HSBC ขึ้นบัญชีดำหุ้น MicroStrategy เพราะพวกเขาลงทุนใน Bitcoin

ธนาคารพาณิชย์ที่เก่าแก่ที่สุดของอังกฤษอย่าง HSBC ได้ขึ้นบัญชีดำหุ้น MSTR ของ MicroStrategy โดยนอกจากจะปิดกั้นอย่างสมบูรณ์แล้ว พวกเขายังสั่งให้ผู้ใช้ที่เป็นเจ้าของหุ้น MicroStrategy อยู่แต่เดิม ไม่ให้ซื้อหุ้นเพิ่มเติมอีก ซึ่งการกระทำครั้งนี้ก็เป็นไปเพื่อการต่อต้านการ Cryptocurrency

Photo 1560067879 0Bc7A88E6Cfb

ขณะนี้วาณิชธนกิจยักษ์ใหญ่ และยังเป็นธนาคารพาณิชย์ที่เก่าแก่ที่สุดของอังกฤษอย่าง HSBC ได้จัดประเภทหุ้นของ MicroStrategy เป็น “ผลิตภัณฑ์สกุลเงินเสมือนจริง” ซึ่งนั่นทำให้ลูกค้า HSBC ไม่สามารถทำการซื้อหุ้น MicroStrategy บนแพลตฟอร์มการซื้อขายออนไลน์ของธนาคารอย่าง HSBC InvestDirect หรือ HIDC ได้อีกต่อไป

โดยอ้างอิงตามข้อความที่ทางธนาคารได้แจ้งถึงลูกค้าของพวกเขา ทาง HSBC ได้สั่งให้ผู้ใช้ที่เป็นเจ้าของหุ้น MicroStrategy อยู่แต่เดิม ไม่ให้ซื้อหุ้นเพิ่มเติมอีก

ทั้งนี้ผู้ใช้ Twitter ชื่อ Camiam ได้ออกมาอ้างว่าตัวเขานั้นได้รับข้อความดังกล่าวจากธนาคารยักษ์ใหญ่เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ที่ผ่านมา


“เฮ้ @michael_saylor คุณอาจต้องการถามทางทีมกฎหมายของคุณว่าสิ่งที่ @HSBC_CA ทำอยู่นั้นถูกกฎหมายหรือไม่? แน่นอนว่ามันฟังดูเหมือนไม่ถูกฏหมายเอาเสียเลย! พวกเขาไม่อนุญาตให้เราซื้อ @MicroStrategy พวกเขาอาจจะกำลังขายชอร์ตแบบเปลือย…”

*Naked Shorting หรือ การขายชอร์ตแบบเปลือย คือ การปฏิบัติที่ผิดกฎหมายจากการขายหุ้นชอร์ตที่ยังไม่ได้รับการพิจารณาอย่างแน่ชัด*

การขึ้นบัญชีดำ MSTR (หุ้นของ MicroStrategy) ดูเหมือนจะเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายสำหรับผู้ใช้ที่ได้รับการแก้ไขจากทางธนาคาร ซึ่งมีใจความสำคัญในการห้ามมิให้ผู้ใช้มีปฎิสัมพันธ์กับสกุลเงินดิจิทัล โดยเนื้อหาส่วนหนึ่งของนโยบายดังกล่าว มีดังนี้

“HIDC จะไม่เข้าร่วมในการอำนวยความสะดวก (ซื้อ และ/หรือ แลกเปลี่ยน) ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินเสมือนจริง หรือผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง หรืออ้างอิงถึงประสิทธิภาพของสกุลเงินเสมือน”

ตามข้อกล่าวหาจากแถลงการณ์ของ HSBC พวกเขามองว่า MicroStrategy เป็นผลิตภัณฑ์สกุลเงินเสมือน ดังนั้นนั่นจึงเหตุผลในการขึ้นบัญชีดำในครั้งนี้

ซึ่งเราทั้งหลายต่างรู้กันดีว่า MicroStrategy บริษัทด้าน Business Intelligence และซอฟต์แวร์ได้เป็นผู้บุกเบิกการนำ Bitcoin (BTC) มาใช้ในบริษัทที่ได้รับการจดทะเบียนในประเทศสหรัฐอเมริกา

นับตั้งแต่การเพิ่ม Bitcoin เข้าไปในงบดุลเป็นครั้งแรกในเดือนสิงหาคมปี 2020 บริษัทที่ติดอันดับ Fortune 500 รายนี้ก็ได้ถือครองมากกว่า 90,000 BTC เข้าให้แล้ว ซึ่งในปัจจุบันมันมีมูลค่าประมาณ 5.26 พันล้านดอลลาร์

การขึ้นบัญชีดำของ MSTR เป็นเพียงการเคลื่อนไหวล่าสุดในการต่อต้าน Cryptocurrencyของ HSBC โดยในช่วงต้นปีธนาคารที่ใหญ่เป็นอันดับหกของโลกแห่งนี้ก็รายงานว่าพวกเขาได้บล็อกลูกค้าไม่ให้ย้ายผลกำไรจากการแลกเปลี่ยนคริปโตไปยังบัญชีธนาคารของตน

แม้จะมีการห้ามไม่ให้เหล่าผู้ใช้ซื้อหุ้น MicroStrategy แต่ก็ยังมีรายงานข้อห้ามที่คล้ายคลึงกันสำหรับบริษัทอื่น ๆ ที่มีความสนใจในการลงทุน Bitcoin อีกด้วย

ซึ่ง HSBC ได้กลายเป็นธนาคารล่าสุดที่ตอบสนองในทางลบต่อการมีส่วนร่วมกับ Bitcoin ของ MicroStrategy ซึ่งหากมองย้อนกลับไปในเดือนธันวาคมปี 2020 Citibank เองก็ได้ลงค่าของลง MSTR จากการที่ บริษัทมุ่งเน้นการลงทุนไปที่สกุลเงินดิจิทัล

การลงทุน Bitcoin ของ MicroStrategy ในตอนแรกดูเหมือนจะกระตุ้นให้ราคาหุ้นของบริษัทดำเนินไปในทางบวกโดยแตะระดับสูงสุดในรอบ 21 ปีที่สูงกว่า 1,200ดอลลาร์ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ แต่ทว่าฝันหวานก็อยู่ได้ไม่นาน เพราะตอนนี้มูลค่าของ MSTR ลดลงเกือบ 50% จากจุดสูงสุดในปี 2021

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน