NFT Monkey Kingdom ถูกแฮ็ก สูญเงิน 1.3 ล้าน

Discord ของ Solana ถูกนักต้มตุ๋นปลอมแปลงลิงก์รับผลงาน NFT Monkey Kingdom และ เข้าขโมยเงินของผู้ร่วมประมูลไปจำนวนมาก

NFT Monkey Kingdom ถูกแฮ็ก สูญเงิน 1.3 ล้าน

โปรเจกต์ Solana Non-Fungible Token หรือ NFT Monkey Kingdom ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Steve Aoki ดีเจชาวอเมริกันออกมาประกาศผ่านโพสต์ทวิตเตอร์เมื่อวันอังคารที่ 21 ธันวาคม ที่ผ่านมา ระบุว่า แฮ็กเกอร์ได้แอบแฝงตัวผ่านระบบรักษาความปลอดภัยบน Discord ก่อนดำเนินการปลอมแปลงข้อมูลบนเว็บไซต์เพื่อขโมยเงินมูลค่ากว่า 1.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากกองทุนคริปโต

แฮ็กเกอร์พบช่องโหว่ในโปรเจกต์ NFT Monkey Kingdom

NFT Monkey Kingdom ถูกแฮ็ก สูญเงิน 1.3 ล้าน
ประกาศชี้แจงจาก Monkey Kingdom

ทีมผู้พัฒนาของโปรเจกต์ได้ออกมาชี้แจงถึงสถานการณ์ดังกล่าวระบุถึงการแฝงตัวของแฮ็กเกอร์ในระหว่างที่เกิดเหตุขัดข้องในช่วงเช้าวันที่ 21 ธันวาคม โดยทางฝั่งอาชญากรได้ส่ง Bot จำนวนมากในชื่อ Monkey Kingdom หรือ Baepes เข้ามาในระบบ และ ดำเนินการโพสต์ลิงก์ปลอมลงในช่องทางประชาสัมพันธ์ของโปรเจกต์บนแพลตฟอร์ม Discord ทั้งนี้ผู้ใช้งานที่หลงกลเข้าไปยังลิงก์ดังกล่าว และ ดำเนินการเชื่อมต่อ Wallet ของพวกเขาเข้ากับเว็บไซต์ปลอม ก็จะสูญเสียหรียญ SOL ของพวกเขาไปจนเกลี้ยง นับว่าเป็นเรื่องน่าเศร้าของ Solana อย่างมาก เนื่องด้วยอาชญกรกลุ่มนี้ค้นพบช่องโหว่บน Grape หรือ โซลูชันที่ใช้ในการยืนยันตัวตนผู้ใช้งานของ Solana จึงส่งผลให้พวกเขาสามารถเข้าควบคุมบัญชีผู้ดูแลระบบ และ ก่อเหตุโจรกรรมได้ในที่สุด

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จากโปรเจกต์ Monkey Kingdom ก็ได้ออกมาประกาศถึงการชดเชยค่าเสียหายให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวทั้งหมด ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีการเปิดเผยระยะเวลา และ รายละเอียดการคืนเงินแต่อย่างใด

การโจมตีในรูปแบบ Phishing หรือ การปลอมแปลงหน้าเว็บไซต์เพื่อหลอกลวงผู้ใช้งานนั้นเคยเกิดขึ้นในวงการคริปมาหลายครั้งหลายคราวแล้ว โดยในช่วงปีที่ผ่านมา มีรายงานระบุว่าบรรดานักต้มตุ๋นได้เพ่งเล็งเหล่าผู้ใช้งานบน Discord และ ใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มเหล่านี้ ซึ่งจะเห็นได้จากเหตุการณ์แฮ็ก NFT ที่เกิดขึ้น

Monkey Kingdom คืออะไร

NFT Monkey Kingdom ถูกแฮ็ก สูญเงิน 1.3 ล้าน

Monkey Kingdom ประกอบไปด้วย NFT ที่ถูกสร้างขึ้นจากอัลกอริทึมจำนวน 2,222 ตัวที่นำเสนอ Avatar ในรูปของ Sun Wukong หรือ ที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันในชื่อ “ราชาลิง” ที่มาจากนิทานพื้นบ้านของจีน โดยรายได้ทั้งหมดจากการขายผลงานเหล่านี้จะถูกมอบให้กับองค์กรการกุศล ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากชาวเอเชียทั่วโลก นับว่าเป็นโครงการ NFT ที่เกิดขึ้นบนภูมิภาคเอเชีย และ ประสบความสำเร็จมากที่สุดผลงานหนึ่งเลยทีเดียว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้