ทำความรู้จักกับ Tether เหรียญ Stablecoin อันดับหนึ่งของตลาด

Tether เป็น Stablecoin ซึ่งมีมูลค่าตลาดสูงสุดในบรรดาเหรียญประเภทเดียวกัน ซึ่งจะเข้ามาเป็นตัวเชื่อมระหว่างการซื้อขาย Cryptocurrency ระหว่างตลาดได้ง่ายขึ้น

D2D54F16C4E3D6D5C85988142419A2F56881217Dfc746132Cf563791Bd8Aef43

ทั้งนักเทรดหน้าใหม่และหน้าเก่าต่างก็ต้องเคยได้ยินชื่อ Tether หรือสกุลเงิน Cryptocurrency USDT มาไม่มากก็น้อย มาทำความรู้จักข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเหรียญนี้กัน

เหรียญ Stablecoin

เหรียญ USDT นั้นเป็นหนึ่งใน Cryptocurrency ในกลุ่ม Stablecoin ซึ่งหากกล่าวโดยย่อแล้ว เหรียญกลุ่มนี้เป็นสกุลเงินที่มีความผันผวนของมูลค่าต่ำ โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนมากขึ้นอย่างเช่นสกุลเงินทั่วๆไป ไม่ว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนระหว่างสกุลเงินปกติหรือ Fiat Currency กับสกุลเงิน Cryptocurrency หรือระหว่างสกุลเงิน Cryptocurrency ด้วยกันเอง

เหรียญ Stablecoin นั้นมีมูลค่าเปลี่ยนแปลงน้อยกว่าเหรียญอื่นๆอย่าง Bitcoin เนื่องจากหลักการที่ใช้ในการรักษาสมดุลราคาที่ต่างกัน โดยทางแรกคือแต่ละเหรียญที่ถูกสร้างขึ้นนั้นจะมีมูลค่าเท่ากับสินทรัพย์อ้างอิงอย่างเช่นสกุลเงินจริงหรือทองคำ โดยที่สินทรัพย์เหล่านั้นจะถูกเก็บไว้ฐานะหลักประกันในการออกเหรียญหรือในอีกแบบคือการสร้างเหรียญโดยมีระบบการบริหารมูลค่าสินทรัพย์ผ่านอัลกอริทึ่มของเหรียญนั้นๆ เป็นต้น

Image 61

Tether

เหรียญ Tether หรือ USDT นั้นเป็น Stablecoin ที่มีหลักประกันเป็นสกุลเงินดอลลาร์ของประเทศสหรัฐอเมิรกา รวมถึงล่าสุดยังได้มีการขยายการลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆ อย่างเช่นทองคำ ตราสารหนี้ รวมถึงน้ำมันเพื่อช่วยรักษาสมดุลของราคาเหรียญอีกด้วย ดังนั้นแล้วเหรียญ USDT หนึ่งเหรียญนั้นจึงมีมูลค่าใกล้เคียงกับ 1 ดอลลาร์มากที่สุด โดยเหรียญดังกล่าวนั้นได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางทั่ววงการสกุลเงิน Cryptocurrency

การก่อตั้ง

โครงการเหรียญดังกล่าวได้ถูกก่อตั้งขึ้นในช่วงปี 2014 โดยผู้ก่อตั้งสามคนคือนาย Brock Pierce กรรมการผู้จัดการของ Bitcoin foundation และผู้สนับสนุนโครงการ EOS, นาย Reeve Collins และนาย Craig Sellars วิศวกรทางด้านศซอฟต์แวร์ โดยอาศัยแพลตฟอร์มอย่าง OmniLayer solution ในการดำเนินการ

เครือข่ายของTether นั้นสามารถรองรับการดำเนินธุรกรรมได้จำนวนมาก โดยหนึ่งในช่วงที่มีการดำเนินการมากที่สุดนั้น เครือข่ายได้ให้บริการแก่ผู้ใช้มากถึง 40,000 รายการต่อวัน โดยการดำเนินการของ Tether นั้นไม่ขึ้นอยู่กับสถานะการเงินใดๆ

ประโยชน์ของTether

เหรียญดังกล่าวนั้นมีประโยชน์มากมายเนื่องจากคุณสมบัติของความเป็นสกุลเงินคริปโต และความผันผวนของมูลค่าที่ต่ำ ส่งผลให้เป็นสินทรัพย์ที่เรียกได้ว่าปลอดภัยสำหรับเหล่านักลงทุนในช่วงที่ตลาดมีความผันผวนอย่างมาก ซึ่งทางเหล่าบริษัท Exchange ก็ได้มีการให้บริการเป็นUSDT เพื่อที่จะคงเงินหมุนเวียนบนแพลตฟอร์มไม่ให้ไหลออกในช่วงวิกฤติ อีกทั้งยังสามารถใช้ USDT ในการเป็นสื่อกลางการซื้อขายแทนที่จะต้องนำไปแลกเปลี่ยนเป็นสกุลเงินอื่นๆ เพื่อซื้อขายระหว่างแพลตฟอร์มอีกด้วย

