กรมสรรพากรอังกฤษเล็งเก็บภาษี 2% จากบริษัทคริปโต

แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตเตรียมจ่ายภาษี 2% ให้กับกรมสรรพากรอังกฤษ ซึ่งดูเหมือนว่าคำสั่งดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้กับบรรดานักลงทุนในเร็ว ๆ นี้

กรมสรรพากรอังกฤษเล็งเก็บภาษี 2% จากบริษัทคริปโต

การอัปเดตล่าสุดจากกรมสรรพากร และ ศุลกากร (Her Majesty’s Revenue and Customs: HMRC) เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้มีการระบุถึงการเรียกเก็บภาษีบริการดิจิทัลจากแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ดำเนินการอยู่ภายในสหราชอาณาจักรถึง 2% ซึ่งทางกรมสรรพากรอังกฤษอ้างว่าสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นยังไม่ถูกจัดให้เป็นตราสารทางการเงิน จึงยังไม่ได้รับสิทธิ์ยกเว้นให้สามารถดำเนินการแลกเปลี่ยนใด ๆ ได้ โดยทางด้านเจ้าหน้าที่กำกับดูแลได้ออกมาชี้แจงว่า

“คริปโตเป็นสินทรัพย์มีประเภท และ ลักษณะมากมายแตกต่างกันออกไป ทางหน่วยงานจึงยังไม่สามารถจัดคริปโตเป็นตราสารทางการเงิน หรือ สินทรัพย์ที่นำไปซื้อขายได้อย่างถูกกฎหมาย และ ดูเหมือนว่าแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ประเภทนี้จะไม่ได้รับผลประโยชน์อันใดจากการละเว้นในครั้งนี้เลยแม้แต่น้อย”

กรมสรรพากรอังกฤษกำลังเพ่งเล็งแพลตฟอร์มคริปโต

กรมสรรพากรอังกฤษเล็งเก็บภาษี 2% จากบริษัทคริปโต

CryptoUK สมาคมการค้าในอุตสาหกรรมคริปโตที่กำกับดูแลตนเอง คิดว่าการจัดเก็บภาษีนั้นไม่ยุติธรรม และ ดูเหมือนว่าจะมีผลบังคับใช้กับบรรดานักลงทุน และ ผู้ค้าในอนาคตอันใกล้ โดย Ian Taylor ผู้บริหารสมาคมการค้าคริปโต กล่าวว่าการที่หน่วยงาน HMRC ปฏิบัติต่อสกุลเงินดิจิทัลแตกต่างจากตราสารทางการเงินประเภทอื่น ๆ เช่น หุ้น หรือ สินค้าโภคภัณฑ์ นั้นอาจส่งผลร้ายต่ออุตสาหกรรมคริปโตในอนาคตได้ หากระบบการอนุมัติใบอนุญาตของหน่วยงานกำกับนโยบายทางด้านการเงิน (FCA) ถูกปล่อยออกมา

ก่อนหน้านี้ในเดือนมกราคม บริษัทที่ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับคริปโตในประเทศอังกฤษทั้งหมดได้ถูกบังคับให้ปฏิบัติตามกฎหมายป้องกัน และ ปราบปรามการฟอกเงิน (AML) และ จำเป็นต้องลงทะเบียนกับทาง FCA ด้วยเช่นเดียวกัน

HMRC เริ่มตรวจสอบแพลตฟอร์มคริปโตอย่างเคร่งครัด

สถานการณ์ในอังกฤษยังคงตึเครียด เมื่อหน่วยงานด้านการเงินยังคงออกมาคุมเข้มอุตสาหกรรมคริปโตในปีนี้อย่างต่อเนื่อง สังเกตุได้จากเหตุการณ์ในเดือนมกราคม ที่ผ่านมา HMRC เคยประกาศแบนสัญญาอนุพันธ์คริปโตมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งต่อมาไม่นานทาง FCA ก็ได้ออกมาเตือนผู้บริโภคว่าบริษัทคริปโต 111 ยังไม่ได้ดำเนินการลงทะเบียนกับทางหน่วยงานในเดือนมิถุนายน เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้สำนักข่าวต่างประเทศรายหนึ่งเผยว่า HMRC เพิ่มความพยายามในการตรวจจับองค์กรที่หลีกเลี่ยงการจ่ายภาษี และ ชี้แจงรายละเอียดการถือครองสินทรัพย์ดิจิทัลผ่านแบบฟอร์มของทางหน่วยงาน โดยล่าสุดในเดือนสิงหาคม ปี 2019 ระบุว่ากรมสรรพากรแห่งสหราชอาณาจักรออกคำสั่งให้บริษัทแลกเปลี่ยนสินทรัพย์คริปโตดำเนินการส่งมอบรายละเอียดการทำธุรกรรม และ การถือครองสินทรัพย์ของผู้บริโภคให้กับทางหน่วยงาน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด
ระบบ CBDC

ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา