เปิดสูตร! วิธีเช็คว่าโครงการ Crypto หลอกลวงหรือไม่

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการฉ้อโกงถือเป็นหนึ่งในปัญหาที่แฝงตัวอยู่ในตลาดคริปโตอย่างฝังรากลึก วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีเช็คว่าโครงการ Crypto หลอกลวงหรือไม่แบบได้ผลชัวร์

เปิดสูตร! วิธีเช็คว่าโครงการ Crypto หลอกลวงหรือไม่

วันนี้ CryptoSiam ขอเอาใจนักลงทุนคริปโตผู้ไม่อยากถูกซ้ำเติมด้วยการโดนหลอกซ้ำสองภายหลังเผชิญกับตลาดขาลงครั้งใหญ่ในทุกวันนี้ โดยเราจะมาแนะนำวิธีเช็คว่าโครงการ Crypto หลอกลวงหรือไม่ ซึ่งจะเป็นการจับตาดูความไม่ชอบมาพากลของการฉ้อโกงแบบ Pump-and-dump จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน!

Table of Contents

การฉ้อโกงแบบ Pump-and-dump คืออะไร?

การฉ้อโกงแบบ Pump-and-dump คือ การหลอกลวงโดยผู้ไม่หวังดีให้นักลงทุนจำนวนมากซื้อโทเค็นที่มีราคาสูงเกินจริง หรือมีแนวโน้มว่า ‘ฟองสบู่ใกล้แตก’ นั่นเอง

ทั้งนี้ การทำเงินของ Pump-and-dump เกิดขึ้นหลังจากนักลงทุนได้ซื้อโทเค็นในราคาที่สูงเกินจริงแล้ว โดยผู้มีสถานะเป็นวาฬในตลาด และถือครองโทเค็นกองที่ใหญ่ที่สุดเทขายแบบรวดเดียวเกลี้ยง ส่งผลให้ราคาของโทเค็นพังทันที

วิธีเช็คว่าโครงการ Crypto หลอกลวง มีอะไรบ้าง?

หากทำการถอดรหัสแผนที่เหล่าผู้ไม่หวังดีมักใช้ฉ้อโกงแล้ว เราจะพบว่า โครงการที่มีแนวโน้มจะ ‘โกง’ มักทำการตลาดผ่านการชักนำด้วยคนดัง และผู้มีอิทธิพลทางสังคม ซึ่งจะผลักให้มูลค่าของคริปโตลวงโลกของพวกเขา Go to the moon แบบสายฟ้าแลบ

คำคีย์เวิร์ดที่มักจะพบมักจะเป็นการรับประกันผลตอบแทนที่สูงเกินจริง และตอกย้ำเสนอว่าโครงการของพวกเขาได้รับการสนับสนุนจากคนดังและผู้มีอิทธิพลที่โฆษณาเอาไว้

ทั้งนี้ กลุ่มคนดังส่วนมากจะได้รับค่าจ้างเป็นเงินสด และโทเค็นในโครงการ ซึ่งทำการเบิกจ่ายแบบรวดเร็วจนผูกมัดไม่ให้พวกเขาถอนการสนับสนุนโครงการ นอกเหนือจากนี้ แผนการ Pump-and-dump มักจะผูกมัดนักลงทุนด้วยให้จ่ายเงินสดซื้อเหรียญล่วงหน้าเช่นเดียวกัน

คนมาก… เงินก็มาก

โดยปกติแล้วการที่สกุลเงินดิจิทัลสกุลใดสกุลหนึ่งจะประสบความสำเร็จในระยะยาวมักขึ้นอยู่กับกรณีการใช้งานเป็นหลัก ด้วยเหตุนี้ การที่โครงการ Pump-and-dump เน้นการหลอกคนจำนวนมากให้เข้าตลาดจึงเป็นเหมือนความสำเร็จสองชั้น เพราะนอกจากจะได้เงินจากนักลงทุนที่หลงผิดแล้ว จำนวนนักลงทุนที่มากขึ้นยิ่งดูดคนให้หลงผิดมากตาม

เมื่อคนมาก การชักนำตลาดก็ทำได้ง่าย โดยหน้าที่ของเหล่าคนดังคือป้ายยาโทเค็นเหล่านี้ได้กับแฟนคลับของพวกเขา

อย่างฟังคนดัง ต้องเชื่อมือตัวเอง

Binance บริษัทผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน Crypto ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้ออกมาเตือนนักลงทุนไม่ให้รับคำแนะนำการลงทุนจากคนดัง และผู้มีอิทธิพล

ซุปตาร์ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญการลงทุนคริปโต เพราะฉะนั้นศึกษาการลงทุนด้วยตัวคุณเองซะ!

“ในวัฏจักรขาขึ้นครั้งต่อไป นักลงทุนทั้งในตลาดดั้งเดิม และตลาดคริปโตทั่วโลกจะเพิ่มความพยายามในถอนทุน หรือลบความเสียหายจากตลาดหมีที่กำลังดำเนินอยู่ เมื่อรู้แบบนี้ เหล่าผู้หลอกลวงก็จะพยายามหาโอกาสในการหลอกลวงนักลงทุนที่ไม่ระวังด้วยการนำเสนอผลประโยชน์ที่ไม่สมจริง ด้วยเหตุนี้ การทำวิจัยการลงทุนด้วยตัวคุณเอง (Do your own research: DYOR) ถือเป็นหนึ่งในคำแนะนำที่ดีที่สุดในการลงทุนคริปโต”

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

ด่วน! ราคา HUSD หลุดเพกหนัก Stablecoin ของ Huobi ดิ่งแล้ว -17% วันนี้

ราคา HUSD เหรียญ Stablecoin ของเว็บเทรดคริปโตดัง Huobi ดิ่งไปแล้ว 17% วันนี้! หลัง FTX ประกาศถอดเหรียญ, ข่าวซีอีโอเล็งขายหุ้นบริษัทก้อนโต

กว่าจะฟื้นตัว! ราคา EOS พุ่งทะลุ 20% สูงสุดในรอบ 15 เดือน 

หลังจากที่ราคาซบเซามาอย่างยาวนาน ราคา EOS ก็กลับมาพุ่งขึ้นอีกครั้ง แล้วอะไรคือแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นในครั้งนี้กันล่ะ?

ยังลงต่อ? ราคา Solana สามารถลดลงได้อีก 95% ! 

ราคา Solana เพิ่มขึ้น 75% ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา แต่รูปแบบราคาที่กำลังเกิดขึ้นอาจจะทำให้ SOL นั้นลดลงมหาศาลเกินกว่าที่นักลงทุนจะรับไหว
มูลค่าบิทคอยน์

มูลค่าบิทคอยน์จริง ๆ แล้วควรอยู่ที่ $40,000

Anthony Scaramucci ผู้ก่อตั้ง Skybridge Capital ได้กล่าวว่า มูลค่าจริง ๆ ของบิทคอยน์ควรจะอยู่ที่ประมาณ $40,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