IMF แนะควรมีมาตรฐานกำกับดูแลคริปโตระดับสากล เพื่อเสถียรภาพทางการเงิน

ในช่วงที่รัฐบาลต่าง ๆ ออกเหรียญ CBDC ของตัวเอง ทาง IMF ก็ชี้ว่าควรมีกรอบดูแล CBDC และเหรียญคริปโตที่เป็นมาตรฐานกลางเพื่อให้ระบบการเงินมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น

Imf

IMF เสนอให้มีนโยบายกำกับดูแล CBDC

ในช่วงที่ประเทศต่าง ๆ ได้เตรียมออกเหรียญ CBDC มากขึ้น องค์กร International Monetary Fund หรือ IMF ก็ได้เตรียมออกนโยบายใหม่เพื่อกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อเสถียรภาพทางการเงิน

รายงานจาก IMF ได้กล่าวถึงสินทรัพย์คริปโตทั้งในเรื่องของการให้ผลตอบแทนสูง, ต้นทุนการทำธุรกรรมและความรวดเร็ว รวมถึงการต่อต้านการฟอกเงินว่า พร้อมเผยว่าปัจจัยที่กล่าวไปข้างต้นจะเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้มีการนำคริปโตไปใช้งานอย่างแพร่หลาย ซึ่ง IMF นั้นก็เชื่อว่าสินทรัพย์คริปโตจะกลายมาเป็นเครื่องมือในการโอนเงินระหว่างประเทศที่ เพราะคริปโตนั้นใช้ต้นทุนต่ำกว่าและทำให้การโอนเงินนั้นสะดวกรวดเร็วมากกว่าเดิม

ด้าน IMF ได้กล่าวถึงข้อท้าทายในเรื่องของเสถียรภาพทางการเงินโดยเฉพาะในเวลานี้ที่ผู้คนเริ่มหันมาเทรดคริปโตกันมากขึ้นว่า:

“ผู้ออกกฎหมายควรมีมาตรฐานสากลมาบังคับใช้สำหรับสินทรัพย์คริปโตและเพื่อให้รัฐบาลสามารถตรวจสอบระบบนิเวศคริปโตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นจึงควรมีนโยบายในระดับเศรษฐกิจมหภาคและจะต้องพิจารณาในเรื่องของประโยชน์ที่จะได้รับจากการที่ธนาคารกลางจะออกเหรียญ CBDC”

คริปโตเคอร์เรนซีเติบโต

รายงานจาก IMF ชี้ว่ามูลค่าตลาดคริปโตนั้นเติบโตขึ้นมากกว่า Bitcoin (BTC) และมีการเสนอขายเหรียญ Stablecoin มากขึ้นกว่าเดิม ข้อมูลจาก IMF ในช่วงระยะเวลา 3 ปียังเผยอีกว่าเหรียญคริปโตที่ไม่ใช่เหรียญ​ Stablecoin เช่น BTC นั้นทำกำไรได้พอ ๆ กับตลาดหุ้นดัชนี S&P 500 ตามรูปด้านล่าง

2Hltivy2 Gh7Tgutqfymuotxhkudj1Uylgxflq8Bnjabs5Qbtrbasw8Qthifbmbkrkpgpjrljmilp8 4Hn6Flk

ทาง IMF ยังแนะนำว่าควรมีกรอบกำกับดูแลเหรียญ​ Stablecoin ทั่วโลกและกล่าวถึงเรื่องความเสี่ยงอย่างเหมาะสม และนอกจากการนำ CBDC ไปใช้แล้ว นโยบายการลดค่าเงินดอลลาร์ก็จะช่วยให้รัฐบาลจัดการกับความเสี่ยงทางการเงินในระดับมหภาคได้

ก่อนหน้านี้เดือนกรกฎาคม 2564 ก็มีรายงานจาก IMF เกี่ยวกับประโยชน์ของสกุลเงินดิจิทัลที่จะช่วยเข้ามาทำให้การทำธุรกรรมนั้นรวดเร็วขึ้น ใช้ต้นทุนต่ำลง และทำให้ผู้คนเข้าถึงบริการทางการเงินได้มากขึ้นด้วย ซึ่งส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจในภาพรวม

นอกจากนี้องค์กร IMF ก็เตรียมการที่จะพบปะประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์นาย Nayib Bukele  เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการนำ Bitcoin ไปใช้งานในวงกว้างมากขึ้นอีกด้วย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

เงินบาทดิจิทัล

รู้จักกับ “เงินบาทดิจิทัล” ก่อนจะตามเขาไม่ทัน

เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีต้อนรับตลาดการเงินไทย หลังจากที่แบงก์ชาติได้แง้มแผนเตรียมทดลอง “เงินบาทดิจิทัล” อย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า
Bitcoin Pizza Day

22 พ.ค. 2022 #BitcoinPizzaDay ครบรอบ 12 ปีแล้วนะ!

วันนี้…วันอะไร? วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ของชาวคริปโต คือ วันครบรอบ 12 ปี #BitcoinPizzaDay ที่ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่า 2 ถาดด้วย Bitcoin 10,000 BTC!
Crypto Winter

“ราคา Bitcoin จะร่วงไปที่ $14,000” – CEO Delta Blockchain กล่าว

ตลาดกำลังเข้าสู่ Crypto Winter หรอ? นักลงทุนคาดราคา Bitcoin อาจร่วงไปแตะ $14,000
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000