยให้รัฐบาลจัดการกับความเสี่ยงทางการเงินในระดับมหภาคได้

ก่อนหน้านี้เดือนกรกฎาคม 2564 ก็มีรายงานจาก IMF เกี่ยวกับประโยชน์ของสกุลเงินดิจิทัลที่จะช่วยเข้ามาทำให้การทำธุรกรรมนั้นรวดเร็วขึ้น ใช้ต้นทุนต่ำลง และทำให้ผู้คนเข้าถึงบริการทางการเงินได้มากขึ้นด้วย ซึ่งส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจในภาพรวม

นอกจากนี้องค์กร IMF ก็เตรียมการที่จะพบปะประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์นาย Nayib Bukele  เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการนำ Bitcoin ไปใช้งานในวงกว้างมากขึ้นอีกด้วย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

บิทคอยน์

เคนยาจะเปลี่ยนเงินสำรองมาเป็นบิทคอยน์จริงหรือ?

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ออกมาพูดถึงแนวคิดเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนเงินทุนสำรองของเคนยามาเป็นบิทคอยน์เอาไว้ว่า เป็นเรื่องที่บ้าเอามาก ๆ
ETH PoW

Binance เปิด Mining pool สำหรับ ‘ETH PoW’ ดันราคาพุ่งเฉียด 20% ใน 3 ชม.

ตามคำเรียกร้อง! Binance ประกาศเปิด Mining pool สำหรับ 'ETH PoW' แล้ววันนี้ พร้อมฟรีค่าธรรมเนียมช่วงแรก แต่ชี้ ไม่ได้การันตีว่าจะลิสต์ ETHW ลงเว็บเทรด!
คดี xrp Ripple sec

ข่าวดี! ศาลสั่ง SEC เปิดคำพูดอดีตผบห. เคยชี้ ‘ETH ไม่ใช่หลักทรัพย์’ คาดคดี XRP-SEC ใกล้จบ!

แฟน Ripple เฮ! ศาลสั่งเปิด 'Hinman Speech' หลักฐานชิ้นสำคัญ ชี้ 'XRP ไม่ใช่หลักทรัพย์' หลัง SEC คัดค้านการเปิดเผยมาแล้วหนึ่งครั้งในเดือนกรกฎาฯ
ราคา Bitcoin

ราคา Bitcoin หลุดแตะ $18,500 อีกครั้ง – XRP ดิ่งแล้ว -10% หลังซิ่งแรงสัปดาห์ก่อน

วันนี้ราคา Bitcoin ดิ่งแล้ว -6.24% สู่พื้นที่ 18,500 ดอลล์อีกครั้ง พร้อม XRP หลุดทะลุ -10% หลังราคาพุ่งแรงสัปดาห์ก่อน แต่ยังแข็งแกร่ง 1 เดือนยังบวกเกือบ 40%