เหตุใดฮ่องกงจึงกลายเป็นแหล่งซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำแห่งเอเชีย

เรามาดูกันว่าอะไรคือผลงานที่ทางรัฐบาลร่วมกับคณะกรรมการกํากับหลักทรัพย์และตลาดซื้อขายล่วงหน้าของฮ่องกง ได้ทำตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เพื่อให้วันที่ฮ่องกงก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านการแลกเปลี่ยนซื้อขายสินทรัพย์แห่งเอเชียนั้นมาถึง

Photo 1492681290082 E932832941E6

ภายหลังจากกระทรวงการคลังเมืองฮ่องกง หรือ The Hong Kong Monetary Authority (HKMA) ได้อนุมัติใบประกอบกิจการธนาคารเสมือนจริง (Virtual Bank Licenses) ทั้งสิ้น 8 ใบ ก็ถือเป็นการเปิดศักราชใหม่แก่สินทรัพย์ดิจิทัลในดินแดนแห่งนี้และมันก็ไม่มีท่าทีว่าจะมีอะไรมาหยุดความยิ่งใหญ่ของฮ่องกงได้อีกต่อไป

ปี 2020 นั้นเกิดพัฒนาการอย่างก้าวกระโดด

ธนาคารทั้งหลายที่ได้รับใบอนุญาตดังกล่าวก็ได้เริ่มเปิดให้บริการในด้านต่าง ๆ ตั้งแต่ต้นปี 2020 ซึ่งพัฒนาการที่เห็นได้เด่นชัดปรากฎขึ้นตั้งแต่ขั้นตอนการเปิดบัญชีนั่นก็คือ การที่ลูกค้าสามารถถ่ายรูปภาพผ่านโทรศัพท์มือถือของพวกเขาและส่งมาให้ทางธนาคาร เท่านี้ก็จะสามารถทำการเปิดบัญชีได้อย่างง่ายดาย

ต่อมาในเดือนพฤษภาคมทางคณะกรรมการกํากับหลักทรัพย์ และตลาดซื้อขายล่วงหน้าของฮ่องกง หรือ Securities and Futures Commission (SFC) ก็ได้ออกมาอนุมัติให้มีการจัดตั้งบริษัทจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลขึ้นเป็นแห่งแรกในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยการควบคุมกองทุนสินทรัยพ์ดิจิทัลจะเปิดให้บริการในตลาดเร็ว ๆ นี้

คำว่า “การควบคุม” ในที่นี้หมายถึงการที่นักลงทุนทุกคนจะอยู่ภายใต้การคุ้มครองของ SFC และตามกระบวนการทางกฎหมายนั้นระบุให้ทางบริษัทจัดการสินทรัพย์จะต้องส่งรายงานเกี่ยวกับการเงินประจำเดือนให้กับทาง SFC ซึ่งอยู่ในสถานะผู้ดูแล

ท้ายที่สุดภายในเดือนสิงหาคม คณะกรรมการกํากับหลักทรัพย์ และตลาดซื้อขายล่วงหน้าของฮ่องกง (SFC) ได้อนุมัติใบอนุญาตแลกเปลี่ยนการเสนอขายหลักทรัพย์ในรูปแบบดิจิทัล หรือ Security Token (STO) Exchange Licenses ถึงสองใบ ด้วย Securities Token Offering (STO) จะช่วยให้โครงการ SME หรือ โครงการสร้างอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ เกิดสภาพคล่องมากยิ่ง ๆ ขึ้นกว่าแต่ก่อน

โดย BC Group(หุ้นรหัส 863 HK) ก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้รับการอนุมัติด้วยเช่นกัน ภายหลังจากข่าวดีในครั้งนี้ก็ทำให้ราคาหุ้นของพวกเขาพุ่งสูงขึ้นเกือบเท่าตัวภายในระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา

สิ่งที่เกิดขึ้นได้สะท้อนให้เห็นว่านักลงทุนต่างก็ให้ความสำคัญกับบริษัทเทคโนโลยีในด้านธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล โดยในตอนนี้บริษัททั้งหลายก็ได้เสนอบริการด้านการศึกษาในหัวข้อเกี่ยวกับ “อะไรคือสินทรัพย์ดิจิทัล และความเสี่ยงของสินทรัพย์เหล่านั้น”

นอกจากนโยบายที่เอื้ออำนวยแล้ว สภาพแวดล้อมด้านการลงทุนก็เป็นสิ่งจำเป็น

ตามที่ CryptoSiam เคยรายงานไปก่อนหน้านี้แล้วว่าสาเหตุที่ฮ่องกงถูกเลือกให้เป็นเป้าหมายหลักของการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลนั้นก็เพราะดินแดนดังกล่าวถือเป็น “เมืองที่เปิดกว้าง และเป็นสากลที่สุด” ในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุก ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางการเงิน และเทคโนโลยีที่สำคัญในเอเชีย ทั้งยังเป็นที่ตั้งของศูนย์กลางการค้าระหว่างประเทศหลายแห่ง ทั้งยังอัดแน่นไปด้วยฐานลูกค้าใหม่ที่อยู่ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจนี้มากถึง 100 ล้านคนเลยทีเดียว

ซึ่งหากมีคำถามว่าในจำนวน 100 ล้านคนนั้นมีศักยภาพด้านการลงทุนมากเท่าใด ก็ต้องย้อนไปเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา โดยรายงานของทางคณะกรรมการกํากับหลักทรัพย์ และตลาดซื้อขายล่วงหน้าของฮ่องกง หรือ Securities and Future Commission (SFC) ได้ชี้ให้เห็นว่ามูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุนทุกประเภทที่อยู่ภายใต้การจัดการของบริษัทจัดการ หรือ Asset Under Management (AUM) อยู่ที่ 28.796 ล้านล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือมีมูลค่าพุ่งขึ้นจากปีก่อนถึง 20% ทั้งนี้สำหรับกองทุนหลักของคณะกรรมการกํากับหลักทรัพย์ และตลาดซื้อขายล่วงหน้าของฮ่องกง (SFC) เองก็ได้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นแตะ 15% เช่นเดียวกัน โดยมูลค่าที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงศักยภาพอันยิ่งใหญ่ของกลุ่มนักลงทุน และความพร้อมของผู้จัดการกองทุน

และหากหน่วยงานควบคุมการให้บริการด้านธนาคาร, บริษัทจัดการสินทรัพย์ต่าง ๆ และแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยน Security Token ต่างดำเนินการสนับสนุนซึ่งกัน และกันอย่างเต็มที่ ท้ายที่สุดวันที่ฮ่องกงกลายเป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลแห่งเอเชียก็ไม่ไกลเกินเอื้อม

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว