Grayscale มีสินทรัพย์ที่บริหารกว่า 6 หมื่นล้านดอลลาร์ แซงหน้า ETF ทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว

สินทรัพย์รวมภายใต้การบริหารของ Grayscale แซงหน้า SPDR Gold Shares ซึ่งเป็นกองทุน ETF ทองคำที่ใหญ่ที่สุดและมีสภาพคล่องมากที่สุดในโลกแล้ว

Grayscale มีสินทรัพย์ที่บริหารกว่า 6 หมื่นล้านดอลลาร์ แซงหน้า ETF ทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว

Grayscale บริษัทจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลยักษ์ใหญ่ของโลกมีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการ (AUM) สูงถึง 6 หมื่นล้านดอลลาร์ แซงหน้ากองทุน SPDR Gold Shares ซึ่งเป็นกองทุน ETF ซื้อขายทองคำที่ใหญ่ที่สุดและมีสภาพคล่องมากที่สุดในโลก

จากการอัปเดตเมื่อวันพุธ บริษัท Grayscale เผนว่า ตอนนี้สินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการ (AUM) ของบริษัทอยู่ที่ 6.08 หมื่นล้านดอลลาร์ เทียบกับ AUM ปัจจุบันของกองทุน SDPR Gold ที่ 5.83 หมื่นล้านดอลลาร์

Grayscale มีกองทุนมากมาย ซึ่งลงทุนในสินทรัพย์หลายสิบรายการ  แต่ 97% ของสินทรัพย์ทั้งหมดนั้นกระจุกตัวอยู่ในสองกองทุนได้แก่ กองทุน Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) ที่ 72% คิดเป็นส่วนแบ่งที่มากที่สุดของ Grayscale ซึ่งอยู่ที่ 4.36 หมื่นล้านดอลลาร์ และ Grayscale Ethereum Trust (ETHE) ที่ 25% โดยมีการถือครองสินทรัพย์มูลค่า 1.49 หมื่นล้านดอลลาร์

หากเป็นกองทุน ETF Grayscale จะอยู่ใน 20 อันดับแรก

Grayscale เปิดตัวเมื่อปี 2013 เป็นบริษัทจัดการสินทรัพย์ดิจิตอลที่ใหญ่ที่สุดด้วย AUM กว่า 6 หมื่นล้านดอลลาร์จากการอัพเดทเมื่อวานนี้ ซึ่งเมื่อสิ้นปี 2019 AUM ของ Grayscale อยู่ที่ประมาณ 2 พันล้านดอลลาร์เท่านั้น โดยเพิ่มขึ้นสิบเท่าในปี 2020 และตอนนี้เพิ่มขึ้นถึง 200% ในปี 2021 เลยทีเดียว

นอกเหนือจากการเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมคริปโตเคอเรนซีแล้ว Grayscale ยังกลายเป็นจุดสนใจในการลงทุน ท่ามกลางเครื่องมือทางการเงินแบบดั้งเดิมอีกด้วย

แม้ว่าจะไม่ใช่กองทุน ETF แต่การเปรียบเทียบวิธีการดำเนินการกับกองทุนที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจ ด้วยมูลค่าประมาณ 6 หมื่นล้านดอลลาร์ Grayscale จะอยู่ในอันดับที่ 19 ในการจัดอันดับนี้ ที่น่าสนใจคือมากกว่ากองทุน ETF ทองคำที่ใหญ่ที่สุดอย่าง SPDR Gold Shares

Grayscale มุ่งมั่นเปลี่ยนไปเป็นกองทุน Bitcoin ETF

Grayscale มีความทะเยอทะยานมานานในการแปลงกองทุน Grayscale Bitcoin Trust ของเขาให้กลายเป็นกองทุน Bitcoin spot ETF บริษัทได้ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกาในเดือนตุลาคม

จนถึงปัจจุบัน ก.ล.ต. ได้ปฏิเสธข้อเสนอจัดตั้งกองทุน Bitcoin Spot ETF ทุกรายการ และอนุมัติเพียงแค่กองทุน Bitcoin Futures ETF ของ ProShares, Valkyrie และ VanEck เท่านั้น

Michael Sonnenshein ซีอีโอของ Grayscale ให้สัมภาษณ์กับ CNN ว่า GBTC ถือครอง bitcoin มากกว่า 3% ของทั้งหมดที่มีอยู่ และมั่นใจว่าการแปลงเป็น ETF จะได้รับการอนุมัติในที่สุด

“เมื่อเราเห็นการอนุมัตินั้น แต่จะเมื่อไหร่แค่นั้นเอง เราคิดว่ามันจะดึงดูดนักลงทุนและเงินทุนมากขึ้นในระบบนิเวศ”

Digital Currency Group ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Grayscale มีพอร์ตโฟลิโอของบริษัท web3 จำนวนมาก และเมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทได้ระดมทุนรอบการลงทุน 700 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีการประเมินมูลค่าองค์กรไว้ที่ 10 พันล้านดอลลาร์

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

kim defi ethw

‘คิม DeFi’ เปิดมุมมอง ชี้ ETHW ไม่มี Use case เทียบ ETH ได้! นอกจาก ‘ความกาว’

Kim DeFi Daddy ชี้! Ethereum (ETHW) ยังห่างชั้น Ethereum หลัก มอง Use case ยังเทียบกันไม่ได้ "นอกจากความกาว" พร้อมราคาดิ่งหนัก วันนี้ร่วงแล้ว -24%
do kwon จับ interpol

เตรียมตัวเลยพี่! Interpol ออก ‘Red Notice’ กับ Do Kwon อนุญาตตร.ทั้งโลกจับกุม!

ล็อกเป้า! Interpol ติด 'Red Notice' กับเจ้าพ่อ Terra 'Do Kwon' เป็นที่เรียบร้อย แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบที่อยู่ชัดเจน เจ้าตัวทวีตชี้ ช่วงนี้ขอหลบไปกบดานก่อน!
บิดเบือนบิทคอยน์

อดีตซีอีโอ Microstrategy โต้หน่วยงานรัฐ ให้ข้อมูลบิดเบือนบิทคอยน์

Michael Saylor อดีตซีอีโอของบริษัท Microstrategy ได้มีการเปิดผนึกรายงานเกี่ยวกับการลงทุนครั้งสำคัญอย่างบิทคอยน์ที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้