เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

จำนวนของ Big Mac ที่คุณสามารถซื้อได้ด้วย 1 BTC

เรามาหาคำตอบกันดีกว่าว่า Bitcoin เพียง 1 เหรียญนั้นจะสามารถซื้อ Big Mac ได้ทั้งหมดกี่ชิ้น และเหตุใดเรื่องนี้จึงมีความสำคัญกันแน่

Photo 1586816001966 79B736744398

การเปรียบเทียบ Bitcoin กับการซื้อ “Big Mac” ในครั้งนี้นั้น เราจะทำการการเปรียบเทียบอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา ณ ขณะที่กำลังซื้อของเหรียญคริปโตเบอร์ 1 ในตลาด กำลังเข้าใกล้ระดับสูงสุดอีกครั้งนับตั้งแต่ “Bull Market” เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นอีกตัวบ่งชี้ถึงการแข็งค่าอย่างรวดเร็วของสกุลเงินดิจิทัล

ความสัมพันธ์ที่ผ่านมาระหว่าง Big Mac กับ Bitcoin

ดัชนีกำลังซื้อ Bitcoin ทั่วโลก หรือ PPI (Bitcoin Purchasing Power Index) ที่ซึ่งเป็นการวัดถึงจำนวนแฮมเบอร์เกอร์ Big Mac ของ McDonald ที่คุณสามารถซื้อมาได้ด้วย 1 BTC ซึ่ง ณ ขณะที่เขียนบทความนี้นั้นค่าของดัชนี้นั้นเพิ่มขึ้นที่ 0.2% นั่นแปลว่าโดยเฉลี่ยแล้วถ้าใช้ Bitcoin แบบ 1 เหรียญเต็ม ๆ คุณจะสามารถซื้อ Big Macs ได้ถึง 6,341.26 ชิ้น

แต่ถ้าหากเทียบมูลค่าเฉพาะในสหรัฐอเมริกาตามราคาปัจจุบันของทั้ง Bitcoin และ Big Macs คุณจะได้รับ Big Mac จำนวน 3,274.91 ชิ้น สำหรับการใช้จ่ายด้วย 1 Bitcoin

ครั้งล่าสุดที่กำลังซื้อของ Bitcoin อยู่ในระดับที่สูงขนาดนี้ คือในช่วง Bull Market เมื่อปี 2017 ซึ่งสกุลเงินดิจิทัลนั้นพุ่งแรงแบบฉุดไม่อยู่ มีมูลค่าสูงสุดใกล้ที่ 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ เลยทีเดียว โดย ณ วันที่ 17 ธันวาคม 2017 นั้น 1 Bitcoin เคยมีมูลค่าเท่ากับ Big Macs จำนวน 6,358.5 ชิ้น และในทางกลับกันช่วงที่เป็น Bear Market ภายในปี 2019 นั้น ดัชนีกำลังซื้อ Bitcoin ทั่วโลก หรือ Bitcoin PPI กลับดำดิ่งไปสู่จุดที่ตกต่ำที่สุด ซึ่งซื้อ Big Mac ได้แค่ 1,200 ชิ้นเท่านั้นเอง

เหตุในเราจึงต้องเปรียบเทียบ BTC กับ Big Mac

ทฤษฎีการเปรียบเทียบ Bitcoin PPI เข้ากับ Big Mac ถือเป็นการวัดดัชนีที่โด่งดัง ซึ่งเดิมทีทฤษฎีนี้ได้รับการพัฒนาโดย The Economist เมื่อปี 1986 เพื่อใช้ในการวัดความเท่าเทียมกันของกำลังซื้อในสกุลเงินต่าง ๆ โดยการวัดกำลังซื้อ ถือเป็นวิธีที่มีประโยชน์ในการวัดว่าหนึ่งหน่วยของเงินสามารถซื้อสินค้า และบริการได้กี่รายการ แม้ว่าการเริ่มต้นของดัชนี Big Mac นั้นเป็นเหมือนเรื่องตลก แต่ก็กลายเป็นดัชนีชี้วัดกำลังซื้อชั้นนำและถูกนำไปใช้ในการศึกษาทางวิชาการหลายสิบชิ้น

ซึ่งการวัดดัชนีกำลังซื้อของ Bitcoin ในครั้งนี้นั้น เราได้เห็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 41% ตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม โดยในช่วงเวลาเดียวกันนั้นราคาของ Bitcoin แข็งค่าขึ้นถึง 39% และถ้าหากอ้างอิงตามข้อมูลของ TradingView ราคา Bitcoin เพิ่มขึ้น 128% เมื่อวัดกับมูลค่าภายในวันเดียวกันเมื่อปีก่อนหน้า

สุดท้ายแล้วการรู้ดัชนีกำลังซื้อของ Bitcoin กำลังบอกอะไรเรา

ข้อเท็จจริงที่ PPI กำลังเน้นย้ำให้เหล่านั้นลงทุนเห็นคือในด้านของการเก็บรักษามูลค่ามูลค่าของ Bitcoin ซึ่งนี่คือหนทางแห่งอนาคตที่สกุลเงินดิจิทัลจะกลายเป็นเครื่องป้องกันความเสี่ยงเงินเฟ้อที่เชื่อถือได้

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกเผย จะซื้อบิทคอยน์กับ ethereum เพิ่มอีก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกได้ออกมากล่าวแล้วว่า จะซื้อเหรียญคริปโตเพิ่มอีก
Crypto Fear And Greed Index ดิ่งลงสู่ 16 ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

Crypto Fear and Greed Index ดิ่งลงสู่ 16 ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

ความเช่ือมั่นในตลาดกลับมามีความกลัวอีกครั้ง โดย Crypto Fear and Greed Index ได้แตะระดับ 16 เมื่อเช้าวันนี้ ซึ่งเป็นระดับใกล้เคียงกับเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเมื่อราคาบิทคอยน์ร่วงลงสู่ระดับ $30,000
Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

เหล่าแฟนพันธุ์แท้โปเกมอนเตรียมเฮ! บริษัท Fold ได้ร่วมมือกับ Niantic บริษัทผู้พัฒนาเกม Pokémon Go โดยจะสร้าง metaverse และให้ผู้ใช้สามารถรับบิทคอยน์ โดยรวบรวม satoshis ขณะที่พวกเขาเล่นได้
มหาเศรษฐีเม็กซิกัน

มหาเศรษฐีเม็กซิกันแนะ ซื้อบิทคอยน์ตั้งแต่ตอนนี้ เดี๋ยวนี้

มหาเศรษฐีเม็กซิกันเร่งเร้าให้นักลงทุนหันมาลงทุนบิทคอยน์ตั้งแต่บัดนี้