ความเสี่ยงที่ตามมา

อย่างไรก็ตามไม่มีการลงทุนในสินทรัพย์ใดที่ไม่มีความเสี่ยง ซึ่งสำหรับ Tether แล้ว มูลค่าของเหรียญนั้นไม่ได้แปรผันตรงกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯเสียทั้งหมด โดยในช่วงปลายปี 2018 นั้นมูลค่าเหรียญดังกล่าวได้ลดลงไปอยู่ที่ 0.91 ดอลลาร์ต่อเหรียญอีกด้วย อีกโครงการดังกล่าวยังได้มีข่าวในแง่ลบถึงการถูกเจาะระบบรวมทั้งกรปลอดแปลงตัวเลขเหรียญและการออกเหรียญมากกว่าที่มีสินทรัพย์ค้ำประกันไว้อีกด้วย

ทั้งนี้เหรียญ Tether ในปัจจุบันก็เป็นหนึ่งในเหรียญ Stablecoin ที่มีความปลอดภัยและมีประโยชน์ใช้สอยได้หลายหลาย ซึ่งเหล่านักลงทุนที่ไม่ต้องการแบกรับความเสี่ยงก็สามารถเลือกที่จะหยิบมาใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนได้ นอกจากนี้เหรียญดังกล่าวยังทำหน้าที่เป็นเหมือนสะพานและเป็นตัวเร่งให้มีการพัฒนาสกุลเงิน Cryptocurrency รูปแบบใหม่ๆอย่างเช่นสกุลเงินดิจิทัลของรัฐบาลกลางเพื่อที่จะเข้ามาเป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยนที่มีความปลอดภัยมากขึ้นได้นั่นเอง

หากสนใจสามารถติดตามทางเพจ Cryptosiam สำหรับบทความเกี่ยวกับ Stablecoin โดยเฉพาะได้เร็วๆนี้

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tether

Court

ศาลปฏิเสธ! หลัง Tether ยื่นร้องขอไม่เปิดเผยทุนสำรองของบริษัท

ศาลสูงสุด New York ปฏิเสธคำขอในคดี Tether เจ้าของเหรียญ 'USDT' หลังบริษัทยื่นคำร้องขอไม่เปิดเผยข้อมูลทุนสำรองของบริษัทสู่สาธารณะ
วาฬแห่ถือ Stablecoin เพิ่มกำลังซื้อสูงทะลุ 7%

วาฬแห่ถือ Stablecoin เพิ่มกำลังซื้อสูงทะลุ 7%

บรรดาวาฬที่ถือ USDT มูลค่าตั้งแต่ 10,000 ถึง 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พากันแห่ถือ Stablecoin เพิ่มไว้ใน Wallet เพื่อรอซื้อ Bitcoin ในช่วงที่ราคาลดต่ำลง
ชาวตุรกีแห่ซื้อบิทคอยน์ (Btc) และ Tether อย่างมหาศาล เพื่อใช้เป็นที่หลบภัยจากค่าเงินลีร่าที่ร่วงลงหนัก

ชาวตุรกีแห่ซื้อบิทคอยน์และ Tether เพื่อใช้เป็นที่หลบภัยจากค่าเงินลีร่าที่ร่วงลงหนัก

ขณะที่ตุรกีกำลังเจอกับวิกฤตค่าเงินในประเทศ ดูเหมือนว่าคนในท้องถิ่นจะต้องการใช้คริปโตเคอร์เรนซีเป็นทางออก
Ust บน Luna กลายเป็น Stablecoin แบบกระจายอำนาจเหรียญแรกที่มีมูลค่าตลาดถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์

UST บน Luna กลายเป็น Stablecoin แบบกระจายอำนาจเหรียญแรกที่มีมูลค่าตลาดถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์

Terra (LUNA) ได้กลายเป็นหนึ่งในเหรียญที่ได้ประโยชน์มากที่สุดในตลาดคริปโตในช่วงเดือนที่ผ่านมา โดยตอนนี้มีมูลค่าตามราคาตลาดถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ทำให้เป็นstablecoin แบบกระจายอำนาจตัวแรกที่สามารถทำได้