Grayscale มีสินทรัพย์ที่บริหารกว่า 6 หมื่นล้านดอลลาร์ แซงหน้า ETF ทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว

สินทรัพย์รวมภายใต้การบริหารของ Grayscale แซงหน้า SPDR Gold Shares ซึ่งเป็นกองทุน ETF ทองคำที่ใหญ่ที่สุดและมีสภาพคล่องมากที่สุดในโลกแล้ว

Grayscale มีสินทรัพย์ที่บริหารกว่า 6 หมื่นล้านดอลลาร์ แซงหน้า Etf ทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว

Grayscale บริษัทจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลยักษ์ใหญ่ของโลกมีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการ (AUM) สูงถึง 6 หมื่นล้านดอลลาร์ แซงหน้ากองทุน SPDR Gold Shares ซึ่งเป็นกองทุน ETF ซื้อขายทองคำที่ใหญ่ที่สุดและมีสภาพคล่องมากที่สุดในโลก

จากการอัปเดตเมื่อวันพุธ บริษัท Grayscale เผนว่า ตอนนี้สินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการ (AUM) ของบริษัทอยู่ที่ 6.08 หมื่นล้านดอลลาร์ เทียบกับ AUM ปัจจุบันของกองทุน SDPR Gold ที่ 5.83 หมื่นล้านดอลลาร์

Grayscale มีกองทุนมากมาย ซึ่งลงทุนในสินทรัพย์หลายสิบรายการ  แต่ 97% ของสินทรัพย์ทั้งหมดนั้นกระจุกตัวอยู่ในสองกองทุนได้แก่ กองทุน Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) ที่ 72% คิดเป็นส่วนแบ่งที่มากที่สุดของ Grayscale ซึ่งอยู่ที่ 4.36 หมื่นล้านดอลลาร์ และ Grayscale Ethereum Trust (ETHE) ที่ 25% โดยมีการถือครองสินทรัพย์มูลค่า 1.49 หมื่นล้านดอลลาร์

หากเป็นกองทุน ETF Grayscale จะอยู่ใน 20 อันดับแรก

Grayscale เปิดตัวเมื่อปี 2013 เป็นบริษัทจัดการสินทรัพย์ดิจิตอลที่ใหญ่ที่สุดด้วย AUM กว่า 6 หมื่นล้านดอลลาร์จากการอัพเดทเมื่อวานนี้ ซึ่งเมื่อสิ้นปี 2019 AUM ของ Grayscale อยู่ที่ประมาณ 2 พันล้านดอลลาร์เท่านั้น โดยเพิ่มขึ้นสิบเท่าในปี 2020 และตอนนี้เพิ่มขึ้นถึง 200% ในปี 2021 เลยทีเดียว

นอกเหนือจากการเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมคริปโตเคอเรนซีแล้ว Grayscale ยังกลายเป็นจุดสนใจในการลงทุน ท่ามกลางเครื่องมือทางการเงินแบบดั้งเดิมอีกด้วย

แม้ว่าจะไม่ใช่กองทุน ETF แต่การเปรียบเทียบวิธีการดำเนินการกับกองทุนที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจ ด้วยมูลค่าประมาณ 6 หมื่นล้านดอลลาร์ Grayscale จะอยู่ในอันดับที่ 19 ในการจัดอันดับนี้ ที่น่าสนใจคือมากกว่ากองทุน ETF ทองคำที่ใหญ่ที่สุดอย่าง SPDR Gold Shares

Screenshot 2021 11 11 At 15.51.17

Grayscale มุ่งมั่นเปลี่ยนไปเป็นกองทุน Bitcoin ETF

Grayscale มีความทะเยอทะยานมานานในการแปลงกองทุน Grayscale Bitcoin Trust ของเขาให้กลายเป็นกองทุน Bitcoin spot ETF บริษัทได้ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกาในเดือนตุลาคม

จนถึงปัจจุบัน ก.ล.ต. ได้ปฏิเสธข้อเสนอจัดตั้งกองทุน Bitcoin Spot ETF ทุกรายการ และอนุมัติเพียงแค่กองทุน Bitcoin Futures ETF ของ ProShares, Valkyrie และ VanEck เท่านั้น

Michael Sonnenshein ซีอีโอของ Grayscale ให้สัมภาษณ์กับ CNN ว่า GBTC ถือครอง bitcoin มากกว่า 3% ของทั้งหมดที่มีอยู่ และมั่นใจว่าการแปลงเป็น ETF จะได้รับการอนุมัติในที่สุด

“เมื่อเราเห็นการอนุมัตินั้น แต่จะเมื่อไหร่แค่นั้นเอง เราคิดว่ามันจะดึงดูดนักลงทุนและเงินทุนมากขึ้นในระบบนิเวศ”

Digital Currency Group ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Grayscale มีพอร์ตโฟลิโอของบริษัท web3 จำนวนมาก และเมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทได้ระดมทุนรอบการลงทุน 700 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีการประเมินมูลค่าองค์กรไว้ที่ 10 พันล้านดอลลาร์

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

Jun Du

  ซีอีโอ Huobi ชี้ Terra ล้มไม่ได้ส่งผลอะไรต่อระบบนิเวศคริปโต

  CEO ของ Huobi Global มองว่าการที่ Terra ล้มไม่ได้ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมคริปโตในวงกว้างเพียงแต่ทำให้นักลงทุนไม่กล้าเข้ามาในตลาดชั่วคราวเท่านั้น
  Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

  Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

  หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
  Malware

  เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

  นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
  Court

  ศาลปฏิเสธ! หลัง Tether ยื่นร้องขอไม่เปิดเผยทุนสำรองของบริษัท

  ศาลสูงสุด New York ปฏิเสธคำขอในคดี Tether เจ้าของเหรียญ 'USDT' หลังบริษัทยื่นคำร้องขอไม่เปิดเผยข้อมูลทุนสำรองของบริษัทสู่สาธารณะ